ข่าว
100 year

"สมคิด" แนะ "บิ๊กตู่" ออกจากค่ายทหาร สร้างบรรทัดฐานให้กองทัพ

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 12:19 น.
SHARE

"สมคิด" ส.ส.เพื่อไทย แนะ "บิ๊กตู่" ออกจากบ้านพักค่ายทหาร สร้างบรรทัดฐานให้กองทัพ เตือนสติ เป็นถึงนายกฯไม่ควรกลัวเรื่องความปลอดภัย

วันที่ 21 ก.พ. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี เพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุต้องอาศัยในบ้านพักในค่ายทหาร เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยนั้น แสดงให้เห็นว่า พลเอกประยุทธ์มองว่า สังคมไทยไม่ปลอดภัย ทุกพื้นที่ในประเทศก็ไม่ปลอดภัย ซึ่งการให้สัมภาษณ์แบบนี้เป็นการสร้างความไม่เชื่อมั่น ให้กับประชาชน มีผลกระทบกับสังคม เป็นสิ่งที่คนเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องระมัดระวังคำพูด และเป็นถึงนายกรัฐมนตรีไม่ควรกลัวเพราะไม่มีใครทำอะไรได้อย่างแน่นอน

นายสมคิด กล่าวอีกด้วยว่า การออกมาจากบ้านพักนายทหาร จะเป็นการสร้างบรรทัดฐาน และคืนศักดิ์ศรีให้กับกองทัพ เพราะการอยู่บ้านพักประจำตำแหน่งหรือที่หน่วยงานต้นสังกัดจัดให้ เมื่อหมดภาระหน้าที่ต้องคืนพื้นที่ให้กับหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อจัดสรรให้คนอื่นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ ครู ผู้ว่าราชการจังหวัด ก็มีบ้านพักทั้งสิ้น แต่เมื่อเกษียณอายุราชการก็ไม่มีใครได้อยู่จนตาย

“ที่บอกว่ารับราชการมาตลอดชีวิตไม่คิดออกจากค่ายทหารนั้น เป็นสิ่งที่พลเอกประยุทธ์ไม่ควรพูด ดังนั้นเมื่อทหารมีแนวคิดเช่นนี้ ยิ่งต้องมีการปฏิรูปกองทัพ รวมทั้งพัฒนาแนวคิดของคนในกองทัพด้วย ยืนยันว่าประชาชนไม่ได้รังเกียจกองทัพ แต่เขารังเกียจนายทหารบางกลุ่มบางคนที่เอาเปรียบ พวกท่านต้องรักษาศักดิ์ศรีของกองทัพ ไม่ทำให้กองทัพเป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของประชน ต้องทำอะไรโปร่งใส ฝากไปยังนายทหารบางท่านว่า ต้องไม่เห็นแก่ตัว ทำตัวเป็นตัวอย่างให้กับสังคม” นายสมคิดกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด เชื้อคงประยุทธ์ จันทร์โอชาส.ส.เพื่อไทยบ้านพักค่ายทหารบิ๊กตู่นายกฯไม่ควรกลัวข่าวทั่วไป

Most Viewed