ข่าว
100 year

สนธิรัตน์ ปลื้ม นายกฯรับมือ อภิปรายไม่ไว้วางใจ เชื่อ ไร้ปมขยายผลนอกสภา

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 18:59 น.
SHARE

"สนธิรัตน์" รมว.พลังงาน และเลขาฯ พปชร.ชูชัยชนะ คนไทย ถกเอ็นจีโอหาราคาพลังงานที่เป็นธรรม ขณะ พรรคพปชร.ปลื้ม นายกฯ รับศึกซักฟอก 4 วันติด เชื่อ ไร้ปมขยายผลนอกสภา

วันที่ 28 ก.พ. ที่กระทรวงพลังงาน กลุ่มผีเสื้อกระพือปีก นำโดย นายณกานต์ จันธิราชนารา และมวลชนจำนวนหนึ่งเดินทางเข้ายื่นหนังสือ เรื่อง การติดตามการแก้ไขราคาพลังงานที่เป็นธรรม ต่อนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้มารับหนังสือด้วยตนเอง

โดยนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ยืนยันว่า กระทรวงพลังงานยุคตน เปิดรับการทำงานร่วมกับภาคประชาชน ซึ่งทำให้บรรยากาศการทำงานที่ดี โดยขอชื่นชมว่า ได้สร้างมิติใหม่ในการทำงานร่วมกัน ถึงแม้จะมีความเห็นต่างกันบ้าง แต่ก็ทำงานร่วมกันได้ โดยมีจุดยืนร่วมกัน คือ การหาราคาพลังงานที่เป็นธรรม ซึ่งการดำเนินการลดราคาได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการชุดเล็ก เพื่อส่งต่อคณะกรรมการชุดใหญ่แล้ว นอกจากนี้ ในเดือน มี.ค. ตนมีประเด็นสำคัญที่จะแถลงข่าว ซึ่งถือเป็นโอกาสด้านพลังงานสำหรับประเทศไทยที่จะทำให้การบริโภคดีขึ้น และขอยืนยันว่า จะทำทุกอย่างเพื่อทำให้ราคาน้ำมันมีความเป็นธรรมให้ได้

"การผลักดันของภาคประชาชน จนกระทรวงพลังงาน มีแนวทางการหาราคาที่เป็นธรรมนับว่าเป็นชัยชนะของคนไทยทั้งประเทศ และไม่มีใครพ่ายแพ้ เนื่องจากเป็นการดำเนินการโดยยึดความเป็นธรรมเป็นตัวตั้งต้นในการเจรจา แล้วมาร่วมกันพิจารณาข้อมูลข้อเท็จจริงในระดับโครงสร้างที่จำเป็นต้องมีความสมดุล" รมว.พลังงาน กล่าว

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่สภาผู้แทนราษฎร มีมติไว้วางใจให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม บริหารประเทศต่อไปนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะถูกอภิปรายตลอด 4 วันเต็ม กระนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถรับมือได้ ตอบคำถามฝ่ายค้านได้อย่างดี ไม่มีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว ให้เข้าทางการยั่วยุจากฝ่ายค้าน ซึ่งแกนนำพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลต่างพอใจการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้มาก เพราะถือว่า รับมือได้ดีเกินคาด อีกทั้งยังไม่มีข้อมูลอันนำไปสู่ประเด็น ที่จะถูกนำไปขยายความต่อนอกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะส่งผลให้ถูกลดความน่าเชื่อถือจากฝ่ายค้าน ทั้งนี้ รัฐบาลจะนำข้อมูลจากการอภิปรายที่เป็นประโยชน์ของพรรคฝ่ายค้านไปพิจารณาในการทำงาน เพื่อให้มีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาลงมติไม่ไว้วางใจสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รมว.พลังงานพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้