“พิชัย” วอนทหารอยู่ข้างนักศึกษาร่วมแก้ปัญหาประเทศ เชื่อ ไม่มีใครยุยง

ข่าว

“พิชัย” วอนทหารอยู่ข้างนักศึกษาร่วมแก้ปัญหาประเทศ เชื่อ ไม่มีใครยุยง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2563 13:59 น.

“พิชัย” วอนทหารเข้าข้างนักศึกษาร่วมแก้ปัญหาประเทศ ห่วงไอโอ (IO) กอ.รมน. สร้างเงื่อนไขก่อความรุนแรง ชี้ หากไม่เปลี่ยนแปลงประเทศไทยลงเหวแน่

วันที่ 1 มี.ค. 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสการต่อต้านของเหล่านิสิตนักศึกษาและนักเรียน ต่อรัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศแทบทุกสถาบันการศึกษา ตั้งแต่ในมหาวิทยาลัยยันโรงเรียนมัธยมนั้น เกิดมาจากความล้มเหลวในการบริหารประเทศมากว่า 5 ปี หลังการปฏิวัติรัฐประหาร และยังมีการสืบทอดอำนาจต่อ ซึ่งเด็กเหล่านี้เห็นแล้วว่าอนาคตของประเทศจะย่ำแย่และล้มเหลว ซึ่งจะทำให้อนาคตของตนเองต้องย่ำแย่ไปด้วย จึงออกมาต่อต้าน ประท้วง เพื่อเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งตนเองก็ดีใจและเห็นด้วยกับเหล่านิสิตนักศึกษานี้ที่เริ่มรู้ซึ้งถึงปัญหาของประเทศที่ได้พยายามบอกประชาชนและเตือนรัฐบาลมาตลอดหลายปีแล้ว

ดังนั้น จึงขอวิงวอนให้ทหารเข้าใจเหล่านิสิตนักศึกษาว่าทุกคนก็เป็นคนไทยที่รักชาติบ้านเมือง และการที่เงียบมาตลอดหลายสิบปีจึงต้องลุกขึ้นมาต่อต้านกันแทบทุกสถาบันการศึกษา คงไม่มีใครจะมายุยงปลุกปั่นได้ ถ้าไม่มีพื้นฐานของความเป็นจริงที่ว่าประเทศไทยกำลังย่ำแย่ และรู้ว่าอนาคตของตัวเองจะต้องลำบากและจะไม่มีงานทำ ไม่มีโอกาสที่จะไต่เต้าฐานะทางเศรษฐกิจได้เลย อาจถึงขนาดที่จะต้องไปขายแรงงงานในประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต หากรัฐบาลนี้ยังบริหารประเทศอยู่

ทั้งนี้ ทหารในฐานะประชาชนผู้รักชาติเช่นเดียวกับเหล่านักศึกษาก็ควรจะต้องรู้สึกได้เหมือนกันว่าประเทศกำลังเดินไปผิดทาง และเศรษฐกิจของประเทศจะย่ำแย่ลงเรื่อยๆ หากไม่เปลี่ยนผู้บริหารประเทศ ตนเองก็มีเพื่อนที่เป็นทหารจำนวนมากและพวกเขาก็เป็นห่วงสภาวะของประเทศที่กำลังเสื่อมถอยไปเรื่อยๆ อย่างที่เป็นอยู่นี้เช่นกัน ส่วนตัวเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกนี้จะถึงขึ้นถดถอยและติดลบอย่างแน่นอน และจะส่งผลกระทบรุนแรงไปทั้งปี โดยทั้งปีจะโตไม่ถึง 1% เหมือนกับที่แบงก์ชาติได้เตือน แต่ก็เกรงว่าเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้อาจจะถึงกับติดลบ และยังไม่รู้ว่ารัฐบาลนี้จะฟื้นเศรษฐกิจได้อย่างไร จากฝีมือการบริหารในอดีตที่ล้มเหลวมาตลอด ซึ่งจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างหนักมาก เพราะ 5 ปีกว่ารัฐบาลไม่ได้พัฒนาประเทศให้มีภูมิคุ้มกันเพื่อรับมือกับปัญหา เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำและย่ำแย่มาโดยตลอด แต่รัฐบาลกลับหลอกประชาชนว่าเศรษฐกิจยังดีแม้กระทั่งล่าสุดก็ยังตอบในสภาฯ เหมือนว่าไม่มีปัญหาอะไร

นายพิชัย ยังเผยอีกว่า อยากให้คนทั้งประเทศได้รู้ทันไอโอ (IO) ของ กอ.รมน. ที่ถูกเปิดเผยในสภาฯ โดย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีการนำเงินภาษีของประชาชนไปสร้างความแตกแยก และสร้างความเกลียดชังกันเองในหมู่ประชาชน เพราะเกรงว่าจะมีการทำไอโอให้เสมือนกับว่านักศึกษาทั้งหมดไปเสนอสิ่งที่ไม่บังควรเพื่อสร้างความเกลียดชัง นำไปสู่การใช้กำลังและความรุนแรงจัดการกับเหล่านักศึกษา ทั้งๆ ที่นักศึกษาเหล่านี้เพียงต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศในแนวทางที่ถูกต้อง เพื่ออนาคตของประเทศและของตนเอง ซึ่งรวมถึงอนาคตของทหารด้วย

“ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ทุกภาคส่วนของประเทศจะช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ให้มีอนาคตที่ดีขึ้น รัฐบาลและผู้นำที่เป็นปัญหาและเป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศจะต้องไม่ได้รับโอกาสที่จะบริหารประเทศต่อไปแล้วเพราะทำล้มเหลวมามากแล้วในทุกด้าน โดยต้องเร่งหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารแทนเพื่อแก้ปัญหาที่หนักหนาสาหัสของประเทศที่เรากำลังจะต้องเผชิญ”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์