ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" แจงรัฐเข้มมาตรการปราบยา ชี้เหตุเพิ่มขึ้น เพราะต้นทุนถูกลง

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 22:55 น.
SHARE

"สมศักดิ์" แจงรัฐมีมาตรการเข้มปราบยาเสพติด ชี้เหตุจำนวนเพิ่มขึ้นเพราะต้นทุนถูกลง เผย "ยอดผู้เสพ-ผู้ค้า-พื้นสีแดง" ลดลงเทียบ รบ.ชุดก่อน ทวงสัญญาฝ่ายค้านอย่าคืนคำ หากนายกฯทำได้ให้อยู่ 100 ปี

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวชี้แจงว่า กรณีการจัดการปัญหายาเสพติดและที่พักในเรือนจำ ตนไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มียาบ้าเต็มเรือนจำ ส่วนที่ถามว่าทำไมไม่พูดคุยกับเพื่อนบ้านเพื่อลดการระบายของยาเสพติด ในทางปฏิบัติไม่ได้ง่ายแบบนั้น หลังจากที่ตนมาเป็นรัฐมนตรีได้คุยกันแล้ว 2 ครั้ง โดยจะมีข้อมูลยืนยัน ส่วนเรื่องของรางวัลนำจับที่กล่าวหาว่าใช้เงินสูงถึง 400 ล้านบาทนั้น เราจะเน้นเรื่องการจับจุม เนื่องจากการจับกุมมีราคาต่ำและท่านต้องไม่คืนคำว่า หากนายกฯปราบปรามยาเสพติดได้ดี จะให้เป็นนายกฯสักร้อยปี สิ่งที่ท่านพูดไปเรามั่นใจว่าเราจะทำได้แน่นอน และที่บอกว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้เผาหรือทำลายยาเสพติดนั้น ตนต้องเรียนว่าปี 62 เราเผาทำลาย 3 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.62 ครั้งที่ 2 วันที่ 5 ก.ค.62 และครั้งที่ 3 วันที่ 26 ธ.ค. 62 เป็นยาบ้า 12.3 ตัน ยาไอซ์ 480 กิโลกรัม เฮโลอีน 143 กิโลกรัม และกัญชา 10 ตัน ส่วนข่าวที่ว่ามีแม่บังคับเด็ก 8 ขวบเสพยาบ้านั้น ไม่เป็นความจริง ป.ป.ส.ลงพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และไปตรวจปัสสาวะปรากฎว่า ไม่มีสิ่งที่บ่งบอกว่ามีสารเสพติด 

"สำหรับตัวเลขการจับกุมและบำบัดเทียบตัวชี้วัดปี 56 กับปี 62 นั้น ปี 56 มีผู้เสพ 3.6 แสนราย ผู้บำบัดมี 3.2 แสนราย ปี 62 ผู้เสพมี 2.8 แสนราย ผู้บำบัดมี 2.2 แสนราย เป็นข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งเป็นความเข้าใจว่ามียาบ้าเต็มบ้านเต็มเมือง แต่ส่วนหนึ่งที่ท่านบอกว่าระบาดเต็มบ้านเมืองนั้น ก็ไม่ผิดเพราะตอนนี้ต้นทุนการผลิตต่ำมาก เมื่อเทียบจำนวนผู้เสพรัฐบาลนี้กับรัฐบาลในอดีต สูงสุดคือปี 55 มีจำนวน 2.5 แสนราย ปี 62 รัฐบาลนี้มีแค่ 1.4 แสนราย เป็นตัวเลขที่ชัดเจนสามารถตรวจสอบได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่กล่าวหาว่ายาบ้ามากขึ้นนั้น มันก็อาจจะเป็นอย่างนั้น เพราะมีดัชนีชี้ว่าต้นทุนยาบ้ามันถูกมาก ดูข้อมูลปี 53-56 ซึ่งเป็นข้อมูลของรัฐบาลเก่า โดยปี 53 มีจำนวน 3.5 ล้านเม็ด ปี 56 มีเพิ่มขึ้นถึง 360% ถ้าเทียบกับรัฐบาล คสช.จนถึงปี 56 จนถึงปี 61 เพิ่มขึ้น 269% อัตราส่วนน้อยกว่าเกือบ 100% เพราะรัฐบาลช่วงนั้นมีการตั้งด่านกวดขัน ดังนั้นถ้าจะมาบอกว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา มียาบ้าออกมามากมายเป็นความเท็จ

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้ต้นทุนการผลิตยาบ้าลดลงนั้น เพราะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งในช่วงปี 37-53 มีต้นทุนคงที่ ยาบ้าเม็ดละ 1 บาท ถึง 1.25 บาท ยาไอซ์กิโลกรัมละ 50,000-53,000 บาท แต่หลังจากปี 59 ต้นทุนยาบ้าเหลือ 0.55-0.60 บาท ส่วนไอซ์เหลือ 26,000 หมื่นบาท ดังนั้นการจะมาขายเม็ดละ 20 บาท ง่ายมากเพราะต้นทุนถูก นอกจากนี้เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตยังทำให้การผลิตยาบ้าสามารถทำได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อต้นทุนถูกผลิตได้เร็วก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะขายราคาถูก และยิ่งผลิตออกมามากราคาก็ยิ่งถูก ขณะเดียวกันยอดผู้เสพก็ลดลง จึงทำให้มียาบ้าอยู่ในตลาดจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถควบคุมการผลิตได้ มันอยู่นอกประเทศ ส่วนที่บอกว่าเป็นเพราะตนไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีนั้น  ตนไปมาแล้วสองครั้ง ครั้งแรกไปประเทศเวียดนามแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ปราบปรามสารตั้งต้น ครั้งที่สองที่เจอกับผู้นำประเทศเพื่อนบ้านในประเทศไทยมีมาตรการ 1511 ล่าสุดมีรายงานผลการทำลายแหล่งผลิตเพิ่งส่งมาเมื่อว้นที่ 20 ก.พ.63 ที่รัฐฉานเหนือ ยึดเครื่องโรตารี่ได้ 8 เครื่อง ซึ่งเครื่องหนึ่งสามารถผลิตได้วันละ 3.5 ล้านเม็ด

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการประเมินสถานะหมู่บ้านทั่วประเทศที่เกี่ยวข้องยาเสพติดนั้น จากปี 57 มีประมาณ 4.7 หมื่นหมู่บ้าน คิดเป็น 59.5% ปี 62 เหลือแค่ 2.4 หมื่นหมู่บ้าน ลดลงถึง 30% 

"ยาเสพติดราคาถูกและอยู่ใกล้บ้านเรา UNODC ประเมินแล้วว่าปีหนึ่งในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ มีการผลิตยาเสพติดมีมูลถึง 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ดังนั้นเราต้องไม่ประมาทในการแก้ปัญหาในพื้นที่บ้านเรา และมีนโยบายจัดตั้งศูนย์ ศอกส." นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการยึดทรัพย์เรายึดตั้งแต่รายเล็กถึงรายใหญ่ ตนมั่นใจว่าดำเนินการได้แน่เพราะเริ่มทำพื้นที่ปลอดภัยก็จะรู้ว่าผู้เสพคือใคร ทำให้สาวไปถึงผู้บ่งการใหญ่ๆเหล่านั้นได้ โดยใช้เทคโนโลยีในการสืบค้นเพื่อขยายผล เครือข่ายยาเสพติดที่สมคบเกี่ยวข้องทั้งหมด และยังใช้ big data มาเป็นฐานข้อมูลผู้เสพผู้ค้าทั้งหมด ที่เป็นรายย่อยกว่า 4 แสนราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาอภิปรายสมศักดิ์ เทพสุทินยาเสพติดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้