ข่าว
100 year

นายกฯ ยัน ปฏิรูปกองทัพเป็นรูปธรรม จ่อ ลดนายพล สร้างสวัสดิการชั้นผู้น้อย

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 18:25 น.
SHARE

นายกฯ ยืนยัน เดินหน้าปฏิรูปกองทัพเป็นรูปธรรม เสริมศักยภาพไม่ใช่มีไว้ให้รบ แต่มีเพื่อเจรจาต่อรอง จ่อ ลดนายพลให้น้อยลง เน้นสร้างสวัสดิการให้ชั้นผู้น้อย มุ่งพัฒนาเพื่อประชาชน

วันที่ 27 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต่อกรณีการที่ฝ่ายค้านอภิปรายพาดพิงการทำงานของกองทัพว่า มีคนสงสัยว่าประเทศไทยจะกลายเป็นรัฐทหาร หรือไม่ ขอชี้แจงว่า กองทัพมีแผนแม่บทในการปฏิรูปและปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงกลาโหม ระหว่างปี 2560-2569 ทำให้กองทัพเล็กลงและทำให้ทันสมัย และมีขีดความสามารถสูงทั้งในเรื่องคนและเครื่องมือต่างๆ ไม่เน้นแต่การจัดซื้อเท่านั้น

"เราจำเป็นต้องเสริมสร้างศักยภาพของเราให้ทัดเทียม ไม่ใช่มีไว้เพื่อรบกันแต่มีไว้เพื่อเจรจาต่อรอง ทหารของเราต้องทำให้เป็นทหารมืออาชีพและมีมาตรฐาน ปรับปรุงแก้ไขระเบียบข้อบังคับต่างๆ ให้ทันสมัยและต่อเนื่อง รวมไปถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตของกำลังพลอย่างเป็นรูปธรรม การจัดหายุทโธปกรณ์นั้นเรามีแผนนะครับ ไม่ใช่นึกจะซื้ออะไรก็ซื้อ เพราะต้องอยู่ในวงเงินของกระทรวงกลาโหมแต่ละปี ปี 2560-2569 เรามุ่งเน้นการซ่อมแซมยุทโธปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานเฉพาะในส่วนที่ซ่อมได้ ตลอดจนให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในพื้นที่อีอีซี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ปรับปรุงหน่วยงานให้มีขนาดเล็กลงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ วันนี้เราปรับลดจำนวนรถถังลงจากกองพันละ 51 คันเหลือเพียง 44 คัน ยานเกราะล้อยางจากกองพันละ 96 คันเหลือ 81 คัน แต่ยังคงความสามารถไว้เท่าเดิม โดยทดแทนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือนั้นเพราะเรามีมูลค่าทางทะเลมหาศาลประมาณ 24 ล้านล้านบาทต่อปี มีเรือสินค้าเข้าออกอ่าวไทยปีละ 1.5 หมื่นลำ และจะมากขึ้นไปอีก รอบบ้านมีเรือดำน้ำ เวียดนามมี 6 ลำ อินโดนีเซียมี 5 ลำ เราจึงมีความจำเป็นเหมือนกันภายใต้ราคาที่ยอมรับได้ เราต้องดำเนินการโดยวางแผนระยะยาวแต่จะได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ทุกอย่างเป็นไปตามความจำเป็น เพราะมิฉะนั้นจะยิ่งล่าช้าออกไปอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการบริหารกำลังพลนั้นก็มีแนวทางการปรับลดนายพลให้เหลือ 50% ตั้งแต่ปี 2551-2571 ส่วนเรื่องทำร้ายทหารและการทุจริตเบี้ยเลี้ยงก็มีการลงโทษมาตลอด และมีแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตข้าราชการชั้นผู้น้อย และวันนี้ทหารบริการก็มีสัดส่วนเหลือจำนวนน้อยมาก ที่กล่าวหาเอาไปเลี้ยงไก่เลี้ยงหมู ผู้บังคับบัญชาคนนั้นก็ได้รับการลงโทษแล้ว อย่างไรก็ตาม การเกณฑ์ทหารเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้บรรจุกำลังพลเพียง 64% ของอัตราตามจริงเท่านั้น เพื่อให้ลดงบประมาณด้านบุคลากร งบประมาณของกระทรวงกลาโหมที่มีตัวเลขสูงขึ้นนั้นเป็นไปตามสัดส่วนของงบประมาณประเทศ ถ้ารวมเม็ดเงินและเม็ดงานแล้วทหารทำงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่เรื่องการรักษาอธิปไตยมากพอสมควร ทั้งการพัฒนา การบรรเทาภัยพิบัติ หรืออะไรที่นึกอะไรไม่ออกก็บอกทหารครับ เขาก็มาตลอด

"เรื่องการทุจริตผมคิดว่ามีทุกหน่วยงาน เราต้องขจัดคนไม่ดีออกไปและลงโทษ และดูแลประชาชนภายใต้คำขวัญเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน เราต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ในทุกโอกาส เป็นคติประจำใจของทหารทุกคน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้