ไลฟ์สไตล์
100 year

”อัจฉริยะ” บุก ทบ.ยื่นใบเสร็จ แฉ ”จ่าเจี้ยบ” เอี่ยวเงินทอนบ้านพักทหาร

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.พ. 2563 22:07 น.
SHARE

”อัจฉริยะ” ยื่นใบเสร็จโกง 4 เรื่อง แฉ ”จ่าเจี้ยบ-อดีตจก.สวัสดิการ” เอี่ยวโครงการบ้านพัก ปมเงินหาย 16 ล.กรมสรรพาวุธ-อดีตเมียร่ำรวยผิดปกติ เผย ทหารชั้นผู้น้อย แหยงกฎเหล็ก 9 ข้อ เจ้านายใช้รังแก ไม่กล้าร้องผ่านคอลเซ็นเตอร์

วันที่ 23 ก.พ.นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมได้เข้ายื่นหลักฐานเอกสารการการทุจริตในโครงการของกองทัพบก ผ่าน พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก

ข่าวแนะนำ

โดยนายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ได้นำหลักฐานที่เป็นเอกสารและใบเสร็จ ที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สามารถนำไปตรวจสอบ และลงโทษได้ทันที ประกอบด้วย กรณีโครงการที่ดินที่มีปัญหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ในพื้นที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร โดยมีการนำไปสร้างบ้านพักข้าราชการทหาร มีเอกสารยืนยันเป็นผลการประชุมคณะกรรมการ 7 ฝ่าย ที่จ.กำแพงเพชร ช่วงปี 58 ว่า เป็นที่ดินป่าสงวน ฯ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับที่กองทัพยืนยันมา

สำหรับโครงการบ้านพักสวัสดิการทหาร มีผู้ร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนยังมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีทหารยศจ่าสิบเอก ชื่อ “จ่าเจี้ยบ” เป็นตัวการใหญ่ในทุกโครงการ มีหน้าที่ทำเอกสารการซื้อบ้าน หรือ คอนโดฯ ทั้งในจังหวัด นครราชสีมา กำแพงเพชร ลพบุรี และอีกหลายๆ แห่ง โดยมีอดีตเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งในเอกสารมีหลักฐานชัดเจน และ มีพยานยืนยัน

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ยังได้นำเอกสารหลักฐานการทุจริตที่ยื่นให้ ผบ.ทบ. อีก 3 เรื่องประกอบด้วย 1.การทุจริตของกรมสรรพาวุธทหารบก 2.กรณีอดีตภริยาเจ้ากรมสรรพาวุธ ร่ำรวยผิดปกติ 3.ทุจริตการใช้งบประมาณในโครงการอบรมแก้ไขปัญหายาเสพติด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องเหล่านี้ผ่านการตรวจสอบของ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)แล้ว ไม่ใช่มีแค่ตนที่ตรวจสอบเท่านั้น เพราะทำให้เงินหายไปจากกองทัพ 16 ล้านกว่าบาท เนื่องจากมีการปลอมลายเซ็นและทำเอกสารเท็จ

นายอัจฉริยะ กล่าวว่ากรณีที่ดิน อ. พรานกระต่าย จ. กำแพงเพชร เคยนำผู้เสียหายไปร้องเรียน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)มาแล้ว 3 ราย แต่หลังจากนั้นผู้เสียหายซึ่งเป็นทหารชั้นผู้น้อยไม่กล้าไปร้องเรียนต่อคอลเซ็นเตอร์ เพราะเกรงจะเข้าข่ายผิดวินัย 9 ข้อ ตนก็ไม่รู้จะใช้ช่องทางไหน จึงไปไลฟ์สดเพื่ออยากให้สาธารณะชนรับรู้ ทำให้ พล.ต.บุรินทร์ ประสานงานไปเพื่อให้นำข้อมูลเหล่านั้นมาให้กองทัพบกโดยตรง

“ทหารชั้นผู้น้อยมายื่นกับผมจำนวนมาก เพราะเขาไปร้องผู้บังคับบัญชาแล้วก็ไม่สนใจ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับเขา เขาเป็นทหารชั้นผู้น้อยจะไปทำอะไรก็ไม่ได้ ร้องไปก็โดนวินัย 9 ข้อ จับขัง ทำให้ไม่มีใครกล้าร้อง ผมมีหน้าที่รับ และส่งต่อเชื่อว่าจะทำให้กองทัพแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น เชื่อมั่นว่าเมื่อยื่นหลักฐานเป็นเอกสาร สามารถเอาผิดได้ พรุ่งนี้ตรวจสอบ วันถัดไปสามารถลงโทษได้เลย” นายอัจฉริยะ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์บ้านพักทหารใบเสร็จเงินทอนบ้านพักสวัสดิการทหารจ่าเจี้ยบกรมสรรพาวุธทหารบกร่ำรวยผิดปกติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 06:15 น.