ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝ่ายค้านขอไม่ร่วมลงมติ ชี้ญัตติไม่สมบูรณ์ วิปรัฐโต้กลับไม่ใช้สิทธิ์เอง

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 10:14 น.
  SHARE

  “หมอชลน่าน” เป็นตัวแทนฝ่ายค้าน ขอไม่ร่วมลงมติ แจงญัตติยังไม่สมบูรณ์ รัฐมนตรีอีก 2 คนยังไม่ถูกอภิปราย ด้านประธานวิปรัฐบาลโต้กลับไม่ใช้สิทธิ์เอง

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ก.พ. 2563 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ขอหารือเรื่องการลงมติในญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หรือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก่อนที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเปิดให้ลงมติ ว่า ญัตติที่เสนอยังไม่สิ้นสุดตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 วรรคสอง จะต้องสิ้นสุดลงในกระบวนการทั้งหมด ก่อนลงมติ ข้อบังคับที่ 75 อนุญาตให้ผู้เสนอญัตติอภิปรายสรุปเป็นครั้งสุดท้ายก่อนลงมติ พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่าการใช้เสียงข้างมากปิดการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่ชอบด้วยบทบัญญติรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ ทำให้ญัตติน่าจะไม่สมบูรณ์ และญัตตินี้เป็นญัตติที่สำคัญที่สุด จึงขอที่จะไม่ร่วมในการลงมติในครั้งนี้

  ทางด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้ยกข้อบังคับ 75 เช่นกัน ว่า ฝ่ายค้านมีสิทธิ์แต่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ในการสรุปญัตติ ฝ่ายรัฐบาลทำทุกอย่างตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ แต่ก็เข้าใจเพราะที่ผ่านมาต้องยืนบนขาของตัวเอง มาให้ครบ รักษาองค์ประชุม จากนั้น นายแพทย์ชลน่าน ชี้แจงว่า รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เหลืออยู่ 2 คน ฝ่ายค้านจึงขอไม่สรุป ไม่ใช้การไม่ใช้สิทธิ์

  ขณะที่ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า แม้ยังไม่มีพรรคอยู่แต่รักษากติกาบ้านเมือง แต่อยากฝากว่าสิ่งเปราะบางคือการไม่รักษากฎกติกามารยาท และสิ่งที่น่าห่วงอยากให้รัฐบาลใส่ใจการแก้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 รวมทั้งสถานการณ์แฟลชม็อบนักศึกษา ขอให้ระวังในการบริหารราชการแผ่นดิน และใครทำอะไรไว้ต้องรับผิดชอบ พร้อมยืนยันว่าอดีตพรรคการเมืองที่เคยสังกัดเราไม่เคยเล่นการเมืองแบบปาหี่

  ทั้งนี้ นายชวน ระบุว่าเรื่องหารือเหล่านี้จะไม่ได้บันทึกในรายงานการประชุมเพราะยังไม่ได้เปิดการประชุม.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชลน่าน ศรีแก้วฝ่ายค้านรัฐบาล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้