ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล

หมัดเหล็ก
25 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

การเลือกตั้งตาม ระบอบประชาธิปไตย ที่ผ่านมา ระบอบการเมืองการปกครองของไทย ยิ่งถูกตอกย้ำให้เห็น อำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ ได้ชัดเจน เริ่มจากการ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ก่อนการเลือกตั้ง จนมาถึงการ ยุบพรรคอนาคตใหม่ หลังการเลือกตั้ง ทั้งๆที่เคยมีข้อตกลงในการร่างรัฐธรรมนูญแล้วว่า ไม่ควรมีบทลงโทษให้ยุบพรรคการเมือง เพราะจะเป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนที่เลือกพรรคการเมืองนั้นๆเข้าไป

การยุบพรรคไทยรักษาชาติ ก็เพื่อตัดแขนตัดขาไม่ให้ ขั้วพรรคเพื่อไทย ตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เพราะฝ่ายตรงกันข้ามรู้อยู่เต็มอกว่าอย่างไรเสียผลการเลือกตั้งก็ สู้ขั้วเพื่อไทยไม่ได้ แม้จะยุบ ไทยรักษาชาติ แล้วก็สู้ ขั้วเพื่อไทย ไม่ได้อยู่ดี เลยต้องใช้วิธีการนับคะแนนแบบพิสดาร เพื่อดึงเอาพรรคเล็กพรรคน้อยมาเป็นเสียงสนับสนุน

ข่าวแนะนำ

ก็บริหารงานลำบาก มีการต่อรองผลประโยชน์และอำนาจกันรายวัน สภาจะล่มไม่ล่ม สามารถกำหนดได้ในพริบตาเดียว เกิดปรากฏการณ์งูเห่า บ้าง เสียบบัตรแทนกัน บ้าง โดยไม่คำนึงว่ากระทบต่อ จริยธรรม และ คุณธรรม แค่ไหน และมีผลกระทบกับการบริหารราชการแผ่นดินแค่ไหน พยายามปกปิดช่วยเหลือผู้กระทำผิดโดยใช้อำนาจรัฐและการแทรกแซงองค์กรของรัฐทุกวิธี

การยุบพรรคอนาคตใหม่ เสียงของประชาชนที่เลือกอนาคตใหม่เข้ามากว่า 6 ล้านเสียง กับข้ออ้างว่า คะแนนเหล่านี้ตกไปไม่ต้องนำมาคำนวณนับคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อกันใหม่ เพราะว่า ไม่เกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้ง เช่นเดียวกับ การเลือกตั้งซ่อมเขต 2 ที่ จ.กำแพงเพชร ก็ไม่ต้องนำคะแนนเสียงมาคำนวณ สัดส่วน ส.ส. บัญชีรายชื่อ กันใหม่ เพราะไม่เกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้ง

ฟังดูทะแม่งขัดกับหลักการที่เคยอ้างว่า ทุกคะแนนเสียงมีความหมาย

ยังไม่เท่ากับมีการ ดึงเรื่องการเลือกตั้ง ในเขตที่มีการร้องเรียนว่ามีการทุจริตเลือกตั้งออกไปอีกจนกว่า จะเลยวันที่ 24 มี.ค.นี้ไปแล้ว เพราะถ้าหลัง ครบ 1 ปี หลังวันเลือกตั้ง คือวันที่ 24 มี.ค.2562 ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งได้

การเลือกตั้งซ่อมที่ จ.สมุทรปราการ จึงยังไม่มีกำหนดและยังยืดต่อไปเรื่อยๆ พร้อมกับอีกหลายเขตเลือกตั้ง ด้วยเหตุผลเดียวคือ ไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงจำนวน ส.ส.ของรัฐบาล ไม่ต้องการให้พรรคเล็กๆได้รับผลกระทบ

ไม่ต้องการให้กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล

แต่ยอมที่จะบิดเบือนรัฐธรรมนูญ ลิดรอนสิทธิและเสรีภาพ ตามระบอบประชาธิปไตย บ้านเมืองเวลานี้จึงไม่ต่างจากการถูกปกครองโดยระบอบเผด็จการซ่อนรูปแม้แต่น้อย โดยการทำให้ประชาธิปไตยอ่อนแอ

หนีไม่พ้นต้องทวงคืนประชาธิปไตยบนถนนกันอีกรอบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กยุบพรรคไทยรักษาชาติรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำเสียบบัตรแทนกัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:51 น.