ข่าว
100 year

ทีระดมทุนโต๊ะจีนยังทำได้ ปิยบุตรมั่นใจอนาคตใหม่ไม่โดนยุบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.พ. 2563 05:16 น.
SHARE

 

“ปิยบุตร” แถลงปิดคดีเงินกู้ อนค.นอกศาล รธน. ยันทำเปิดเผย ท่ามกลางข้อห้ามสารพัดของ คสช. แถม กกต. ยังห้ามจัดกิจกรรมระดมทุน ย้ำหลักกฎหมายมหาชนไม่มีข้อห้ามถือว่าทำได้ ชี้ถ้าผิดจริงก็แค่โทษปรับ ไม่ถึงขั้นยุบ พรรค ฉะที พปชร.จัดโต๊ะจีนระดมเงินจากทุนยักษ์ใหญ่กว่า 600 ล้านทำได้ “เหลิม” ฟุ้ง “ยุทธการ อรุณรุ่ง” ขย่มรัฐบาล “สุทิน” แย้มอภิปรายจบยื่นป.ป.ช.ฟันซ้ำ 5 ประเด็น โวมีเห็บเหาโดดหนีสุนัขป่วยแน่ “อนุดิษฐ์” เย้ย “บิ๊กตู่” ปากกล้าขาสั่น “ประยุทธ์” คุยแจงได้ทุกปม แต่ขออย่าบิดเบือนข้อมูล ปัดเอี่ยวยุบ อนค. “ธรรมนัส” ขู่ถ้าหมิ่นเจอฟ้องแน่ “ลุงตู่” เบรกหัวทิ่มหยุดสงกรานต์ 9 วัน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ถือโอกาสแถลงปิดคดีเงินกู้นอกศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนวันตัดสิน ยืนยันเป็นการทำเรื่องกู้แบบเปิดเผย ชี้แจงไว้ชัดในงบการเงิน ท่ามกลางข้อห้ามสารพัดของ คสช. เปรียบทีพรรคพลังประชารัฐจัดโต๊ะจีนระดมเงินจากทุนยักษ์ใหญ่กว่า 600 ล้านบาท ไม่เห็นเป็นไร

“ปิยบุตร” แถลงปิดคดีนอกศาลฯ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.พ. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงปิดคดีนอกศาลรัฐธรรมนูญกรณีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยคดีวันที่ 21 ก.พ.ว่า พรรอนาคตใหม่ ได้รับการรับรองเมื่อวันที่ 3 ต.ค.2561 และเปิดรณรงค์รับสมาชิกพรรคและระดมทุนรับบริจาคทันที เพราะกฎหมายพรรคการเมืองและการเลือกตั้งเรียกร้องให้พรรคการเมืองทำหลายเรื่อง ทั้งการตั้งสาขาพรรค ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด มิฉะนั้นจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ แต่ช่วงเวลานั้นมีคำสั่ง คสช.ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในท้ายที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหนังสือแจ้งมาว่าห้ามพรรคขายสินค้าออนไลน์ต้องขายตามหน้าร้านเท่านั้น และให้รับบริจาคได้จากกรรมการบริหารพรรคเท่านั้น ห้ามรับจากบุคคลทั่วไป ที่สำคัญคือห้ามจัดกิจกรรมระดมทุน โดยต้องรอจนถึงเดือน ธ.ค. คสช.จึงจะปลดล็อกทางการเมือง

ชี้หากผิดจริงก็ไม่ถึงยุบพรรค

นายปิยบุตรกล่าวว่า พรรคพิจารณาแล้วเห็นว่ามีเวลาไม่กี่เดือน จึงตัดสินใจกู้เงิน และไม่ได้ปกปิดเป็นความลับ ประกาศชัดเจนในงบการเงินต้องการให้เกิดความโปร่งใส และทยอยใช้คืนตามสัญญาเงินกู้ เมื่อพิจารณาตามกฎหมายพรรคการเมืองสามารถกู้เงินได้ ตามหลักกฎหมายมหาชนตราบเท่าที่กฎหมายไม่ได้ห้าม หากกฎหมายเขียนชัดว่าห้ามกู้เงิน พรรคจะไม่มีทางกู้เงินแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นหากจะมาลงโทษถึงขั้นยุบพรรคควรต้องตีความอย่างเคร่งครัด จะมาอาศัยการตีความแบบขยายความไม่ได้ ที่สำคัญเงินกู้ไม่ใช่รายได้ และเงินกู้ไม่ใช่เงินบริจาค เงินกู้ไม่ใช่ประโยชน์อื่นใด แต่เงินกู้คือหนี้สิน งบการเงินของแต่ละพรรคที่แสดงต่อ กกต.ในส่วนของเงินกู้ล้วนจัดอยู่ในหมวดหนี้สิน ต่อให้ กกต.ตีความหรือขยายความว่าเรามีความผิด ก็มีโทษแค่การปรับเท่านั้น

ฉะ พปชร.จัดโต๊ะจีนระดมทุนได้

นายปิยบุตรกล่าวต่อว่า ขณะที่พรรคพลังประชารัฐจัดโต๊ะจีนระดมทุน วันที่ 19 ธ.ค.2561 ได้เงินมากกว่า 600 ล้านบาท บางบริษัทให้บริษัทลูก 3 บริษัทมาบริจาค เช่นเดียวกับพรรครวมพลังประชาชาติไทยจัดโต๊ะจีนได้เงินมากกว่า 200 ล้านบาท ถ้าเปิดรายชื่อมาดูจะพบว่าคนที่ซื้อโต๊ะจีนล้วนเป็นบริษัทใหญ่ แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ต้องการรับเงินจากบริษัททุนผูกขาด แม้พรรคจะได้รับการติดต่อเข้ามา พรรคเราเป็นพรรคเกิดใหม่ไม่ต้องการให้มีทุนเข้ามาครอบงำ แต่กฎหมายบังคับให้เราทำเรื่องต่างๆจำนวนมาก เช่น ค่าเช่าสำนักงาน ค่าจ้างบุคลากร งบประมาณเดินสายรับสมาชิกพรรค ทั้งหมดใช้เงินทั้งสิ้น จนในท้ายที่สุดเส้นตายใกล้เข้ามาจึงเหลือทางเลือกเดียว คือการกู้เงิน เพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่มีปัญญาจัดโต๊ะจีนแล้วจะได้เงิน 600 ล้านบาท หรือ 200 ล้านบาท

เปรียบยุบความหวังคนรุ่นใหม่

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า วันที่ 21 ก.พ. หากยุบพรรคจริง จะเป็นครั้งแรกที่ยุบพรรคฝ่ายค้านและยุบก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 วัน พรรคเราเริ่มต้นสร้างความหวังใหม่ให้กับคนรุ่นหนุ่มสาว หากถูกยุบจะเป็นการยุบความหวังของคนรุ่นใหม่ เป็นการทุบเข้าไปที่หัวใจของคนจำนวนมากที่หวังว่าประเทศ ไทยจะไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิม และยังเป็นการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นที่ต้องการให้ประเทศไทยหลุดจากวงจรรัฐประหาร อย่าเอานิติสงครามมาเป็นเครื่องมือ เพราะไม่เป็นคุณต่อการพัฒนาประเทศไทย ตรงกันข้ามจะตอกลิ่มให้ความแตกแยกร้าวลงไปเรื่อยๆ ฝากถามไปยัง กกต.และผู้บริหาร กกต. ว่าตื่นเช้ามา ในแต่ละวันส่องกระจกแล้วถามตัวเองดังๆว่า คุณต้องการยุบเพราะเป็นพรรคอนาคตใหม่ใช่หรือไม่ และไม่ต้องการให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายปิยบุตรมีบทบาทในทางการเมืองใช่หรือไม่ หนังยุบพรรคเรื่องนี้จะไม่เหมือนเดิม เพราะพรรคอนาคตใหม่จะไม่หายไป นายธนาธรและนายปิยบุตรจะไม่หายไป แต่จะเห็นว่าพวกเราโลดแล่นมากกว่าเดิม และ ส.ส.ของพรรคจะไม่เติมให้กับรัฐบาล

“เหลิม” ไม่กลัว พปชร.สวนกลับ

ช่วงบ่ายที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ เรียกประชุมคณะทำงาน 3 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะกรรมการกิจการพิเศษ ตัวแทนกรรมการบริหารพรรค ตัวแทนวิปฝ่ายค้าน เพื่อสรุปความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐที่ออกมาข่มขู่ว่าจะเปิดแผลฝ่ายค้านนั้น พวกตนไม่กลัว ถ้าผิดคงจัดการไปแล้ว ไม่เหมือนพรรคพลังประชารัฐที่รัฐมนตรีบางคน เป็นผู้ต้องหาแต่ไม่ยอมมอบตัว จะรอดูว่าถ้าสภาฯปิดแล้วจะใช้เอกสิทธิ์อะไร ถ้าพรรคพลังประชารัฐพร้อมจะเปิดเกมนอกสภาฯ พวกเราก็พร้อม สิ่งที่ คสช.สร้างมรดกบาปเอาไว้ ถ้าเรามีโอกาสต้องแก้ คือ 1.แก้กฎหมายย้อนหลังในทางเป็นโทษ 2.แก้กกฎหมายโดยไม่มีอายุความ 3.ให้มีการพิจารณาคดีลับหลังได้ เชื่อว่าในรัฐบาลเองวันหนึ่งต้องยิงกันใน ครม. เพราะทุกคนเหน็บปืนไว้ไม่มีใครไว้ใจกันเลย

จ่อใช้ยุทธการอรุณรุ่งขย่มรัฐบาล

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวต่อว่า ขอตั้งชื่อคณะกรรมการพิเศษ และคณะที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ว่า “ยุทธการอรุณรุ่ง” แล้ววันข้างหน้าจะได้รู้ว่าเหตุใดจึงเรียกเช่นนี้ เมื่อเปิดข้อมูลออกมาแล้ว รับรองว่าสร้างผลกระเทือนถึงรัฐบาลแน่นอน ที่เสิร์ฟตอนนี้เป็นออเดิร์ฟ แต่เมนคอร์สจะไปเสิร์ฟในสภาฯ พวกตนขอเป็น บก.ส่วนหลังคอยซัพพอร์ตข้อมูลให้คนในสภาฯ จะไม่ทำตัวเบอะบะ พวกที่ทำตัวเป็นองครักษ์ รู้หรือว่าเขาจะอภิปรายอะไร ทำเป็นจะเตรียมข้อมูล ดูแล้วเป็นนางงามตกรอบกันทั้งนั้น ส่วนเรื่องคดีความของพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะพรรคการเมืองด้วยกันขอภาวนาให้รอดพ้นจากการถูกยุบพรรค เพราะพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน เราถูกยุบมาแล้ว

อภิปรายจบยื่น ป.ป.ช.ฟันซ้ำ

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงว่า ฝ่ายค้านเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจไว้แล้ว 95 เปอร์เซ็นต์ เนื้อหาสาระลงตัวเรียบร้อย รวมผู้อภิปรายทั้งสิ้น 34-35 คน เมื่อถามว่า เริ่มมีการเปิดประเด็นเรื่องย้ายโรงงานยาสูบเอื้อประโยชน์ต่อเจ้าสัว นายสุทินตอบว่า เป็นการปลุกเร้าตัวอย่างบางตอนให้สังคมติดตาม การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้มีผลกระทบต่อรัฐบาลแน่นอน คาดว่า หลังการอภิปรายมีไม่ต่ำกว่า 5 เรื่องที่จะส่งร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รอบนี้มีเรื่องเซอร์ไพรส์แน่นอน เป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วแต่คาดไม่ถึงว่าจะเลวร้ายได้มากถึงเพียงนี้ ฝ่ายค้านจะอภิปรายลงลึกจนสามารถเอาผิดรัฐมนตรีได้ เชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลที่ยึดมั่นประชาชนจะลุกขึ้นมายื่นคำขาดให้พรรคแกนนำทำอะไรสักอย่าง เหมือนที่พรรคพลังธรรมเคยกดดันจนรัฐบาลขณะนั้นต้องยุบสภาฯ เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์คล้ายกัน

ฟุ้งมีเห็บเหาโดดหนีสุนัขป่วย

นายสุทินกล่าวว่า ไม่อยากเปรียบว่าเวลาสุนัขป่วย เห็บเหาต้องไม่อยู่ด้วยแล้ว ต้องหาทางหนีเอาตัวรอด แต่เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสำนึกและความเปราะบางทางจริยธรรมของแต่ละคน โดยเฉพาะนายกฯ อาจจะมากหน่อย เมื่อถามว่ามีการเตรียมการไว้กรณีพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบหรือไม่ นายสุทินตอบว่า เชื่อว่าอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ แต่ถ้ายุบจะมี ส.ส. 3 คนที่ถูกวางตัวไว้ให้อภิปรายหายไปด้วย แต่เรามีระบบทดแทนไว้ แต่ฝ่ายค้านไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องมือในสภาฯ ถึงอย่างไรเรื่องมือเราสู้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ให้ความสำคัญด้านกระแสสังคมมากกว่า ส่วนจะมีงูเห่าหรือไม่คงไม่ต้องควบคุมอะไรมาก ตอนนี้มาถึงขั้นสังคมควบคุมแล้ว สังคมตรวจสอบถี่ยิบ งูเห่าจะเลื้อยไปไหนก็เห็นหมด ขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการแจกกล้วย

เย้ย “บิ๊กตู่” ทำปากกล้าขาสั่น

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การตั้งวอร์รูมสกัดการตรวจสอบจากฝ่ายค้านของทางรัฐบาลนั้น ไม่แปลกใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เลือกใช้วิธีนี้ เพราะตั้งแต่เป็นนายกฯจากการยึดอำนาจยังไม่เคยถูกตรวจสอบมาก่อน มีแต่กล่าวหาคนอื่นใช้กฎหมายพิเศษเล่นงานนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม เมื่อต้องถูกตรวจสอบตามกฎหมายเป็นครั้งแรกจึงอาจกังวลและวิตกจริต ที่ผ่านมาเคยแต่ชี้นิ้วเล่นงานคนอื่น ที่สำคัญไม่มีมาตรา 44 เป็นยาวิเศษอีกแล้ว เป็นพฤติกรรมที่จงใจเล่นเกมนอกสภาชัดเจน เล่นการเมืองแบบโบราณ ยอมใช้ทุกวิธีการเอาตัวรอดโดยไม่สนใจความถูกต้อง หาก พล.อ.ประยุทธ์อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แสดงว่ากำลังสนับสนุนให้พวกพ้องทำลายระบอบประชาธิปไตย โดยใช้นักการเมืองเป็นเครื่องมือ อยากเรียกร้องให้ยอมรับกติกาการตรวจสอบ นอกเสียจากเป็นพวกปากกล้าขาสั่น คิดว่าคงชี้แจงไม่ได้แน่ๆ จึงต้องใช้ลูกสมุนคอยปั่นป่วนอยู่นอกสภา

ฟาด “สมชาย” ดีแต่เชลียร์

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายสมชาย แสวงการ ส.ว. กล่าวหาพรรคอนาคตใหม่พยายามกดดันศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการย้อนแย้งกับที่นายสมชายระบุว่าไม่มีใครทราบศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยยุบพรรคหรือไม่ ถือเป็นการดูถูกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ เพราะศาลรัฐธรรมนูญย่อมมีอิสระในการวินิจฉัยไปตามเนื้อหากฎหมาย ดังนั้น กิจกรรมของพรรคการเมืองที่อยู่ในกรอบของกฎหมายย่อมไม่มีผลผูกพันกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่เป็นองค์กรอิสระแน่นอน การอ้างว่ามีการใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายจึงเป็นได้แค่เรื่องขำขันที่ไร้สาระ ที่ผ่านมานายสมชายออกตัวแรงแสดงตัวตนให้ คสช.เห็นหน้าเห็นตา จนได้เป็น สนช. ต่อเนื่องมาจนเป็น ส.ว. คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนได้ดิบได้ดีจากการรัฐประหาร เพราะหากบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยที่เต็มใบ คนเหล่านี้คงได้แค่เกาะรั้วสภาเท่านั้น จึงไม่แปลกใจที่จะออกมาเชลียร์ลูกพี่เต็มที่

“บิ๊กตู่” ขออย่าบิดเบือนข้อมูล

วันเดียวกันเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. ถึงกรณีฝ่ายค้านทยอยเปิดข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะการเปิดประเด็นให้เจ้าสัวเช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 50 ปี มองเป็นการเอื้อประโยชน์ว่า เรื่องทั้งหมดนี้จะขอชี้แจงในสภา มีข้อมูลที่สามารถชี้แจงได้หมดทุกประเด็น ขอร้องว่าอย่าบิดเบือนก็แล้วกัน และเมื่อชี้แจงแล้วก็ขอความกรุณาให้ฟังด้วยแล้วกัน คำถามที่อภิปรายทั้งหมดทุกเรื่อง

ยันไม่มีเอี่ยวกับคดียุบพรรค

เมื่อถามถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยคดีพรรคอนาคตใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เห็นพูดกันทุกวัน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับตนและรัฐบาลเลย ผลจะถูกหรือผิดเป็นเรื่องหลักการข้อเท็จจริง ตามหลักการข้อกฎหมายพรรคการเมืองให้ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม ด้วยข้อมูลและหลักฐานทุก ประเด็น เพราะทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกันทั้งสิ้น เป็นกฎเกณฑ์เดียวกัน ส่วนผลการตัดสินไม่ทราบว่าจะออกมาอย่างไร ไปดูความผิดพลาดเกิดจากใคร และประชาชนควรสนับสนุนหรือไม่ ในฐานะรัฐบาล เป็นนายกฯ เชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของไทย ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความโปร่งใส ยุติธรรม และต้องปฏิบัติต่อประชาชนคนไทยด้วยความเท่าเทียมกัน

“บิ๊กป๊อก” ร่วมวงติวเข้มที่พัทยา

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า การจัดสัมมนาที่พัทยา จ.ชลบุรี เพื่อซักซ้อมก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ของ ส.ส.พรรคพลัง-ประชารัฐนั้น เห็นชวนกันก็จะไป เดี๋ยวจะหาว่าไม่ให้ความสำคัญ ไปให้เห็นหน้าเห็นตากัน

“บิ๊กป้อม” ท้าไปสืบข้อมูลให้ดี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า “เดี๋ยวดูก่อน ว่างก็จะไป” เมื่อถามว่า พร้อมสู้ศึกอภิปรายหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า เราตอบความจริงทั้งนั้น ถามมาก็ตอบไป เมื่อถามย้ำว่ามีข้อมูลชี้แจงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “เขาจะถามเรื่องอะไร ขอให้สืบมาด้วยนะ” ประเด็นที่เกี่ยวกับตนจะลุกขึ้นชี้แจงเอง เมื่อถามว่าพรรคอนาคตใหม่ออกมาให้ความเห็นเรื่องปฏิรูปกองทัพ และการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ พล.อ.ประวิตรตอบว่า เรื่องข้อมูลเขาเปิดเผยหมดแล้วไม่มีอะไร ทุกอย่างทำตามที่พรรคอนาคตใหม่เขาว่าอยู่แล้ว ส่วนการตัดสินคดีกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 21 ก.พ. คงไม่มีความวุ่นวาย ส่วนการเปลี่ยนที่ทำการพรรคใหม่ไปย่านรัชดาฯ ที่ถูกมองว่าเกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ยนั้น ยืนยันไม่เกี่ยวกับฮวงจุ้ย แต่สถานที่ ทำการเดิมคับแคบ

“ธรรมนัส” ขู่ถ้าหมิ่นเจอฟ้อง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า จะไปร่วมสัมมนาที่พัทยาด้วย รัฐมนตรีที่ถูกซักฟอกจะไปร่วม ยกเว้นนายกฯ แต่ไม่ต้องซักซ้อมอะไรเพราะเป็นประเด็นเก่าๆ แวดวงการเมืองอยู่ในสังคมแคบๆ โดยเฉพาะ ส.ส.รู้จักกันหมด ไม่มีความลับในสภารู้ อยู่แล้วว่าจะถูกอภิปรายเรื่องอะไร ส่วนการตั้งวอร์รูมนั้น เราต้องใช้องคาพยพหลายๆ ด้านมาช่วย สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่ตัวรัฐมนตรีแต่ละคนจะเตรียมข้อมูลโต้ตอบอย่างไร ส่วนตัวตั้งวอร์รูมทั้งที่ กทม. และที่ จ.พะเยาเป็นวอร์รูมด้านกฎหมาย หากอภิปรายส่อไปในทางหมิ่นเหม่ หรือทำให้เสียชื่อเสียงทีมกฎหมายจะไปร้องทุกข์กล่าวโทษทันที ไม่ต้องรอ

“สุริยะ” รื้อข้อมูลเหมืองอัครา

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า คงไม่ได้ไปร่วมสัมมนาที่พัทยาด้วย เพราะมีปัญหาสุขภาพ ทั้งนี้กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมข้อมูลไว้กรณีถูกพาดพิง ทั้งเรื่องอ้อย น้ำตาล หรือกรณีเหมืองอัครา พร้อมส่งข้อมูลให้นายกฯชี้แจง หากพาดพิงตัวรัฐมนตรีตนจะลุกขึ้นชี้แจง บรรยากาศการอภิปรายครั้งนี้คิดว่าคงเข้มข้น เพราะฝ่ายค้านไม่ได้อภิปรายมาหลายปีแล้ว แต่เชื่อว่าจะผ่านไปได้ ส่วนกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านกังวลเรื่องการตั้งทีมองครักษ์ของรัฐบาลจะป่วนทำให้เสียบรรยากาศนั้น ถ้าฝ่ายค้านอภิปรายในประเด็นแล้ว ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไปป่วนประชาชนเห็นก็เสียศรัทธาเอง และเชื่อว่าการลงมติของพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่หลังจากอภิปรายจะเป็นอย่างไรคงต้องว่ากันอีกที

“สนธิรัตน์” ปัดกลัวฝ่ายค้านถลุง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐกล่าวว่า การเตรียมรับมือการอภิปรายเราทำงานหลายคณะ ทั้งทีมรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย และคณะทำงานของพรรคจะบูรณาการร่วมกัน ไม่มีปัญหาเรื่องการประสานงาน วันที่ 22 ก.พ.นี้ ทุกคณะจะไปรวมกันที่พัทยา ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลมีการประสานงานกันแล้ว โดยจะมีวอร์รูมช่วยกัน เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมองว่าการตั้งวอร์รูมหลายคณะ เพราะรัฐบาลกังวลกับเนื้อหาที่จะถูกอภิปราย นายสนธิรัตน์ตอบว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น แต่การเตรียมความพร้อมที่ดีแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการอภิปราย และพร้อมจะให้ข้อมูลกับประชาชน

ตั้งทีมวอร์รูมพรรคร่วมที่สภา

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แกนนำพรรคพลังประชารัฐกล่าวว่า การตั้งทีมวอร์รูมไม่ถึงกับเป็นองครักษ์อะไร เป็นวอร์รูมพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ที่สภา คอยรวบรวมข้อมูลให้รัฐมนตรี และแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หากรัฐมนตรีชี้แจงไม่ครบถ้วน และทุกคนในพรรคต้องมาช่วยกันอยู่แล้ว พรรคเราเป็นหนึ่งเดียว มีนายกฯคนเดียวกัน พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคตอบรับดี พรรคอื่นก็ตั้งวอร์รูมของตัวเอง ส่งคนมาช่วยสนับสนุนถ้ามีข้อมูลอะไรที่ไปพาดพิงถึงกระทรวงที่พรรคร่วมรัฐบาลรับผิดชอบ

อยากเห็นคู่ต่อกร “เนติบริกร”

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “เปรียบมวย” ตอนเป็น ส.ส.และเป็นฝ่ายค้าน ไม่มีครั้งใดที่จะไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล บางครั้งไม่มีข้อมูลในมือ แต่ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมเพื่อรับข้อมูลจากคนอื่นมาอภิปราย คราวนี้อยู่นอกสังเวียนได้แต่นั่งดูและอยากเห็นว่าใครจะอภิปรายนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ คนนั้นต้องมีวิทยายุทธ์ขั้นสูงจึงจะประมือกับนายวิษณุได้ กวาดสายตาไปทั่วยุทธภพบอกตรงๆว่ายังมองไม่เห็นใครจะประมือกับนายวิษณุได้ จะกล่าวหาว่าใช้กฎหมายเป็น 2 มาตรฐาน หรือเป็นเนติบริกร ก็คงเป็นคำกล่าวพื้นๆแต่คงหาข้อเท็จจริงชัดๆยาก แต่มวยแบบนายวิษณุไม่ใช่มวยพันธุ์ดุ พันธุ์โหด ที่จะน็อกคู่ต่อสู้กลางเวทีให้สะใจผู้ชม คงใช้ศิลปะเตะต่อยวนไปรอบๆจนชนะคะแนน ฟันธงว่านักมวยที่จะขึ้นชกกับท่านคงขึ้นไปชกโชว์ หรือเป็นมวยนอกเวลามากกว่า ไม่ใช่คู่เอก

“เทพไท” ไล่ อนาคตใหม่ไปกวาดบ้าน

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ที่เคลื่อนไหวเรื่องการปฏิรูปกองทัพมาต่อเนื่อง แต่เมื่อพบข้อมูลว่า พล.ท.พงศกร รอดชมพู รองหัวหน้าพรรคฯ ที่เกษียณมาแล้ว 4 ปี แต่ยังคงใช้สิทธิพักอาศัยในบ้านพักของกองทัพอยู่ ทำให้เสียรังวัดขาดความน่าเชื่อถือเอง ถูกสังคมค่อนแคะว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง แม้ พล.ท.พงศกรจะออกมาแสดงความรับผิดชอบระดับหนึ่ง ด้วยการลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค ถือเป็นการแสดงสปิริตระดับหนึ่ง แต่ถ้ายึดถือมาตรฐานพรรคอนาคตใหม่ควรมีความรับผิดชอบที่สูงกว่านี้ ควรลาออกจาก ส.ส.ไปด้วย จะสง่างามและทำให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่มีมาตรฐานสูง ไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อสมาชิกพรรคที่มีข้อครหาจากสังคม พรรคอนาคตใหม่ควรจัดการปัญหากับคนในพรรคตัวเองให้เป็นแบบอย่าง ก่อนจะไปดำเนินการใดๆต่อกองทัพ

สมช.ยังไม่พบการเคลื่อนไหว

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงความเคลื่อนไหวก่อนศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 ก.พ.ว่า ไม่น่าจะเคลื่อนไหว ทางตำรวจดูแลความเรียบร้อยอยู่แล้ว ไม่น่ามีเหตุการณ์อะไร และไม่ได้มีการประเมินอะไร ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน ยังไม่รู้ว่าจะออกมาอย่างไรในรูปแบบไหน

มอบ “สุวัฒน์” คุมสถานการณ์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ผบ.ตร. มอบหมาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานความมั่นคง วางมาตรการป้องกันความแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ในวันวินิจฉัยคดีพรรคอนาคตใหม่ ส่วนการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. จัดกำลังคอยอำนวยความสะดวก ดูแลความสงบเรียบร้อย ฝากถึงกองเชียร์พรรคอนาคตใหม่ขอให้ปฏิบัติตัวอยู่ในกรอบกฎหมาย เคารพกฎกติกา อย่าทำอะไรที่สุ่มเสี่ยง เพราะเมื่อกฎหมายเดินหน้าไปแล้วไม่สามารถหยุดได้ ส่วนการข่าวยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ความไม่สงบ เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายตามสภาวะปกติ อะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำความผิดเจ้าหน้าที่คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะบังคับใช้กฎหมาย

“บิ๊กตู่” ฝึกดิจิทัลขับรถใหญ่

ช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ และนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ มารอพบเพื่อประชาสัมพันธ์งานขับเคลื่อนการผลิตและการตลาดสินค้าเกษตร “พะเยาโมเดล” นำร่องสินค้าข้าวหอมมะลิปีการผลิต 2562/2563 โดยนายกฯขอให้ต่อยอดไปยังจังหวัดอื่นด้วย ต่อมานายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นำคณะเข้าแสดงนิทรรศการวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น (ดิจิทัลสตาร์ตอัพ) ด้านเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา นายกฯได้ทดลองฝึกขับรถขนาดใหญ่เสมือนจริงโดยดิจิทัลคอนเทนต์ ที่ให้ผู้ฝึกได้ฝึกก่อนขับจริง แก้ไขปัญหาอุบัติเหตุเพิ่มสมรรถนะและพัฒนาฝีมือแรงงาน

เบรกหัวทิ่มหยุดสงกรานต์ 9 วัน

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงข้อเสนอให้มีวันหยุดยาว 9 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ยังไม่เห็นเข้า ครม.มันก็เหมือนแบบทหาร จะมีคั่นวันหยุด ทั้งนี้ ในช่วงนั้นมีวันหยุดเพียง 5 วัน มีวันทำงานติดอยู่ด้วย 2-3 วัน ที่สื่อบอกว่านายกฯระบุให้หยุด 9 วันนั้นไม่ใช่ ต่อมาหลังประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ครม.ไม่มีการนำ ข้อเสนอหยุดต่อเนื่อง 9 วันเทศกาลสงกรานต์ เข้าพิจารณา และตนก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการหยุดเพิ่มเติม ถือว่าการหยุดปกติก็เพียงพอแล้ว เพราะการให้บริการประชาชนต่างๆล้วนมีความจำเป็น เรื่องวันหยุดจึงเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคนไปเพราะเรื่องการไปช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้นคงไม่ได้อะไรกลับมาเท่าไหร่

ส.ว.ไม่เอา “ปรีชา” นั่งคุม ปปง.

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการพิจารณาชื่อให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตามรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบความประพฤติและจริยธรรม พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการ ปปง. ที่ถูกเสนอชื่อให้ที่ประชุมพิจารณา โดยเป็นการประชุมลับเพื่อรับฟังข้อมูลก่อนลงมติให้ความเห็นชอบ 11 เสียง ไม่ให้ความเห็นชอบ 135 เสียง งดออกเสียง 13 เสียง พล.ต.ต.ปรีชาไม่ได้รับความเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ปปง.

ตอก ส.ก.-ส.ข.ซบ พท.ไร้สำนึก

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีอดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และอดีตสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) ของพรรคประชาธิปัตย์ย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทยว่า พรรคเคารพการตัดสินใจพรรคมุ่งมั่นเดินหน้าทำงานให้ประชาชนต่อไป และยังชูธงเรื่องการทวงคืนกฎหมายให้ ส.ข.กลับคืนมาทำงานให้กับชาว กทม.ในสภาฯแล้ว การเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคเป็นตามมติเสียงส่วนใหญ่ ไม่ได้ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน ไม่เคยอ้างคะแนนเสียงเข้าไปทุจริต คิดคดทุจริตกันเป็นแสนๆล้าน ไม่เคยซื้อเสียงจนถูกยุบพรรค หรือไม่เคยโกงจนติดคุกหนีไปต่างประเทศ ไม่เคยออกกฎหมายล้างผิดช่วยคนเผาบ้านเผาเมือง ไม่เคยมีนโยบายโกงเงินแผ่นดินมากที่สุดเกือบ 1 ล้านล้านบาท ทุจริตจำนำข้าว แต่กลับมีพรรคหนึ่งทำมาแล้วทั้งหมด เชื่อว่าคนที่มีจิตสำนึกจะคิดได้ว่า ดีเลวต่างกันอย่างไร คำว่าตระบัด สัตย์หรือทรยศประชาชน คนดีจะเข้าใจความหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ยุบพรรคหยุดสงกรานต์ 9 วันพรรคอนาคตใหม่ข่าวหน้า1ข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้