ข่าว
100 year

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดีลุกแจงในสภาฯ ลั่น ที่ผ่านมาแก้ปัญหาค้างเก่าหลายอย่าง

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2563 15:17 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดี ลุกแจงในสภาฯ พร้อมรอยยิ้ม โว แก้ปัญหาค้างเก่าหลายอย่าง ลั่น ไม่อยากก้าวล่วงใคร เข้าใจเป็นเวทีแห่งการอภิปราย แต่ขอให้ฟังการชี้แจงด้วย

วันที่ 24 ก.พ. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงครั้งแรกภายหลัง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เปิดการ อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563 และพาดพิงหลายประเด็น ว่า วันนี้มีรอยยิ้มแจ่มใส ไม่โกรธ เข้ามาสภาฯ ด้วยความยินดี เพราะถือเป็นเป็นกลไกตามระบอบประชาธิปไตยไทย ทุกคนในที่สภาฯ ก็มาด้วยรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน อาจจะไม่ถูกใจใครทั้งหมด พร้อมถามกลับว่า จำได้หรือไม่ตนได้เสียงเท่าไรในสภาฯ เกิน 250 เสียง โดยไม่รวม ส.ว. และบางอย่างที่ผู้นำฝ่ายค้านอภิปรายก็ไม่ใช้ข้อเท็จจริงโดยสมบูรณ์

ในเรื่องไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ล้มล้างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ แจงว่า ไม่เคยมีความคิดนี้ ทุกคนต่างทราบดีว่าวันที่ 22 พ.ค. 2557 เกิดอะไร เป็นสิ่งที่ทำให้ต้องมายืนอยู่ตรงนี้ เพราะจำเป็นต้องแก้ปัญหาให้ประเทศชาติสงบ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนทั้งหมด ขอให้ย้อนกลับไปดูพฤติกรรมของคนก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้กล่าวถึงใคร อยากให้ประชาชนเปรียบเทียบดู เอาข้อเท็จจริงมาพูดกัน ทุกอย่างมีหลักฐาน ตนเองไม่เคยก้าวล่วงใคร ยืนยันว่าส่วนตัวไม่ได้มีกิริยาหยาบคาย แต่ก็มีการตัดคลิปมา จริงๆ เป็นคนอารมณ์เย็น แม้จะดุไปบ้าง แต่ก็เป็นความจริงใจ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลทำเพื่อประชาชนทุกฝ่าย ขอว่าอย่าไปก้าวล่วงอำนาจศาล ถ้าไม่มีความผิดหรือพยานหลักฐาน ก็ลงโทษไม่ได้

ส่วนเรื่องการใช้กฎหมายมาตรา 44 นายกรัฐมนตรี ระบุว่าเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ และทำสำเร็จไปแล้วหลายอย่าง ไม่ใช่การใช้ มาตรา 44 อย่างเดียว แต่เพื่ออำนวยความสะดวกควบคู่กับการใช้กฎหมายปกติ อยากให้ดูว่ามีกี่คดีทุจริตที่ถูกดำเนินคดีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยได้รับการแก้ไขหรือไม่ ย้ำว่าไม่มีใครสร้างหลักฐานได้ ที่ผ่านมามีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทำด้วยเจตนารมณ์ที่บริสุทธ์ ไม่ใช่นั่งหัวโต๊ะแล้วสั่งให้ทำ รวมถึงไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจ หลายเรื่องนำมาแก้ไขแม้ไม่ได้เกิดในสมัยของตนเอง และทุกหน่วยงานชี้แจงได้หมด

ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “จริงๆ แล้วเขาบอกไม่ให้ผมพูดมากนัก ผมพูดแค่นี้ยังอารมณ์ไม่ขึ้นเลยนะเนี่ย ยังอารมณ์ดีทุกอย่าง ลุคของผมเป็นอย่างนี้ ผมเป็นสุภาพบุรุษ เป็นทหาร เพราะฉะนั้นจะต้องรักษาสัตย์ของผมเอง ต้องรักษาจิตใจของผมเอง จริงๆ แล้วไม่อยากจะก้าวล่วงใครทั้งสิ้น แต่ก็จำเป็นเพราะเป็นเวทีแห่งการอภิปราย ผมต้องการคำอภิปรายที่เป็นประโยชน์ ใช่หรือไม่ใช่ ดีหรือไม่ดี เดี๋ยวผมชี้แจง ก็กรุณาฟังคำตอบของพวกผมด้วย ถึงจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และหลายอย่างวันนี้มีการบิดเบือนกันมาก โดยเฉพาะเฟคนิวส์”

ทั้งนี้ ในระหว่างที่นายกรัฐมนตรีกำลังชี้แจง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ได้ประท้วงว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวข้อความอันเป็นเท็จในสภาฯ ว่า เป็นนายกฯ โดยไม่ได้ใช้เสียง ส.ว. แต่ในวันโหวตเป็นการประชุมร่วมของ ส.ส. และ ส.ว. ทางด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ วินิจฉัยว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้ทำผิดข้อบังคับและให้อภิปรายต่อ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าชี้แจงง่ายไม่เข้าใจก็ยากที่จะชี้แจงต่อไป ก่อนจะยิ้มแล้วขอหยุดการอภิปรายแต่เพียงเท่านี้ จากนั้นจึงเป็นการอภิปรายของ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2563ประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลฝ่ายค้าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้