ข่าว
100 year

หญิงชาวจีนหายจากโควิด-19 อีกราย สธ. ย้ำ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 12:24 น.
SHARE

ปลัดสาธารณสุข แถลง หญิงชาวจีนหายจากโควิด-19 อีกราย เหลือรักษาตัว 14 ราย พร้อมฝากประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย

วันที่ 23 ก.พ. 2563 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) มีข่าวดีคือผู้ป่วยที่เข้ารับรักษาหายดีกลับบ้านได้อีก 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ส่วนผู้ป่วยยืนยันสะสม 35 ราย กลับบ้านแล้วรวม 21 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 ราย อาการดีขึ้น สำหรับผู้ป่วยหนัก 2 ราย อาการยังคงที่

ขณะผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคที่ต้องเฝ้าระวังมี จำนวน 1,355 ราย เป็นการคัดกรองจากสนามบิน 68 ราย และเข้ามาตรวจที่โรงพยาบาลเอง 1,287 ราย ซึ่งจนถึงปัจจุบันได้คัดกรองไปแล้ว 3,046,342 ราย โดยอนุญาตให้กลับบ้านแต่อยู่ระหว่างติดตามอาการ 1,071 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 284 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล และไทยยังคงเพิ่มมาตรการคัดกรองในการเดินทางระหว่างประเทศครอบคลุมทุกด่านทั้งบก เรือ และอากาศ อีกทั้งมีการเฝ้าระวังในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนทุกแห่งด้วย

ทั้งนี้ ขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนที่ไปท่องเที่ยวและเดินทางมาจากพื้นที่การระบาดในประเทศ 14 ประเทศ โดยจะมีการเฝ้าระวังพิเศษ ได้แก่ จีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ขอความร่วมมือในการเฝ้าระวังตนเองอย่างน้อย 14 วัน งดไปในที่ชุมชน หลีกเลี่ยงการใช้การขนส่งสาธารณะ งดใช้สิ่งของหรือทานอาหารร่วมกับผู้อื่น สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยน้ำสบู่ วัดไข้ทุกวัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ โดยแจ้งประวัติการเดินทาง หรือแจ้งที่สายด่วนกรมควบคุมโรค หมายเลข 1422

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักเรียน นักศึกษา และบุคลากร ที่จะต้องเดินทางไปทัศนศึกษาประเทศกลุ่มเสี่ยง ไม่แนะนำให้มาตรวจเพื่อขอใบรับรองแพทย์ในช่วงที่ยังไม่มีอาการ เนื่องจากการตรวจอาจจะยังไม่ได้ผล แต่เมื่อกลับมาแล้วให้ทำตามคำแนะนำข้างต้น ขณะที่สถานศึกษาก็ควรมีการตรวจวัดไข้ และจัดให้มีเจ้าหน้าที่หรือครูอนามัยเพื่อประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ รวมถึงจัดให้มีแอลกอฮอล์เจลล้างมืออย่างเพียงพอ โดยมีการเริ่มทำไปแล้วในมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีนักศึกษาจีนจำนวนมาก พบว่ามาตรการได้ผลและควบคุมโรคได้ดี ส่วนประชาชนทั่วไปก็ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขเช่นกัน คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งความสำเร็จอยู่ที่วินัยในการดูแลตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด-19COVID-19กรมควบคุมโรคไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed