ข่าว
100 year

"อียู" มองยุบ "อนาคตใหม่" ไม่สอดคล้องฟื้นฟูประชาธิปไตย แนะเปิดกว้าง

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2563 01:18 น.
SHARE

โฆษกอียู ชี้คำวินิจฉัยศาล รธน. ตัดสินยุบ "อนาคตใหม่" ไม่สอดคล้องกระบวนการฟื้นฟูประชาธิปไตย แนะการเมืองไทยเปิดกว้างพื้นที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จำนวน 191.2 ล้านบาท พร้อมตัดสิทธิการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุดเว็บไซต์สหภาพยุโรป (อียู) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของ นางเวอจินี แบตตู-เฮนริคส์สัน โฆษกของผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เกี่ยวกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า คำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันนี้ ถือเป็นความปราชัยของพหุนิยมทางการเมืองก็ว่าได้ การยุบพรรคการเมืองหรือเพิกถอนสิทธิในการรับสมัครเลือกตั้ง ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น เป็นก้าวย่างที่ไม่สอดคล้องต่อกระบวนการฟื้นฟูพหุนิยมทางประชาธิปไตย ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว พื้นที่ทางการเมืองของประเทศไทย ควรจะเปิดกว้างเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่พรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญคดีเงินกู้ 191 ล้านไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้