ข่าว
100 year

เสรีพิศุทธ์ ยัน 3 ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย ไม่ใช่งูเห่า อ้าง แค่ทำตามคำท้า

ไทยรัฐออนไลน์29 ก.พ. 2563 11:29 น.
SHARE

"เสรีพิศุทธ์" ยืนยัน 3 ส.ส.ไม่ใช่งูเห่า เผย แค่ทำตามคำท้า หาก "บิ๊กตู่" แต้มไม่เท่ารมต. จึงวางแผนหาผู้เสียสละในพรรคไปลงคะแนนให้รมต.คนอื่น เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้คะแนนน้อย ควรต้องพิจารณาตัวเอง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวช่วงหนึ่งในการเฟซบุ๊กไลฟ์ส่วนตัวของหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เมื่อคืนวันที่ 28 ก.พ. กรณีหลังสามส.ส.ของพรรคลงมติไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้วยคะเเนน 277 เสียง ไม่ไว้วางใจ 50 เสียง งดออกเสียง 2 เสียงว่า

“ประเด็นที่ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย 3 คน เป็นงูเห่าหรือไม่กับการที่สาม ส.ส.ของพรรคไปโหวตให้พล.อ.ประวิตรนั้น ประชาชนอาจจะไม่เข้าใจ เพราะความจริงเป็นมติพรรคที่ให้ ส.ส.สามคนไปลงคะแนนเช่นนั้น 

ยืนยันพรรคไม่มีงูเห่าดังที่หลายคนคิด ตนเคยทำหน้าที่ ผบ.ตร.มาก่อนเคยปกครองตำรวจตั้ง 2 เเสนกว่าคน ดังนั้น วันนี้ตนปกครอง ส.ส.สิบคน ทำไมจะปกครองไม่ได้

จะเห็นว่าที่ผ่านหลังเลือกตั้งส.ส.เสร็จ บางคนในรัฐบาลประสานมาที่ผมว่า จะให้ผมเป็นรองนายกฯ เเละให้ 300 ล้านบาทด้วย เเต่ผมยังไม่ไป ผมรักษาประชาธิปไตยให้กับประชาชน” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวอีกว่า ในการลงคะแนนในสภาผู้แทนฯ ทุกครั้งที่ผ่านมาเรารักษาสิทธิเสรีภาพของประชาชนหลายๆ ครั้ง เเต่เราก็แพ้ผลโหวตรัฐบาลเผด็จการ ตรงนี้ขอให้มั่นใจว่า พรรคเสรีรวมไทยทำเพื่อประชาธิปไตยเเละเพื่อประโยชน์ของประชาชน ดังนั้นการที่ส.ส.พรรคของตนที่ไปลงมติเช่นนี้ ขอเรียนว่า เราทำงานร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน เเละพรรคฝ่ายค้านมีมติไม่ร่วมลงมติแต่พรรคของตนมองว่า การที่อภิปรายยังไม่เสร็จสิ้น ยังเหลือเวลาและส.ส.สี่คน ท่ีจะอภิปรายถ้ารัฐบาลหรือสภาผู้แทนฯ ใจกว้างเปิดให้ประชาชนได้รับรู้ รับทราบปัญหาให้มากขึ้นเพราะยังมีเวลาอีกตั้งหลายชั่วโมง เพราะสามารถที่จะอภิปรายไปจนเวลา 23.59 น.เเต่รัฐบาลก็ไม่ยอมและเหลือรัฐมนตรี อีก 2 คน แกนนำพรรคฝ่ายค้าน คือ พรรคเพื่อไทยจึงมีมติไม่โหวต

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน เราหารือกันโดยตลอดแล้วต้องทำงานไปในทิศทางเดียวกัน แม้บางครั้งเราอยากทำในเเนวทางของเราแต่ต้องร่วมตามมติพรรคฝ่ายค้าน

“ก่อนที่จะมีการอภิปรายหลายคนจำได้นะครับว่ามีข่าวจากพรรคพลังประชารัฐว่าจะให้คะเเนนไว้วางใจครม.ที่โดนอภิปรายเท่ากัน ถ้าอย่างนั้นผมจะให้นายกรัฐมนตรีในคะแนนต่ำเพื่อดูว่าจะพัฒนาตัวเองไหม เพราะฉะนั้นพรรคเสรีรวมไทยจึงมีการสอบถามในพรรคว่า ผู้ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมดนั้นใครทำความเสียหายให้แก่ประเทศชาติมากที่สุด สรุปแล้วคือนายกฯ คนปัจจุบัน เราจึงจะลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และจะไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ได้คะแนนมากที่สุด ตรงนี้วันนั้นเชื่อว่าพรรคฝ่ายรัฐบาลจะทุ่มคะแนนให้พล.อ.ประยุทธ์ เพราะหากใครไม่ลงให้จะมีปัญหา ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงคิดว่าคุมเกมได้ แต่ผมทำให้พล.อ.ประยุทธ์มีปัญหาถึงแม้ผมจะมีมติสวนกับหลายพรรคฝ่ายค้านที่ไม่ไปลงมติ แต่คนของพรรคผมต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์พิจารณาตัวเอง” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า ผมจึงหาผู้ที่เสียสละของพรรค ไปลงมติให้ครม.คนอื่นชนะนายกฯ เพื่อให้ประชาชนเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะต้องพิจารณาตัวเอง ดังนั้น สาม ส.ส.ของพรรค สมควรจะได้รับการยกย่องจากพรรคเเละประชาชนว่าทำเพื่อประชาธิปไตย ส.ส.สามคนของพรรคจึงเสียสละทำหน้าที่

พวกท่านอย่าไปสงสัยว่า 3 ส.ส.ของพรรคจะเป็นงูเห่า เพราะในช่วงที่รัฐบาลมีความอ่อนแอจึงมีความต้องการคะแนนเสียงมากขึ้น รัฐบาลก็จำเป็นต้องหาคะเเนนเสียง การซื้องูเห่าก็เป็นไปอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ก่อนที่จะมีมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลมีคะแนนเสียงกว่า 260 ส.ส.ลงคะแนนเท่าไร ฝ่ายค้านก็ไม่ชนะ แค่ตรงนี้ประชาชนจะต้องเข้าใจว่าพวกเขาจะมาซื้อส.ส.จากฝ่ายค้านให้ไปยกมือให้พวกเขา ยิ่งตอนนี้ยุบพรรคอนาคตใหม่ไปแล้ว และเห็นว่าอดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่บางคนไปอยู่ฝ่ายรัฐบาล สิ่งที่เราพบว่าคะแนนเสียงพื้นฐานส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเพิ่มขึ้นจาก 264 เสียงเป็น 272 เสียงจากตัวเลขเหล่านี้มันเป็นตัวเลขชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเสียง ผมจึงไปขอมติพรรคเพื่อทำให้ พล.อ.ประยุทธ์รู้ว่าพล.อ. ประยุทธ์ไม่ได้มีคะแนนนิยมและความไว้วางใจมากที่สุดเพราะมีครม.คนอื่นมีความไว้วางใจมากกว่าพล.อ.ประยุทธ์" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวอีกว่า หากถามว่าทำไมต้องไปลงให้พล.อ.ประวิตร คำตอบ คือ หากไปลงคะเเนนให้รัฐมนตรีคนอื่น มากกว่าพล.อ. ประยุทธ์ รัฐมนตรีคนนั้นโดน พล.อ.ประยุทธ์ ว่าแน่ ดังนั้น 3 ส.ส.ของพรรค จึงลงคะเเนนให้พล.อ.ประวิตรมากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ “ย้ำว่าคุณสมบัติส่วนตัวของ ส.ส.3 คน ของพรรคผม ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะไปรับเงินจากความไม่ชอบมาพากล ดังนั้น ขอให้ประชาชนเข้าใจสาม ส.ส.ของพรรคด้วย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาลงมติไม่ไว้วางใจเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส3ส.ส.เสรีรวมไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้