ข่าว
100 year

“สุทิน” รับวันแรกฝ่ายค้านประเมินพลาด วันนี้จัดขุนพลเบอร์ใหญ่อภิปราย

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2563 11:54 น.
SHARE

“สุทิน” รับฝ่ายค้านประเมินพลาดซักฟอกรัฐบาลวันแรก เตรียมจัดขุนพลเบอร์ใหญ่ขึ้นอภิปรายวันนี้ ไม่หวั่น ส.ส. อดีตสังกัดพรรคอนาคตใหม่ร่วม 10 คน จ่อย้ายซบรัฐบาล แนะรอดูเซอร์ไพรส์

วันที่ 25 ก.พ. 2563 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ยอมรับว่า ยังไม่พอใจสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก เพราะมีหลายอย่างผิดจากความคาดการณ์ที่วางไว้ โดยเฉพาะไม่คิดว่าข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และการวินิจฉัยของประธานสภาฯ จะให้รัฐมนตรีลุกขึ้นชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรี เมื่อตอบแทนกันได้ จึงทำให้การลุกขึ้นพูดเยอะ เวลาการอภิอปรายก็หายไป

ขณะเดียวกัน ตัวผู้อภิปรายเตรียมข้อมูลมาอีกแบบหนึ่ง ฝ่ายค้านจึงถือเป็นสถานการณ์ใหม่อีกเรื่องที่ฝ่ายค้านประเมินผิด คือเรื่องการบริหารเวลา ส.ส.หลายคนใช้เวลาเยอะเกินไป และมีผู้ประท้วง ซึ่งก่อนหน้านี้วิปฝ่ายค้านและวิปรัฐบาลเคยตกลงกันว่าจะประท้วงให้น้อยที่สุด แต่เมื่อวานนี้ ส.ส.หลายคนใช้เวลาไปกับการประท้วง โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่เป็นสาระ ทำให้ผู้อภิปรายหลายคนสะดุด

นายสุทิน ระบุอีกว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 2 ฝ่ายค้านจะปรับตัว ซึ่งจะมีข้อมูลที่น่าสนใจ เมื่อคืนรัฐบาลอาจจะนอนฝันดีคิดว่าไม่มีคนรู้ทัน แต่คืนนี้อาจจะต้องนอนไม่หลับ ซึ่งฝ่ายค้านจะจัดขุนพลเบอร์ใหญ่ขึ้นอภิปราย ทั้ง นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา รวมทั้งตนเองด้วย และยืนยันวันนี้จะไม่ทำให้ผิดหวัง

นอกจากนี้ยังเห็นด้วยกรณีที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่ออภิปรายต่อ 3-4 วัน เพราะระเบียบบังคับและรัฐธรรมนูญ การอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องให้ฝ่ายค้านพูดให้ครบ ถ้าไม่จบครบประเด็นก็ปิดประชุมไม่ได้ แต่มีข้อจำกัดเรื่องสมัยประชุมจะปิด ดังนั้น ทางเดียวคือการเปิดสมัยประชุมวิสามัญ ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่ต้องการให้เปิดสมัยวิสามัญต้องชี้แจง และตอบเท่าที่จำเป็น แต่เมื่อวานนี้เห็นลุกขึ้นโชว์เกินความจำเป็น หากตอบพองามก็จะไปจบพอดี ส่วนจะไปหารือกับวิปรัฐบาล หรือ ครม. หรือไม่ ขอประเมินสถานการณ์วันนี้ ถ้ายังลุกขึ้นแบบไม่จำเป็นต้องมาคุยกัน

สำหรับเรื่องที่มีการวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านอภิปรายไม่สมราคาคุย และบางเรื่องเหมือนรัฐบาลตอบแบบรู้ทันนั้น นายสุทิน ตอบว่า เรื่องแบบนี้จะเป็นทุกครั้งในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งฝ่ายค้านจะใช้เวลาปรับตัวในวันแรก แต่วันที่ 2 และ 3 ก็จะปรับตัวได้ ส่วนที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยืนยันว่าจะอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ฯ ของนายกรัฐมนตรี และ ครม.นั้น เจ้าตัวยืนยันจะอภิปรายเรื่องนี้ แต่เมื่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ วินิจฉัยว่าไม่สามารถอภิปรายได้อีก ส่วนตัวเชื่อว่าหากพูดโดยรวมก็น่าจะยืดหยุ่นให้พูดได้

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ ส.ส. อดีตสังกัดพรรคอนาคตใหม่ 9-10 คน เตรียมย้ายขั้วการเมืองไปอยู่สังกัดพรรครัฐบาล นายสุทิน เผยว่า เป็นเรื่องไม่เหนือความคาดหมาย เพราะพรรคเพื่อไทยคิดไว้ตั้งแต่แรกแล้ว และไม่วิตกหรือส่งผลกระทบกับเสียงของฝ่ายค้านแน่นอน เชื่อว่าหลังจากนี้อาจมีอีกหลายคนที่จะไป การย้ายไปจึงไม่มีผล เพราะการอภิปรายทดแทนกันได้ อีกทั้งมือที่จะยกโหวตก็ไม่เคยคาดหวังจะชนะอยู่แล้ว ขอย้ำให้จับตาว่าการอภิปรายครั้งนี้อาจมีเซอร์ไพรส์ฝ่ายรัฐบาลยกมือโหวตหนุนฝ่ายค้านไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องความไม่เที่ยงของคน จิตใจ อุดมการณ์ ทุกอย่างมีมาและก็มีไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสุทิน คลังแสงพรรคเพื่อไทยข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้