ข่าว
100 year

นายกฯ แจงลงทุนรถไฟความเร็วสูง ต้องการเป็นเจ้าของเส้นทาง ปัดเอื้อฝ่ายใด

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 23:19 น.
SHARE

"ประยุทธ์" ยันไม่เอื้อประโยชน์ฝ่ายใด ดันลุงทุนรถไฟความเร็วสูง เหตุต้องการเป็นเจ้าของเส้นทาง ยิ้มบอกเหนื่อยนิดหน่อย หลังผ่านศึกซักฟอก 3 วัน

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จะนทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งว่า จำเป็นต้องลงทุนเพื่อให้เกิดการจ้างงาน ที่ผ่านมาหลายรัฐบาลทำไมทำไม่ได้ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน โดยปี 2567 เครือข่ายทางรถไฟกว่า 4,400 กิโลเมตร การขนส่งทางถนน มีการขยายโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองเพิ่มขึ้นอีก 525 กิโลเมตรในปี 2566 จากปี 2557 มีเพียง 165 กิโลเมตร และจะมีโครงข่ายรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครกว่า 400 กิโลเมตรในปี 2569 ส่วนรถโดยสารประจำทางอยู่ระหว่างการเร่งปฏิรูปจัดการเดินรถแบบใหม่ สำหรับการขนส่งทางอากาศก็มีปัญหาเกี่ยวกับการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และขยายท่าอากาศยานดอนเมืองระยะที่ 2 และการเพิ่มศักยภาพท่าอากาศยานทั่วประเทศ โดยจะมีขีดความสามารถรับได้ 169.8 ล้านคนต่อปี 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการรายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมก็ต้องทำทุกที่ โดยปัญหารัฐบาลก่อนหน้านี้ก็ต้องมาตามแก้ ซึ่งก็ต้องดูแลประชาชน เช่นเดียวกับในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC โดยชี้แจงการยกพื้นที่ให้ต่างชาติ 100 ปีนั้น เป็นกฎหมายเดิมซึ่งเป็น 50 ปี บวก 49 ปี หากเห็นสมควร แต่ที่ดินยังเป็นของประเทศไทย ไม่สามารถซื้อไปได้ เป็นการสัมปทานเท่านั้น ส่วนสิทธิประโยชน์ BOI ไม่ได้ให้เฉพาะต่างประเทศ แต่คนไทยก็ได้ด้วย ซึ่งประเทศอื่นๆให้สิทธิประโยชน์มากกว่า แต่ประเทศไทยนั้นคำนึงถึงกฎหมายด้วย และขอให้ทุกคนช่วยสร้างความเชื่อมั่น 

ส่วนการทำงานแผนปฏิรูปตามยุทธศาสตร์ชาตินั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชี้แจงว่า ดูมาตลอดตั้งแต่ต้นไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใด พร้อมชี้แจงว่า ประเทศไทยพยายามจะลงทุนเส้นทางรถไฟฟ้าความเร็วสูง เพื่อเป็นเจ้าของเส้นทางเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูงเอง ส่วนการจัดการปัญหาขยะพลาสติกก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการอยู่แล้ว โดยมีรถมาตั้งแต่ปี 2561-2573 ซึ่งบริษัทห้างร้านก็ให้ความร่วมมือ

ต่อมาเวลา 21.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางกลับออกจากอาคารรัฐสภา โดยกล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆว่า "บรรยากาศในการประชุมสภาวันที่ 3 เรียบร้อยดี ไม่มีอะไร"

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายฝ่ายค้านได้ทำแฟลชม็อบกลางสภา มีความเห็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า เหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มพร้อมกล่าวว่า "เหนื่อยนิดหน่อย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563อภิปรายประชุมสภานายกฯรถไฟความเร็วสูงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้