ข่าว
100 year

รองโฆษก พปชร.รู้ทัน "พรรณิการ์"ให้ข้อมูลเท็จ 1MDB หวังลากการเมืองลงถนน

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2563 12:51 น.
SHARE

รองโฆษกพปชร. รู้ทัน “ช่อ” ให้ข้อมูลเท็จ สร้างเงื่อนไข อภิปรายนอกสภาฯ ทั้งที่ไม่มีเอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครอง สร้างภาพเรียกร้องความเห็นใจ หวังยกระดับสถานการณ์ ลากการเมืองลงถนน หรือลี้ภัยทางการเมือง

 
วันที่ 24 ก.พ. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) ว่า เป็น "การให้ข้อมูลเท็จ" สร้างการปลุกปั่นยุยงให้สังคมสับสน และอาจมุ่งทำลายภาพลักษณ์ประเทศไทยอย่างชัดเจน

และตอนนี้ความเป็น ส.ส.ของ น.ส.พรรณิการ์ สิ้นสุดลงไปพร้อมกับคำสั่งเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เป็นเวลา 10 ปี ดังนั้นจึงขาดเอกสิทธิ์คุ้มครองในการอภิปรายในสภาฯ แต่เมื่อ น.ส.พรรณิการ์ นำข้อมูลไปอภิปรายนอกสภาฯ ก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่ต้องรับผิดชอบการอภิปรายของตนเอง หากไปละเมิดบุคคลหรือหน่วยงานใด น.ส.พรรณิการ์ จะปฏิเสธความรับผิดชอบทางกฎหมายไม่ได้ ซึ่งสามารถถูกดำเนินคดีหมิ่นประมาททั้งทางแพ่งและอาญา

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า อยากฝากไปยังบรรดาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ อดีตส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ หรือ ส.ส.ของพรรคฝ่ายค้าน ที่จะนำข้อมูลไปอภิปรายนอกสภาฯ จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ เนื่องจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ได้บัญญัติเกี่ยวกับเอกสิทธิ์ของ ส.ส.เอาไว้ใน มาตรา 124 กำหนดว่าในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ประชุมวุฒิสภา หรือที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา สมาชิกผู้ใด จะกล่าวถ้อยคําใดในทางแถลงข้อเท็จจริง แสดงความคิดเห็น หรือออกเสียงลงคะแนน ย่อมเป็นเอกสิทธิ์โดยเด็ดขาด ผู้ใดจะนําไปเป็นเหตุฟ้องร้องว่ากล่าวสมาชิกผู้นั้นในทางใดๆ มิได้

เอกสิทธิ์ตามวรรคหนึ่ง ไม่คุ้มครองสมาชิกผู้กล่าวถ้อยคําในการประชุมที่มีการถ่ายทอดทางวิทยุกระจายเสียงหรือวิทยุโทรทัศน์ หรือทางอื่นใด หากถ้อยคําที่กล่าวในที่ประชุมไปปรากฏนอกบริเวณรัฐสภา และการกล่าวถ้อยคํานั้น มีลักษณะเป็นความผิดทางอาญาหรือละเมิดสิทธิในทางแพ่งต่อบุคคลอื่น ซึ่งมิใช่รัฐมนตรีหรือสมาชิกแห่งสภานั้น

“ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นความผิดพลาดอีกครั้งของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่เป็นอาจารย์นักกฎหมาย แต่กลับปล่อยให้ น.ส.พรรณิการ์ ออกมาเล่นเกมเสี่ยง ให้ข้อมูลเท็จสร้างความสับสนให้กับสังคม โดยไม่มีเกราะคุ้มกันเช่นนี้ ในเวทีที่ไม่ใช่รัฐสภา โดยลืมไปว่า พ้นสภาพจากส.ส.แล้ว ก็ขาดจากเอกสิทธิ์ไปโดยอัตโนมัติ หรือ "เป็นความตั้งใจที่จะสร้างเงื่อนไขทางการเมืองให้เกิดขึ้น" รู้ทั้งรู้แต่ก็ปล่อยให้ทำ อาจเพื่อเรียกร้องให้เกิดความเห็นใจหากมีการดำเนินคดีกับ น.ส.พรรณิการ์ สร้างภาพว่า ถูกกลั่นแกล้ง ใช้ประชาชนและองค์กรต่างๆ ที่หลงกลเป็นเครื่องมือทางการเมือง หวังยกระดับสถานการณ์ความขัดแย้งไปสู่การเมืองบนท้องถนน และอาจขอลี้ภัยทางการเมืองใช่หรือไม่” น.ส.ทิพานัน กล่าว

รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยังกล่าวอีกว่า ต้องชื่นชมพรรคอนาคตใหม่ ในห้วงเวลาที่ไร้แกนเช่นนี้ หลายท่านมีวุฒิภาวะสมกับเป็นผู้แทนราษฎร และอยากขอให้อีกหลายท่านตั้งสติเคารพกฎหมาย และมีวุฒิภาวะมากขึ้น ทุกการกระทำที่เกิดขึ้นล้วนเป็นผลมาจากการกระทำของตนเองทั้งสิ้น ไม่มีใครกลั่นแกล้ง และขอร้องหยุดทำร้ายประเทศไทย เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง หรือหวังเอาชนะเพียงระยะสั้น แต่จะส่งผลกระทบต่อความสงบสุขและภาพรวมของประเทศในระยะยาว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

1MDBพรรณิการ์ วานิชอภิปรายไม่ไว้วางใจลากการเมืองลงถนนไร้เอกสิทธิ์คุ้มครองทิพานัน ศิริชนะปิยบุตร แสงกนกกุลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้