ข่าว
100 year

พท.ยัน อภิปรายนอกสภาทำได้ ชี้ กลุ่มการเมือง ไม่ควรยุ่ง นศ.เคลื่อนไหว

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 17:28 น.
SHARE

โฆษกเพื่อไทย ยัน อภิปรายนอกสภาเป็นสิทธิ์ทำได้ ชี้ พรรคการเมือง-กลุ่มการเมืองใดๆ ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของนิสิต นักศึกษา ประชาชน ทุกกรณี-รัฐบาลควรต้องให้ความคุ้มครองด้วย 


วันที่ 28 ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานและโฆษกคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน กล่าวถึงกรณี ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ และไม่ร่วมลงมติ เนื่องจากญัตติยังไม่สมบูรณ์ ยังเหลือรัฐมนตรีอีก 2 คน ยังไม่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ขอยืนยันว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลนอกสภา เป็นสิ่งที่สามารถดำเนินการได้ ประชาชนที่ติดตามการอภิปราย ได้เห็นถึงความพยายามในการชิงรวบรัดตัดสิทธิ์การอภิปรายของ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ใช้พวกมากลากไป ทำตัวเป็นเผด็จการรัฐสภา ปิดกั้นกลไกและกระบวนการตรวจสอบของรัฐสภา จึงเป็นสิทธิ์โดยชอบของผู้ที่ยังไม่ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในสภา หรืออภิปรายแล้ว แต่รัฐมนตรีไม่สามารถตอบคำถามได้ หรือตอบไม่ครบ ตอบไม่ตรงคำถาม จะใช้พื้นที่และช่องทางต่างๆ ในการสื่อสารการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลนอกสภาได้ ส่วนการเคลื่อนไหวของนิสิต นักศึกษา ประชาชน คนรุ่นใหม่นั้น รัฐบาลไม่ควรสร้างกรอบแนวคิดที่เป็นการด้อยค่า แพร่มลทินว่ามีการยุยง ปลุกปั่น จากกลุ่มคนที่ไม่หวังดี และไม่ควร ข่มขู่ คุกคาม หรือบังคับใช้กฎหมายเกินจากกรอบของกฎหมาย เพื่อการเอาผิดกับการแสดงออกของนิสิต นักศึกษา ในทุกกรณี

“พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นพ้องต้องกันว่า การเคลื่อนไหวของนิสิต นักศึกษา ประชาชน คนรุ่นใหม่ พลังอันบริสุทธิ์ ที่เคลื่อนไหวเพื่อให้ได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตย ไม่ควรถูกบิดเบือนเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ และไม่ควรมีพรรคการเมือง กลุ่มการเมืองใดๆ เข้าไปยุ่งเกี่ยว รัฐบาลต้องให้ความคุ้มครอง ไม่ให้มีการละเมิดสิทธิ์ในทุกกรณี” นายอนุสรณ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาลงมติไม่ไว้วางใจเพื่อไทยอภิปรายนอกสภานักศึกษาชุมนุมข่าวทั่วไป

Most Viewed