ข่าว
100 year

วงประชุมกรรมาธิการ ป.ป.ช. วุ่นอีกแล้ว “สิระ” โผล่สวน “วีระ” ปมที่ดินรุกป่า

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 15:40 น.
SHARE

“สิระ” โผล่สวน “วีระ” ปมที่ดินรุกป่ากลางวงประชุมกรรมาธิการ ป.ป.ช. ท้าตรวจสอบที่รุกลำน้ำของ “เสรีพิศุทธ์” หรือไม่ ด้าน “ปารีณา” ถามกลับอ้างคดีที่ดินมารดา “ธนาธร” ไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

วันที่ 19 ก.พ. 2563 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น เข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ กรณีที่ดินที่ อ.สวนผึ้ง ของ นายทวี ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี และที่ดินที่ อ.จอมบึง ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันมีหลักฐานชี้ชัดว่ารุกที่ป่าสงวนจริง

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น่าจะมีส่วนช่วยเหลือให้ครอบครองพื้นที่ป่า เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ไม่เคยดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เข้ามารับผิดชอบคดีของ นายทวี และขอสำนวนคดีจาก สภ.สวนผึ้ง มาไว้ที่ส่วนกลางนี้ อาจได้รับคำสั่งโดยตรงจากนายกรัฐมนตรี เป้าหมายคือต้องการให้การดำเนินคดีกับ นายทวี และ น.ส.ปารีณา เกิดความล่าช้า ซึ่งที่ประชุมมีมติให้เชิญ พล.ต.อ.ศรีวราห์ และผู้กำกับ สภ.สวนผึ้ง มาชี้แจงว่ามีอำนาจหน้าที่ดังกล่าวหรือไม่

ส่วนกรณีที่ดินฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์มนั้น นายวีระ ย้ำว่า การตรวจสอบจะไม่เกิดขึ้นหาก น.ส.ปารีณา ไม่อ้างว่าตัวเองรู้กฎหมายและไปเอาผิดกรณีการถือครองที่ดินของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมนำบทให้สัมภาษณ์รวมถึงเอกสารแจ้งการถือครองที่ดินและการเสียภาษีมามอบให้กับคณะกรรมาธิการ โดยยืนยันว่า น.ส.ปารีณา เป็นคนที่ออกมายอมรับเองว่าเป็นผู้ถือครองที่ดินทั้ง 1,700 ไร่ และเชื่อว่า สปก. ซึ่งอยู่ในการดูแลของ ร.อ.ธรรมนัส คอยให้ความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ระหว่างการหารือ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการ ซึ่งประชุมอยู่ในกรรมาธิการกฎหมายกระบวนการยุติธรรม ที่อยู่ห้องติดกัน เดินเข้ามาและซักถาม นายวีระ ถึงการดำเนินการตรวจสอบการรุกที่ป่าว่าพร้อมที่จะตรวจสอบที่รุกล้ำแม่น้ำของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หรือไม่ หรือมุ่งเป้าดำเนินการตรวจสอบที่ดินของบุคคลฝ่ายรัฐบาลอย่างเดียว ซึ่ง นายวีระ ยืนยันในที่ประชุมว่าการดำเนินการทุกอย่างหากมีหลักฐานและข้อมูลที่เพียงพอก็จะเดินหน้าร้องเรียนแน่นอน ขณะที่การประชุมดำเนินไประยะหนึ่งก็เกิดการโต้เถียงกันอีกเมื่อ นายสิระ ยกประเด็น นายวีระ ตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา แต่ไม่ตรวจสอบที่ดินใกล้เคียง และถามถึงค่าใช้จ่ายหากจะว่าจ้างให้ไปตรวจสอบที่ดินมารดาหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง จน นายวีระ ตอบโต้ว่าไม่เคยมีบุคคลใดจ้างให้ตรวจสอบและสวนกลับว่าไม่รับเงิน นายสิระ

ขณะที่ น.ส.ปารีณา อาสารับงานของคณะกรรมาธิการเป็นครั้งแรก ขอรับคดีตรวจสอบที่ดินมารดา นายธนาธร เนื่องจากเป็นที่ดินที่มีสถานะเดียวกันกับที่ดินของตนเองและอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน โดยที่ดินของตนเองเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว แต่ที่ดินของมารดา นายธนาธร ยังไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ประธานกรรมาธิการจึงเห็นว่าควรนำเรื่องนี้เข้าสู่การตรวจสอบของคณะกรรมาธิการเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ น.ส.ปารีณา กล่าวหลังออกจากห้องประชุมกรรมาธิการ ป.ป.ช. ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขอดึงเรื่องที่ น.ส.ปารีณา กำลังตรวจสอบรวมถึงเรื่องที่ดินแม่ของ นายธนาธร กลับคืน หลังมอบหมายงานให้ น.ส.ปารีณา ทำเพิ่มแล้วไม่รับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์สิระ เจนจาคะวีระ สมความคิดเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสที่ดินรุกป่าธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจกรรมาธิการ ป.ป.ช.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้