ข่าว
100 year

"ดอน" ยัน ไม่เคยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม อุ้ม บริษัทฟิลลิปมอร์ริส

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 17:51 น.
SHARE

ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ยัน กต.ป้องผลประโยชน์ไทยเต็มที่ ระบุ ไม่เคยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม อุ้ม บ.ฟิลลิป มอร์ริส ขณะปมน้ำเข้าหมูเนื้อแดง ยังไม่มีการตกลงอะไรกับสหรัฐฯ 

วันที่ 27 ก.พ. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ภายหลัง ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจพาดพิงกระทรวงการต่างประเทศว่า เรื่องบริษัทฟิลลิป มอร์ริส ทางกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะจะพิจารณาเฉพาะกรณีที่มีพันธกรณีเพื่อปกป้องประโยชน์ของไทยและเร่งแก้ไขปัญหาเท่านั้น เมื่อเราถูกตัดสินจาก WTO ว่าเป็นฝ่ายผิดก็เร่งดำเนินการหาทางแก้ไข

กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมตามที่กล่าวหาผ่านกระบวนการแก้ไขกฎหมายศุลกากร เพราะการแก้ไขกฎหมายฉบับนั้นมีความพยายามมาตั้งแต่มาก่อนหน้านั้นแล้วเมื่อปี 2560 ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีก่อนที่กระทรวงการต่างประเทศจะมีหนังสือแจ้งรองนายกรัฐมนตรีเรื่องการปฏิบัติตามพันธกรณี WTO และไม่ได้เสนอให้อัยการถอนฟ้อง เพราะอำนาจการพิจารณาอยู่ที่อัยการ

"เรื่องต่างๆ ตามที่กล่าวหา แม้การนำเสนอจะขึงขังจริงจังแต่ข้อมูลที่ออกมานั้นเบาหวิวไม่หนักแน่น อย่างไรก็ตาม กรมสนธิสัญญาก็ติดตามดูแลปกป้องผลประโยชน์ของไทยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง" นายดอน กล่าว

สำหรับปัญหาการนำเข้าสุกรจากสหรัฐอเมริกา เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับการใข้สารเร่งเนื้อแดงในสุกร รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้ส่งคณะผู้แทนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปหารือเท่านั้น โดยยังไม่มีการดำเนินการตกลงว่าจะนำเข้ามายังประเทศไทยแต่อย่างใด เพราะปัญหาสุขอนามัยเป็นเรื่องที่หลายประเทศรวมทั้งประเทศให้ความสำคัญ

นอกจากนี้ นายดอน กล่าวว่า ขณะที่ กรณีการซื้อรถถังยูเครนที่มีการกล่าวหาว่าตนเองเกี่ยวข้องด้วยนั้น อยากชี้แจงว่าเมื่อปี 2554 ที่มีกรณีนี้เกิดขึ้น ตนเองยังอยู่อีกโลกหนึ่ง โลกที่ไม่เกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาดอน ปรมัตถ์วินัยฟิลลิปมอร์ริสหมูเนื้อแดงแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้