ข่าว
100 year

"อนุดิษฐ์" เย้ย "บิ๊กตู่" วิตกจริต กลัวตรวจสอบ ถึงตั้งวอร์รูมนอกสภา

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 12:08 น.
SHARE

"อนุดิษฐ์" เลขาฯพรรคเพื่อไทย เย้ย "บิ๊กตู่" วิตกจริต กลัวการตรวจสอบความผิด ถึงกับใช้วิธีโบราณ ตั้งวอร์รูมนอกสภา สกัดอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน 

วันที่ 18 ก.พ. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แสดงความเห็นกรณี แกนนำ พปชร.ตั้งวอร์รูมสกัดการตรวจสอบจากฝ่ายค้านว่า ตนเองไม่แปลกใจที่ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ เลือกใช้วิธีนี้ เพราะตั้งแต่เป็นนายกฯ จากการยึดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เคยถูกใครตรวจสอบมาก่อน ที่ผ่านมามีแต่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวหาคนอื่น และใช้กฎหมายพิเศษเล่นงานนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ดังนั้นเมื่อต้องถูกตรวจสอบตามกฎหมายเป็นครั้งแรก จึงอาจกังวลและวิตกจริต เพราะที่ผ่านมาเคยแต่ชี้นิ้วเล่นงานคนอื่น ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มี ม.44 เป็นยาวิเศษอีกแล้ว แม้จะเขียนนิรโทษกรรมตัวเอง และพวกพ้องไว้ในรัฐธรรมนูญ 60 ก็ตาม แต่ไม่สามารถคุ้มครองความผิดได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะความผิดใหม่ๆ จำนวนมากที่เกิดขึ้นในรัฐบาลนี้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่ออีกว่า ตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช. สามารถใช้ ม.44 ที่มีอำนาจเหนือกว่าฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ อีกทั้งยังมี สนช.ที่ตัวเองแต่งตั้งมากับมือ จึงไม่เคยมีใครกล้าตรวจสอบ แต่หลังจากมีเลือกตั้งและมีระบบรัฐสภาอีกครั้ง แม้วุฒิสภาอาจมีคำครหาว่ามาจาก คสช. แต่สภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะ ส.ส.ฝ่ายค้านทุกคนมาจากการเลือกตั้งจากประชาชนอย่างแน่นอน จึงสามารถทำหน้าที่ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและพวกพ้องได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเกรงใจใครทั้งสิ้น ซึ่งอำนาจแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยเจอมาก่อน

“การอภิปรายไม่ไว้วางใจถือเป็นเรื่องปกติในระบบรัฐสภา ผมไม่เคยเชื่อเลยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะแสดงอาการหวั่นวิตกกับการถูกตรวจสอบครั้งแรกในรอบ 6 ปี มากขนาดนี้ ถึงขนาดที่แกนนำ พปชร.ต้องไประดม ส.ส.ทั้งในอดีตและปัจจุบันมาตั้งวอร์รูม เพื่อขู่จะสวนกลับฝ่ายค้าน หรือขู่จะขุดคุ้ยข้อมูลมาโจมตีผู้อภิปรายบ้าง ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ใครๆ ก็ดูออกว่าเป็นการจงใจเล่นเกมนอกสภาอย่างชัดเจน และไม่สนใจความชอบธรรมและกระบวนการที่ถูกต้องของระบบรัฐสภา” เลขาธิการ เพื่อไทย กล่าว

นายอนุดิษฐ์ กล่าวต่ออีกว่า ก่อนหน้านี้ประชาชนยอมให้ท่านบริหารประเทศมา 6 ปี โดยต้องอดทนยอมหลับตา มองไม่เห็นการใช้จ่ายเงินแผ่นดินที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย เพราะท่าน คือ คสช.ที่ตรวจสอบไม่ได้ แต่วันนี้ท่านคือ นายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง แม้จะคลอดมาจากรัฐธรรมนูญที่พิกลพิการก็ตาม แต่ก็ไม่ควรสนับสนุนให้คนของท่านเล่นการเมืองนอกสภา เพราะท่านคุยโวโอ้อวดมาตลอดว่า ตัวเองใสซื่อ มือสะอาด ไม่เคยคดโกง หรือมีเรื่องทุจริต จึงต้องพร้อมให้ตรวจสอบ และตอนนำกองทัพออกมายึดอำนาจก็อ้างว่าจะปฏิรูปการเมือง แต่การสนับสนุนวิธีพิสดารแบบนี้ไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้องในระบอบประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่บกพร่องทุกท่าน สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านในสภาฯ ด้วยตัวเองได้อยู่แล้ว ดังนั้นการตั้งวอร์รูมนอกสภาเพื่อตรวจสอบฝ่ายค้าน จึงเป็นการเล่นการเมืองแบบโบราณ ที่ยอมใช้ทุกวิธีการเพื่อเอาตัวรอดโดยไม่สนใจความถูกต้อง ซึ่งผู้อภิปรายจากฝ่ายค้านทุกคนคงไม่ให้ราคา แต่ที่ต้องออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งนี้เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการทำลายความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อนักการเมืองโดยรวม หาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ก็แสดงว่าท่านกำลังสนับสนุนให้พวกพ้องทำลายระบอบประชาธิปไตย โดยใช้นักการเมืองเป็นเครื่องมือเสียเอง ซึ่งการกระทำแบบนี้ไม่เกิดประโยชน์และทำให้ประชาชนเบื่อหน่าย

“ผมจึงอยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีร่วมกันสร้างความเชื่อมั่นให้กับระบบรัฐสภาด้วยการยอมรับกติกาการตรวจสอบ นอกเสียจากท่านนายกฯ จะมีอาการ “ปากกล้าขาสั่น” คิดว่าตัวเองคงชี้แจงในสภาฯไม่ได้แน่ๆ จึงต้องใช้ลูกสมุนคอยปั่นป่วนอยู่นอกสภาแบบนี้” น.อ.อนุดิษฐ์ ทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุดิษฐ์ นาครทรรพอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งวอร์รูมนอกสภาเย้ยบิ๊กตู่เพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชากลัวการตรวจสอบความผิดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้