ข่าว
100 year

'ธรรมนัส' ลั่นสภาฯ ไม่เคยรับสารภาพค้ายา โดนลหุโทษ แค่ปกปิดข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 08:33 น.
SHARE

"ธรรมนัส" งัดหลักฐานสู้กลางสภา เปิดหน้าชนย้ำเอกสารคำแปลรับสารภาพไม่จริง ยันไม่ได้นำเข้าเฮโรอีน ลั่นไม่เคยรับสารภาพ มีความผิดเพียงลหุโทษ ในข้อกล่าวหาฐานรู้ว่ามีผู้กระทำความผิดแต่ปกปิด ถ้าเป็นผู้จำหน่ายและผลิตเฮโรอีนคงตายแล้วเกิดเพื่อมาติดคุกอีก โวยจะนำ ก.ม.ออสเตรเลียมาใช้กับในรัฐไทยไม่ได้

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 27 ก.พ.63 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวชี้แจงว่า เรื่องที่ยกมาอภิปรายดังกล่าวเป็นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน ทั้งนี้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 3 รับรองไว้ว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย ซึ่งอธิปไตยดังกล่าวหมายถึง อำนาจทางบริหาร, ตุลาการ และนิติบัญญัติ โดยการบริหารราชการแผ่นดินมีผลเฉพาะแผ่นดินหรือรัฐนั้นๆ โดยเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มติครม.ของไทย บังคับใช้กับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงหากนำมติครม. ประเทศออสเตรเลีย มาบังคับใช้กับประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากขัดต่ออธิปไตยเหนือดินแดน ขณะที่อำนาจทางนิติบัญญัติ ที่ตรากฎหมายบังคับใช้เพื่อรัฐนั้น จะมีผลเฉพาะรัฐนั้น ไม่สามารถนำกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย บังคับหรือลงโทษคนไทยในรัฐไทยไม่ได้ ขณะที่อำนาจตุลาการจะมีผลพิพากษาเฉพาะตามอำนาจของรัฐเท่านั้น หากคู่กรณีหรือคู่สัญญาแต่ละประเทศหากยอมรับมาปฏิบัติในกฎหมายไทย ต้องบัญญัติไว้ในกฎหมาย เช่นกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ห้ามคนต่างด้าวที่ต้องคำพิพากษา หรือโทษตามกฎหมายของประเทศไทย ยกเว้นความผิดที่ได้รับการยกเว้นโดยกฎกระทรวงห้ามเข้าราชอาณาจักร

"ก่อนฟังผู้อภิปราย ผมตื่นเต้นว่ามีอะไรเด็ด แต่พอฟังแล้วไม่ตื่นเต้น เพราะสิ่งที่พยายามอภิปรายคือคำพิพากษาของศาลแขวง ผมมีมาตั้งนานแล้ว โดยผมได้ทำหนังสือไปยังปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คัดสำเนาคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย คือ ศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ 31 มีนาคม 2537 และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐ 10 มีนาคม 2538 เอกสารที่ท่านแสดง ผมมีนั้นมากกว่าท่าน เพราะมีสาระสำคัญที่เชื่อว่าท่านไม่มี คือ การทดลองเจรจาก่อนเข้าสู่กระบวนการของลูกขุน อย่างไรก็ตามที่ระบุมีคำแปลว่าผมรับสารภาพว่าเจตนานำเข้ายาเสพติดนั้นไม่จริง เพราะคำแปลที่มีผู้รับรองซึ่งน่าเชื่อถือได้ไม่มีตรงไหนที่ระบุว่าผมรับสารภาพนำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน ที่มีโทษจำคุกตลอดชีวิตเท่านั้น ผมยืนยันว่าไม่ได้รับสารภาพว่าเป็นผู้นำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน เพราะหากผมถูกลงโทษตามผู้อภิปรายชี้แจง ผมคงต้องตายแล้วต้องมาเกิดเพื่อมาติดคุกอีก อย่างไรก็ตามในคำพิพากษาระบุว่าความผิดของผมคือฐานรู้ว่ามีผู้กระทำความผิดแต่ปกปิดแต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ให้ทราบ ทั้งนี้ในคำพิพากษาที่อภิปรายนั้นอ่านไม่ครบถ้วน" ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เพราะความเขลาตนจึงโดนลงโทษ 4 ปี ซึ่งในช่วงนั้นตนถูกส่งตัวไปที่เมืองโอบารอนส์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นสถานที่นักโทษคดีชายฉกรรจ์ซึ่งมีความผิดลหุโทษ โดยเข้าไปทำงานในฟาร์ม ไม่ได้ถูกขับอยู่ในเรือนจำ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.40 หากไปตรวจสอบข้อมูลราชการ จะพบว่าตนไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดเลย แต่ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นจุดบอดเป็นตราบาปของตน อย่างไรก็ตาม ผู้อภิปรายกำลังพูดว่าเราเสียเอกราชเป็นเมืองขึ้นให้กับออสเตรเลีย เพราะเราไปยอมรับอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนออสเตรเลีย และการแอบอ้างคำสั่งศาลของประเทศอื่นมามีผลบังคับใช้กับรัฐบาลไทยไม่ได้

ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงด้วยว่า ต่อกรณีที่มีสื่อมวลชนที่ถูกจ้างให้ทำข่าว ถูกตนฟ้องดำเนินคดีอาญา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 รวมถึงดำเนินคดีกับคนที่กล่าวหา โดยล่าสุดมีผู้อ้อนวอนขอให้ผมถอนฟ้อง อย่างไรก็ตามในการอภิปรายดังกล่าวตนให้วอร์รูมที่ จ.พะเยา ดูแลต่อการฟ้องร้องดำเนินคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาธรรมนัส พรหมเผ่าติดคุกออสเตรเลียเฮโรอีนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้