ข่าว
100 year

เสรีพิศุทธ์ ยึดมั่นอภิปราย ประยุทธ์ ปมถวายสัตย์ โวเรื่องเดียวก็น็อกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2563 10:59 น.
SHARE

“เสรีพิศุทธ์” ยังยึดมั่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ประยุทธ์” ปมถวายสัตย์ฯ ลั่น เรื่องเดียวก็น็อกแล้ว เหน็บ “ชวน” เอาอะไรมาห้าม

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 25 ก.พ. 2563 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 2 ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่อนุญาตให้อภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ว่า เราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติมีหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร เอาอะไรมาห้าม เพราะการแสดงความคิดเห็นในสภาฯ เป็นเอกสิทธิ์ จะไปนำฟ้องร้องหรือกล่าวหาในทางใดไม่ได้ เวลามีคนไปยื่นญัตติถอดถอนตน ท่านก็รับ เป็นเรื่องตลกดี การไม่ให้ตนอภิปรายเรื่องนี้เอาอะไรมาบังคับ ญัตติที่ยื่นไปก็ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงสามารถอภิปรายได้

เมื่อถามย้ำว่ายืนยันจะอภิปรายในประเด็นนี้ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า สื่อมวลชนรู้หรือไม่ว่านายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เคยฟังมาหมดแล้วใช่ไหม คนทั้งโลกเขารู้หมดว่าถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ แล้วมานั่งหลอกตัวเองอยู่ได้ คนเราอาจจะหลอกคนอื่นได้ แต่หลอกตัวเองไม่ได้ นายกรัฐมนตรีประหลาดที่หลอกคนไม่ได้ แต่หลอกตัวเองได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า ข้อตกลงนี้วิปฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเห็นชอบแล้วใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบว่า ไม่มี ใครทะลึ่งมาตกลง ตนไม่ได้ตกลงด้วย ประเด็นของตนเองอยู่คนละพรรค จะตกลงทำไมไม่มาคุยกันก่อน อย่าให้พูดหนักไปกว่านี้ก็แล้วกัน อีกทั้งเชื่อว่าเรื่องถวายสัตย์ฯ อย่างเดียวก็น็อกแล้ว พร้อมถามกลับว่า “คุณว่ามีใบเสร็จไหม เสียงคุณประยุทธ์ก็ชัดเจนแล้ว แล้วจะมาอ้างข้อบังคับห้ามอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ฯ ไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ต้องคุยกับวิปฝ่ายค้านแล้ว ไปอภิปรายในสภาฯ ให้พี่น้องประชาชนรู้เหตุ รู้ผล อย่าเอาสภาฯ ไปรับใช้ฝ่ายบริหาร ให้มีศักดิ์มีศรีบ้าง คนเราไม่มีศักดิ์ศรีก็อย่าเป็นเลย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสประยุทธ์ จันทร์โอชาถวายสัตย์ไม่ครบ

Most Viewed