ข่าว
100 year

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ห่วง ปกปิดข้อมูลเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 19:48 น.
SHARE

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ห่วง การปกปิดข้อมูลเดินทางประเทศกลุ่มเสี่ยง ขอร่วมกันรับผิดชอบและจำกัดวงการแพร่เชื้อ วอน ให้ข้อมูลกับคณะแพทย์อย่างตรงไปตรงมา 

วันที่ 26 ก.พ. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ห่วงใยเรื่องการปกปิดข้อมูลการเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยขอความร่วมมือประชาชนทุกคนร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม และจำกัดวงการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยให้ข้อมูลกับคณะแพทย์และเจ้าหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นแล้วก็ขอให้เป็นบทเรียนที่ต้องช่วยกัน แต่อย่าไปซ้ำเติมกัน ควรใช้โอกาสนี้ให้กำลังใจและหาทางป้องกันแก้ไขปัญหาจะดีกว่า

สำหรับข้อแนะนำของผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือสงสัยเรื่องอาการของตนเอง ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันทีโดยสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่ออกจากบ้าน เมื่อแพทย์วินิจฉัยพบว่ามีความเสี่ยงและจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อ ผู้รับบริการอาจเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยขอให้ตรวจสอบกับทางโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องได้เร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น และผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องบินลำเดียวกัน เพื่อให้มารับการตรวจ โดยขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคน พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่า ที่ผ่านมาได้รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเปิดเผยมาโดยตลอด และมาตรการป้องกันของไทยก็ได้รับคำชมเชยจากนานาประเทศด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ประยุทธ์ จันทร์โอชานฤมล ภิญโญสินวัฒน์ประเทศกลุ่มเสี่ยงโฆษกรัฐบาลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้