ข่าว
100 year

"คมเดช" ส.ส.พท. เปิดแผลรัฐบาล พิรุธ อนุมัติโครงการถนนพาราซอยซีเมนต์

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 16:16 น.
SHARE

"คมเดช" ส.ส.กาฬสินธุ์ เพื่อไทย เปิดแผลรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ซัด ปล้นชาติ ปล้นแผ่นดิน เปิดข้อมูล อ้างพิรุธ อนุมัติโครงการ ถนนพาราซอยซีเมนต์ แต่ไร้มาตรฐาน-เอื้อพรรคพวกหาประโยชน์ ชาวบ้านครวญสูญเสียรายได้

นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย โด่งดังจากการตั้งฉายารัฐบาลเมื่อครั้งอภิปรายครั้งที่ผ่านมา ว่า “รัฐบาลกิ้งกือ” เรียกเสียงฮือฮาลั่นสภามาแล้ว คราวนี้ได้รับหน้าที่อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี

นายคมเดช กล่าวว่า เสียดายที่ตนเองได้คิวอภิปรายตอนเที่ยงคืนกว่า กว่าจะอภิปรายเสร็จเลยเวลาไปถึงตีหนึ่งเศษ ไม่เช่นนั้นประเด็นการอภิปรายจะกลายเป็นการเปิดแผลทุจริตของรัฐบาลที่โลกตะลึง เพราะเป็นการทุจริตบนความเดือดร้อนของประชาชน การเปิดข้อมูลฉาวของการสร้างถนนพาราซอยซีเมนต์ เป็นน้องๆ โครงการขุดลอกคลองขององค์การทหารผ่านศึก มาคราวนี้ตั้งฉายาพลเอกประยุทธ์ "เจ้าถนนยางพาราซอยแช่อิ่ม" โดยกล่าวหา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า อนุมัติงบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาท สร้างถนนพาราซอยซีเมนต์ เอื้อประโยชน์ลูกน้องและพวกพ้อง อาศัยสูตรใช้น้ำเยอะ เนื้อน้อย อิ่มหนำสำราญพุงกาง

“ผมอภิปรายไม่ไว้วางใจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยได้อภิปรายถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี อนุมัติงบประมาณโครงการสร้างถนนพาราซอยซีเมนต์ และให้กองทัพไทยและกองทัพบกเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งๆ ที่กองทัพไทยและกองทัพบกไม่มีความรู้ด้านถนนยางพาราซอยซีเมนต์เพราะเป็นนวัตกรรมเฉพาะ ไม่ใช่สิ่งที่ใครทำก็ได้ ไม่ใช่สิ่งที่กรมทหารพัฒนามีประสบการณ์ แต่ก็ยังมอบให้ทำ ผมอภิปรายว่า ก่อนหน้านี้ถนนพาราซอยซีเมนต์ประสบผลสำเร็จที่จังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากใช้สูตรที่ถูกต้อง โดยใช้น้ำยาง 30 เปอร์เซ็นต์ น้ำยาพีเบน ทำให้แข็งตัว 20% แต่แทนที่จะทำตามสูตรดังกล่าวกลับไม่ทำ และยังตั้งคณะกรรมการคิดสูตรใหม่โดยไม่มีการทดลองจริงแล้วนำมาใช้งาน” นายคมเดช กล่าว

นายคมเดช อภิปรายโดยระบุว่า สูตรที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อนุมัติโครงการให้กองทัพไทยและกองทัพบกเป็นผู้ดำเนินการนั้น ประสบความล้มเหลว มีการเอื้อประโยชน์ให้แก่ลูกน้องและพวกพ้อง เพื่อให้ได้กำไรหรือผลประโยชน์มาก โดยใช้อัตราส่วนสูตรน้ำยาง 30 เปอร์เซ็นต์ น้ำยา 5% จึงทำให้ถนนที่ออกมานั้นเละ ไม่ประสบผลสำเร็จ ที่สำคัญเกษตรกรไม่ได้ประโยชน์ ทำให้เกิดความเสียหายต่องบประมาณของแผ่นดิน และยังทำให้โครงการของรัฐบาลที่มุ่งจะทำโครงการ 1 เส้นทาง 1 หมู่บ้าน ล้มเหลวไปด้วย เพราะขาดความเชื่อมั่น ท้องถิ่นไม่กล้าทำถนนตามสูตรของกองทัพไทยและกองทัพบก เพราะถนนไม่มีคุณภาพกลัวโดนตรวจสอบ จึงทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางให้ราคาน้ำยางสูงขึ้นได้ การซื้อน้ำยางดิบก็ไม่ได้ซื้อจากเกษตรกรโดยตรง แต่ซื้อผ่านบริษัท นายหน้า เกษตรกรชาวสวนยางจึงไม่ได้ประโยชน์ ลักษณะการเอื้อประโยชน์อย่างนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว

เรื่องนี้ในสมัยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี อนุมัติเงินโครงการลอกคลอง สร้างฝายทั่วประทศ งบประมาณ 4,000 ล้าน โดยให้องค์การทหารผ่านศึกเป็นผู้ดำเนินงาน สุดท้ายมีการเรียกหัวคิวจำนวนมาก แล้วโครงการล้มเหลว

นอกจากจะมีการนำชาร์ตสรุปเข้ามาอธิบายประกอบการอภิปรายแล้ว นายคมเดชยังได้นำถุงยางอนามัยเข้ามาประกอบเพื่ออธิบายย้ำว่า ยางพาราที่นำมาทำถุงยางอนามัยในยุคพลเอกประยุทธ์นำมาทำถนนพาราซอยได้อย่างไร และนายคมเดชได้อภิปรายสรุปว่า พลเอกประยุทธ์เป็นบุคคลที่ขาด MQ (คุณธรรมและจริยธรรม) จึงไม่ไว้วางใจให้เป็นายกฯ ได้อีกแม้แต่วันเดียว

นายคมเดช กล่าวว่า ประเด็นนี้ได้รับความสนใจจากเกษตรกรยางพารามาก เพราะชาวเกษตรกรตั้งใจว่า โครงการนี่จะกู้ชีวิตเกษตรกรให้ฟื้นคืนชีพ เพราะราคายางตกต่ำ หนทางนี้เป็นหนทางที่รัฐจะช่วยได้ด้วยนวัตกรรมพาราซอยซีเมนต์ เหมือนการมาขายฝันให้เกษตรกรและดับเกษตรกรจากผลประโยชน์ของพวกพ้องนายกรัฐมนตรี ประเด็นนี้ผมจะตามต่อ และอาจถึงขั้นต้องยื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการเอื้อผลประโยชน์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้กำกับนโยบาย. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาถนนพาราซอยซีเมนต์ประยุทธ์ จันทร์โอชาส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทยเพื่อไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้