ข่าว
100 year

วัฒนา ยัน เพื่อไทย ไร้ข้อตกลงลับ ขอคนในพรรคอย่าตกใจ กระแสก็แค่ไอโอ

ไทยรัฐออนไลน์29 ก.พ. 2563 18:21 น.
SHARE

วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ยัน พรรคเพื่อไทยไม่เคยมีข้อตกลงลับ อย่างที่พยายามใส่ร้าย ขอพรรค ไม่ต้องตกใจกระแสในโลกออนไลน์ เหตุปั่นกันได้แบบไอโอ (IO) ทั้งทหารและฝ่ายการเมือง

วันที่ 29 ก.พ. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Watana Muangsook ยัน เพื่อไทยไม่เคยมีข้อตกลงลับ อย่างที่พยายามใส่ร้าย ขอพรรค ไม่ต้องตกใจกระแสในโลกออนไลน์ เหตุปั่นกันได้แบบไอโอ(IO) ทั้งทหารและฝ่ายการเมือง ย้ำ จุดหมาย คือ การพุ่งเป้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ 

ผมบอกน้องและเพื่อนในพรรคเพื่อไทยไม่ต้องตื่นตระหนกกับกระแสในโลกออนไลน์เพราะปั่นกันได้แบบที่เรียกว่าไอโอ (information operation หรือ IO) ที่นิยมทำกันทั้งทหารและฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคเพื่อไทยกำลังถูกป้ายสีให้ไปเป็นจำเลย

ความจริงคือคิวการอภิปรายรัฐมนตรีได้ถูกตกลงโดยคณะทำงานของทุกพรรคแต่แรก ส่วนจะอภิปรายรัฐมนตรีคนใด ก็เป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะพิจารณาเอง ที่พรรคเพื่อไทยไม่อภิปรายพลเอกประวิตร เพราะ ไม่มีอำนาจและไม่ได้คุมหน่วยงานสำคัญ ไม่ใช่เพราะมีข้อตกลงลับ แบบที่พยายามใส่ร้ายเพราะถ้าอยากตกลงควรจะเป็นพลเอกประยุทธ์ที่มีอำนาจ การอภิปรายครั้งนี้พรรคเพื่อไทยจึงพุ่งเป้าไปที่พลเอกประยุทธ์และการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ ส่วนบางพรรคที่แทบจะไม่ได้แตะพลเอกประยุทธ์เพื่อไทยก็ไม่เคยคิดว่ามีข้อตกลงลับเพราะจิตใจเราสูงพอ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือ การตรวจสอบแต่แทบจะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะรัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้าน หากต้องการเปลี่ยนแปลงจะต้องเร่งคืนสิทธิและเสรีภาพให้กับประชาชน เรื่องแรกคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเพื่อให้ตอบสนองต่อเจตนารมณ์ของประชาชน ในการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯ ครั้งล่าสุดพรรคการเมืองส่วนใหญ่เสนอตรงกันว่าบัตรเลือกตั้งจะต้องมีสองใบคือเลือกคนและเลือกพรรคแบบที่ใช้กับรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือ 2550 ที่ประชาชนคุ้นชินและไม่เกิดการบิดเบือนการนับคะแนน

นอกจากนี้ จะต้องมีการแก้ไขกฎหมายบางฉบับ เช่น กฎหมายชุมนุมสาธารณะที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ควบคุมการใช้เสรีภาพของประชาชน หรือกฎหมายเกี่ยวกับการสื่อสารหรือการแสดงออกของประชาชนไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้เป็นเครื่องมือจำกัดสิทธิและเสรีภาพจนอาจนำไปสู่การชุมนุมเรียกร้องและการสูญเสีย ที่สำคัญไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฉวยประโยชน์จากพลัง และความบริสุทธิ์ของนักเรียนนักศึกษา เปิดสมัยประชุมหน้าพรรคเพื่อไทยจะเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายเหล่านี้

เจตจำนงอย่างแน่วแน่ของพรรคเพื่อไทยคือการคืนอำนาจให้กับประชาชน และทำประเทศให้เป็นประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทยจึงเป็นพรรคเดียวที่เสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับโดยประชาชนแบบ สสร. ไม่ใช่เสนอขอแก้ไขเพียงบางประเด็นเพราะได้ประโยชน์จากความบิดเบือน ถ้าอยากให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยมาช่วยกันครับ อย่าเลือกทำเฉพาะประเด็นการเมืองเพื่อผลการเลือกตั้งเพราะไม่เกิดประโยชน์กับประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัฒนา เมืองสุขอภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ข้อตกลงลับเพื่อไทยไอโอแก้รัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

Most Viewed