ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝ่ายค้านขอเวลาถึงเที่ยงคืน “สุชาติ” ชี้ แบ่งเวลาไปแล้วต้องบริหารกันเอง

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 17:44 น.
  SHARE

  ฝ่ายค้านขอต่อเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจถึงเที่ยงคืน ด้าน “สุชาติ” ทำหน้าที่ประธานสภาฯ ชี้ แบ่งเวลาไปแล้วต้องบริหารกันเอง 

  เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 27 ก.พ. 2563 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ลุกหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขอขยายเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล วันที่ 4 ภายหลัง ส.ส. ฝ่ายค้านยังอภิปรายไม่แล้วเสร็จ

  ทางด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้ลุกขึ้นกล่าวในที่ประชุมว่า มีการตกลงเวลากันตั้งแต่แรกแล้ว คือ ฝ่ายค้าน 21 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล 10 ชั่วโมง และฝ่ายรัฐบาลนั้นบริหารเวลาได้ยากกว่าเพราะเวลาน้อย ตอนนี้ฝ่ายค้านเหลือเพียง 1 นาทีเศษ แม้อยากจะยอมให้แต่หากรัฐบาลใช้เวลาที่เหลือ 1 ชั่วโมง 15 นาทีครบ ก็ใกล้เคียงกับเวลาที่ตกลงกันไว้คือ 19.00 น. วันนี้ ก่อนที่ฝ่ายค้านจะสรุป 1-2 ชั่วโมง และเป็นการลงมติในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ. 2563) ส่วนเรื่องการอภิปรายไม่ครบคนก็เป็นเรื่องที่แต่ละคนต้องบริหารเวลากันเอง

  จากนั้น นายสุทิน หารือกับประธานสภาฯ ในขณะนั้น คือ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ว่า การตกลงเวลาดังกล่าวเป็นการตกลงในเรื่องกรอบบริหารที่จะเป็นไปได้ดีที่สุด ทุกคนพยายามปฏิบัติแล้ว แต่การปฏิบัติคลาดเคลื่อนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาตลอดตั้งแต่อดีต เมื่อปรากฏว่าไม่จบตามนั้นก็ทบทวนกันได้อยู่หลายครั้ง โดยยึดหลักประโยชน์กับประชาชนและสภาฯ มีการยืดหยุ่นกันมาตลอด และวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการประชุมสภาฯ ในสมัยที่ 2 ซึ่งเวลาของสมัยประชุมนี้ได้ถึงเวลา 24.00 น. แต่ก็พยายามทำหน้าที่ตรวจสอบเต็มที่ เสนอกันอย่างสมบูรณ์ที่สุด จึงอยากจะขอขยายเวลาไปถึง 24.00 น. จะเกิดความเสียหายหรือเป็นประโยชน์กับประชาชนและสภาฯ เราต้องคิดในฐานะตัวแทนของประชาชนเพื่อให้การตรวจสอบเกิดความสมบูรณ์ เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด

  ต่อมา นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า สภาฯ นี้เป็นของประชาชนที่กำลังเฝ้ามองดูการปฏิบัติหน้าที่ของพวกเรา อยากให้ฝ่ายค้านอภิปรายให้จบในเวลาที่สมควร เพราะเวลาของสภาฯ ยังมีอยู่ รวมถึงอยากให้รัฐบาลได้ตอบทุกประเด็นด้วย ประชาชนจะได้สบายใจว่าทั้ง 2 ฝ่ายทำหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว

  นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ

  ขณะที่ นายสุชาติ แจงว่า การประชุมสภาฯ ต้องอยู่ภายใต้กติกา เพราะมีการเพิ่มวันอภิปรายมาถึง 4 วัน ที่ตกลงกันคือวันนี้เวลา 19.00 น. ถ้าบริหารเวลาไม่ทันก็ต้องยอมรับ ไม่อยากให้อ้างผลประโยชน์ประชาชน เนื่องจากทุกคนก็ทำเพื่อประชาชนทั้งสิ้น พยายามอนุโลมมาโดยตลอดและไกล่เกลี่ยเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยแล้ว จากนั้น นายสุชาติ จึงอนุญาติให้ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตสังกัดพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้อภิปรายเป็นคนต่อไป

  นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตสังกัดพรรคอนาคตใหม่

  อย่างไรก็ตาม ภายหลัง นายปกรณ์วุฒิ อภิปรายเสร็จสิ้นนั้น ส.ส. ฝ่ายค้านยังคงขอหารือในเรื่องเวลาอภิปรายอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่ได้ข้อสรุป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลฝ่ายค้านรัฐบาลสุชาติ ตันเจริญ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้