ข่าว
100 year

“ธนาธร” ขออภัยประชาชน ยันพงศกรเป็นแรงสำคัญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.พ. 2563 05:30 น.
SHARE

เดินหน้าปฏิรูปกองทัพ ปิยบุตรโพสต์-ทำวันนี้เสมือนเป็นวันสุดท้าย ศาล รธน.สั่งคุมเข้มสื่อวันตัดสินชะตาคดี อนค.

ศาล รธน.แจงกฎสื่อนำเสนอข่าวคดียุบ อนค. “ปิยบุตร” โพสต์ตอกย้ำเจตนารมณ์“ถ้าเชื่อมั่นสิ่งที่ทำนั้นถูกต้อง ต้องเร่งลงมือทำ ทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย” “เทพไท” ชี้พรรคทำผิดถูกยุบได้ แต่ควรเปิดโอกาสให้ต่อสู้เต็มที่ ส.ส.ปชป.-พปชร.จี้ยุติกดดันศาล รธน. “พงศกร” รับผิดชอบไขก๊อกพ้น กก.บห.อนาคตใหม่ “ธนาธร” ยันยังเป็นกำลังสำคัญลุยปฏิรูปกองทัพ กองทัพไทยไม่รั้งไว้เชิญออกได้ “หมวดเจี๊ยบ” ไล่บี้ “บิ๊กตู่” โชว์สปิริตออกจากบ้านหลวง เสียสละเพื่อลูกน้องบ้าง “ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช.ฟันเพิ่มอีก 3 ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ศาลคดีทุจริตฯ สั่งจำคุก “ยงยุทธ” 2 ปีไม่รอลงอาญาเซ่นอัลไพน์ ไม่อนุญาตให้ฎีกา

แวดวงการเมืองจับตาคดียุบพรรคอนาคตใหม่ อาจส่งผลสะเทือนต่อการเมืองไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กตอกย้ำอุดมการณ์หากยังคงเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำในแต่ละวันนั้นถูกต้อง ต้องเร่งลงมือทำสิ่งเหล่านั้น ทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย

“วิษณุ” แนะ รมต.ร่วมวงติวเข้ม

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐตั้งท่าจัดทีมองครักษ์นอกสภาฯ รับมือศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่รัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายถูกอภิปรายควรจะไปร่วมเวทีสัมมนาที่พัทยา จ.ชลบุรี เพื่อรับฟังคำแนะนำจากคนที่มีประสบการณ์ ได้ยินว่ามีรัฐมนตรีบางคนจะร่วมเดินทางไปด้วย เมื่อถามว่าฝ่ายค้านรู้ว่าการอภิปรายไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่เป้าหมายคือเปิดประเด็นให้สังคมกดดันรัฐบาล นายวิษณุตอบว่า เป็นธรรมดา ตนอาจไม่เคยถูกอภิปรายแต่เคยอยู่ในเหตุการณ์ รู้ว่าการจะไม่ให้เกิดเปลี่ยนแปลงในสภาฯ หนึ่งคือต้องอาศัยเสียงในสภาฯ และการเปลี่ยนแปลงนอกสภาฯ ต้องทำให้เกิดความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจ ความหนักแน่นในคำตอบ เมื่อถามว่าถ้าฝ่ายค้านพยายามอภิปรายให้สังคมเกลียดชังรัฐบาล นายวิษณุตอบว่า รัฐบาลก็พยายามอย่าทำให้เกิดความเกลียดชัง

“บิ๊กตู่” ปัดไม่เข้าร่วมสัมมนา

ต่อมาเวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังคณะผู้แทนสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน (EU -ABC) และคณะผู้แทนสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ (EABC) เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสเยือนประเทศไทย ถึงการจัดสัมมนาที่พัทยาเพื่อรับมือญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยวิปรัฐบาลว่า เป็นเรื่องของการเมืองที่เขาทำอยู่แล้ว เรามีงานเยอะ ตนมีงานทำที่ทำเนียบรัฐบาล แต่เราต้องเตรียมการของเรา คิดว่าอธิบายให้คนเข้าใจได้ แต่ถ้าไม่ เข้าใจก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน

พปชร.สร้างสรรค์แขวะ “ปิยบุตร”

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการตั้งทีมวอร์รูมนอกสภารับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ว่า ทีมวอร์รูมนอกจากคอยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริงให้นายกฯ และรัฐมนตรีแล้ว ยังทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องต่อประชาชน เป็นมิติใหม่ในการทำงานควบคู่ไปกับ ส.ส.ในสภาฯ ขณะเดียวกันสามารถตรวจสอบข้อมูลของฝ่ายค้านด้วยว่าจริงเท็จอย่างไร พรรคตั้งใจและมุ่งมั่นทำงานการเมืองตามกลไกของรัฐสภา แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญ ว่าหากมีการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการอภิปรายนอกสภา เป็นความพยายามนำการเมืองลงสู่ท้องถนน อาจไม่ต่างจากการก่อม็อบ และผลโพลก็ชี้แล้วว่าประชาชนไม่เห็นด้วย

ปชป.เชื่อ รบ.ไม่กระเทือนซาง

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคและประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นัด ประชุม ส.ส.พรรค เตรียมรับมือกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้รัฐมนตรีพรรคจะไม่มีชื่อถูกอภิปราย แต่พรรคต้องเตรียมความพร้อม ในกรณีที่มีการพาดพิงถึง รัฐมนตรีทุกคนต้องพร้อมชี้แจง รวมถึงการลงมติหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส.ส.พรรคทุกคนต้องเข้าประชุมโดยพร้อมเพรียง เพื่อลงมติไว้วางใจ หรือไม่ไว้วางใจ ใครเจ็บป่วยหนักไม่สามารถมาร่วมลงมติได้ ต้องแจ้งให้พรรคทราบก่อนวันลงมติ เพื่อจะได้ตรวจสอบจำนวนเสียงว่ามีแน่นอนเท่าไหร่ มั่นใจว่าการอภิปรายจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ไม่มีอุปสรรคอะไร คิดว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจะชี้แจงข้อกล่าวหาได้ ขณะนี้ฝ่ายค้านปล่อยเรื่องที่จะอภิปรายออกมาบ้างแล้ว ส่วนมากเป็นเรื่องเก่าๆที่เคยมีการโจมตีมาก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีน่าจะทำการบ้านเก็งข้อสอบตอบปัญหาได้ โดยภาพรวมไม่น่ามีปัญหาอะไรกระทบกระเทือนรัฐบาล

ศาล รธน.แจ้งกฎชี้คดียุบ อนค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักประชาสัมพันธ์ศาลรัฐธรรมนูญ ได้แจ้งในกลุ่มไลน์ผู้สื่อข่าวประจำศาลรัฐธรรมนูญ ถึงกำหนดนัดอ่านคำวินิจฉัย คดีที่ กกต.ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 21 ก.พ. โดยแจ้งให้ทราบแนวทางปฏิบัติของสื่อมวลชน ว่าในการอ่านคำวินิจฉัยศาลจะถ่ายทอดโทรทัศน์วงจรปิดลงมาบริเวณห้องรับรองสื่อมวลชน และโถงชั้น 2 ขอความร่วมมือสื่อมวลชนทุกคนปฏิบัติตามระเบียบศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยการรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยในที่ทำการศาล เช่น กรณีสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว ขอความร่วมมือสัมภาษณ์นอกเขตที่ทำการศาล และขอความร่วมมืองดเว้นการถ่ายภาพ บันทึกภาพและเสียง หรือกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในที่ทำการศาล

“ปิยบุตร” ทำเหมือนวันสุดท้าย

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย” ถึงวันนี้ยังมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ ไม่ว่าจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ไม่มีเหตุตามกฎหมายใดที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด ห้ามมิให้พรรคการเมืองกู้เงิน หาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองต้องการมิให้พรรคการเมืองกู้เงิน ต้องกำหนดไว้ให้ชัดเจน เพื่อให้ทุกพรรคทราบล่วงหน้า แต่การยุบพรรคอนาคตใหม่จะเกิดขึ้นหรือไม่อยู่ที่อำนาจตัดสินใจของศาลรัฐธรรมนูญ และด้วยปรากฏการณ์ยุบพรรคในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ย่อมทำให้คนจำนวนมากคาดการณ์ไปต่างๆนานาถึงชะตากรรมของพรรค นายสตีฟ จอบส์ อดีตผู้บริหารแอปเปิลเคยบอกไว้ว่า “ผมมองกระจกทุกเช้าและถามตัวเองว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต ผมยังจะทำสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้หรือเปล่า และเมื่อไรที่คำตอบคือไม่ ผมรู้ทันที ว่าผมต้องเปลี่ยนแปลง” หากเราตระหนักว่าในแต่ละวันอาจเป็นวันสุดท้าย แล้วเรายังคงเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เราทำในแต่ละวันนั้นถูกต้อง สอดคล้องกับมโนธรรมสำนึก และเป็นไปตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน เราจำต้องเร่งลงมือทำสิ่งเหล่านั้น ทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย

ขอให้เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำลงไป

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า นับแต่เข้าสู่ปีใหม่ตนเร่งทำงานในฐานะ ส.ส.อย่างหนักหน่วง เต็มที่ ทั้งการอภิปรายในสภา และงานในคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ทั้งหมดนี้จะได้ทำในฐานะ ส.ส.ต่อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 21 ก.พ. ส.ส.เป็นสถาบันการเมืองเพียงแห่งเดียวที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ผู้แทนราษฎรคือผู้ที่ใช้อำนาจของราษฎรแทนราษฎร สภาผู้แทนราษฎรมีพันธกิจในการนำความต้องการของประชาชนมาทำให้เกิดผล สำหรับตนแล้วเวลาจะมากหรือน้อยเพียงใด เหลือเวลาอีกเท่าไร ไม่สำคัญ ขอเพียงเราเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ และทำมันทุกวันเสมือนทุกวันเป็นวันสุดท้าย

“เทพไท” ชี้พรรคทำผิดถูกยุบได้

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การยุบพรรคการเมืองเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้ บ้านเมืองต้องปกครองด้วยหลักของกฎหมาย ถ้าพรรคใดกระทำผิดกฎหมายต้องได้รับโทษ แต่ถ้าเห็นว่ากฎหมายไม่เป็นธรรมมีข้อบกพร่อง ต้องหาวิธีการหรือกระบวนการแก้ไขกฎหมายให้เป็นธรรม การยุบพรรคการเมืองนอกจากเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่สามารถทำได้ ยังเห็นว่าในทางปฏิบัติพรรคการเมืองสามารถถูกยุบได้ใน 2 แนวทาง คือ 1.ถ้าพรรคเหล่านั้นกระทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายพรรคการเมือง หรือกฎหมายอื่นใดที่กำหนดไว้ 2.ถ้าพรรคเหล่านั้นกระทำผิดอุดมการณ์พรรค ไม่ปฏิบัติตามสัญญาประชาคม หรือทรยศต่อเจตนารมณ์ที่ประชาชนส่วนใหญ่มอบให้ ก็จะถูกประชาชนลงโทษ ไม่สนับสนุน พรรคก็จะล่มสลาย พรรคนั้นจะถูกยุบพรรคโดยประชาชนโดยปริยาย

แต่ควรเปิดโอกาสให้ต่อสู้เต็มที่

สำหรับคดียุบพรรคอนาคตใหม่ซึ่งอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในขณะนี้ ก็เป็นเรื่องกระบวนการทางกฎหมาย ตามหลักการที่ถูกต้องเป็นธรรม ก็ต้องเปิดโอกาสให้มีการต่อสู้ตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเต็มที่ ไม่ควรที่จะปิดกั้นการไต่สวนหรือการแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อหักล้างข้อกล่าวหาทั้งหมด ถ้าหากมีการเปิดกว้างให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้ในข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่แล้ว ผลการตัดสินจะออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับคำตัดสินนั้น มิฉะนั้นบ้านเมืองของเราจะปกครองแบบไม่มีขื่อมีแป อย่าให้การบังคับใช้กฎหมายในประเทศของเราล้มเหลว เราต้องสร้างมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมายให้มีความเข้มแข็ง มีผลในทางปฏิบัติในทันที และต้องทำให้บ้านเมืองปกครองด้วยหลักนิติรัฐนิติธรรมอย่างแท้จริง เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง” นาย เทพไทกล่าว

ส.ส.นครฯขอยุติกดดันศาล รธน.

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กฎหมายพรรคการเมืองมีเจตนาที่สำคัญว่า ต้องให้ทุกคนที่เป็นสมาชิกพรรคมีสิทธิ์มีเสียงในการบริหารงานเท่าๆกัน ไม่ใช่ให้ใครคนใดคนหนึ่ง หรือคนไม่กี่คนทุ่มเงินเพื่อจะได้มีสิทธิ์มีเสียงกำหนดทิศทางพรรคได้ ยิ่งเป็นการกู้เงินความสัมพันธ์ของคนในพรรคจะไม่เท่าเทียมกัน ต้องคอยหาเงินเพื่อมาใช้หนี้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ถ้าตัวหัวหน้าพรรคไม่มีอาการปากไม่มีหูรูด ถ้าไม่พูดก็ไม่มีใครเอาไปร้องต่อศาลฯ การกระทำที่ผ่านๆมาตนเชื่อว่าผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่บางส่วน คงตั้งข้อสงสัย เพราะเป็นการทำงานการเมืองแบบเดิมๆ ดังนั้นแกนนำพรรคและผู้สนับสนุนควรกลับมาทบทวนในสิ่งที่เกิดขึ้นว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร ไม่ใช่มัวแต่กล่าวหากฎหมายหรือกระบวนการตรวจสอบ

กกต.ฟันธง กก.บห.อนค.โดนหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กกต.ว่า จากกรณีการลาออกจากรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ของ พล.ท.พงศกร รอดชมภู ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ฝ่ายกฎหมาย กกต.ให้ความเห็นว่า แม้จะเป็นการลาออกก่อนวันตัดสิน แต่หากศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ยุบพรรค พล.ท.พงศกรก็ไม่พ้นจากการถูกตัดสิทธิทางการเมืองอยู่ดี เนื่องจากศาลพิจารณาความผิดโดยยึดรายชื่อกรรมการบริหารพรรค ณ วันที่มีการกระทำความผิด

“โจ้” แฉไล่ที่ยาสูบเอื้อเจ้าสัว

ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เร่งให้ย้ายโรงงานยาสูบไปอยู่ที่สวน อุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เคยเป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมหนักในปี 2554 แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่สนใจ ให้รีบย้ายไปแล้วเอาพื้นที่ 320 ไร่ มาทำ สวนสาธารณะติดกับโครงการ The PARQ และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ของเจ้าสัวคนหนึ่งโดยใช้เงินของโรงงานยาสูบ 950 ล้านบาท พล.อ. ประยุทธ์ไม่รอบคอบ ไม่ระมัดระวังในการบริหารงาน ให้โรงงานยาสูบแห่งใหม่ไปตั้งในพื้นที่น้ำท่วม กลัวสวนสาธารณะจะเสร็จไม่ทันโครงการของเจ้าสัว ทั้งโครงการ The PARQ และ QSNCC ใช่หรือไม่

“พงศกร” รับผิดชอบไขก๊อก กก.บห.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 16 ก.พ. พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า เนื่องจากปฏิบัติราชการอยู่ต่างประเทศ จึงเพิ่งทราบข่าวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์หนักเกี่ยวกับการยังอาศัยอยู่ในบ้านพักทหาร ดังนั้นจึงขอเรียนเพื่อนๆสมาชิก โดยเฉพาะผู้ที่สนับสนุนแนวทางประชาธิปไตย ว่า 1.ขออภัยที่ไม่ได้แจ้งเรื่องการยังพักในหน่วยทหารให้สาธารณชนทราบตั้งแต่แรก เนื่องจากอยู่ในช่วงเตรียมตัวย้ายออก 2.เพื่อให้การย้ายออกมีความชัดเจนขึ้น จึงจะทำหนังสือแสดงความต้องการคืนบ้านพักภายในวันที่ 31 มี.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับวงรอบการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี และ 3.ขอลาออก จากกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และหน้าที่ความรับผิดชอบอื่นหากมีต่อพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้จะได้แจ้งต่อหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค หลังจากเดินทางกลับจากต่างประเทศแล้วอีกครั้งหนึ่ง

“ธนาธร” ยันยังเป็นกำลังสำคัญ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การตัดสินใจของ พล.ท.พงศกร รอดชมภู ตอกย้ำความตั้งใจจริงของพรรคอนาคตใหม่ในการปฏิรูปกองทัพ ในวันที่เราเริ่มก่อร่างสร้างพรรค หนึ่งในความตั้งใจของตนคือ เราต้องมีตัวแทนของทหารฝั่งก้าวหน้ามาร่วมเป็นแกนนำ พรรค แต่การจะหานายทหารสักคนมาร่วมลงเรือลำเดียวกับเราไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายเลย ในวันนั้นอนาคตใหม่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ไม่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากประชาชน แล้วเราก็ได้รับเกียรติจาก พล.ท.พงศกร อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ พล.ท.พงศกรไม่ทำให้เราผิดหวัง ทำหน้าที่แข็งขัน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดทำนโยบายปฏิรูปกองทัพ รวมถึงจัดทำร่าง พ.ร.บ.ระเบียบการรับราชการทหาร ฉบับแก้ไข หรือที่รู้จักในนาม พ.ร.บ.ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ในฐานะหัวหน้าน้อมรับคำวิจารณ์ และขออภัยประชาชนทุกท่านอีกครั้งต่อกรณีที่เกิดขึ้น หวังว่าการแสดงความรับผิดชอบของ พล.ท.พงศกรจะเป็นการยืนยันความตั้งใจจริงของเราที่จะปฏิรูปกองทัพ ยุติระบบอภิสิทธิ์ของทหารระดับสูง และธุรกิจแอบแฝงในค่ายทหาร และ พล.ท.พงศกรจะยังคงเป็นหนึ่งใน กำลังสำคัญของพรรคอนาคตใหม่ในสภา ผลักดันการปฏิรูปกองทัพเป็นวาระแห่งชาติให้ได้ เพื่ออนาคตใหม่ที่ดีกว่าของลูกหลานเรา

กองทัพไทยไม่รั้งเชิญออกได้

พล.ท.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณี พล.ท.พงศกร รอดชมภู พบว่าอาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในศูนย์บัญชาการรักษาความปลอดภัย (ศรภ.) โดย พล.ท.พงศกรหลังเกษียณราชการได้ขอผ่อนผันอาศัยชั่วคราว และอนุมัติเป็นปีต่อปี ผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาอนุมัติถึงเหตุผลและความจำเป็นแล้วว่า พล.ท.พงศกรเคยทำประโยชน์ให้กับกองทัพ และยังไม่มีความพร้อมเพราะยังไม่มี บ้านเป็นของตัวเอง โดย พล.ท.พงศกรจะคืนสิทธิที่พักอาศัยต่อไป เรื่องนี้ไม่มีอะไรผิดปกติตามที่เคยทำกันมา เบื้องต้นทราบว่าจะคืนสิทธิที่พักอาศัยเร็วๆนี้ ทั้งนี้มีรายงานว่า หาก พล.ท.พงศกรต้องการย้ายออก สามารถย้ายออกได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้อง ทำหนังสือแจ้งกองทัพไทย

ผบ.เหล่าทัพเล็งจัดระเบียบใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การประชุม ผบ.เหล่าทัพในวันที่ 18 ก.พ.นี้ ที่กองทัพเรือ บรรดา ผบ.เหล่าทัพ นำโดย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด รวมถึง ผบ.ทบ. ผบ.ทร. ผบ.ทอ. และ ผบ.ตร. จะมีการหารือเพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติในเรื่องทหารเกษียณอายุราชการไปแล้วให้ออกจากบ้านพักหลวง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด โดยมี พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมด้วย เบื้องต้นจะยึดตามระเบียบเดิมคือ เมื่อเกษียณอายุราชการแล้วต้องออกจากบ้านพักหลวง ส่วนระเบียบใดที่ล้าหลังเกินไปอาจปรับเปลี่ยนให้เกิดความเหมาะสม ขณะที่ สวัสดิการต่างๆที่อยู่ในความดูแลของเหล่าทัพ หากเข้าข่ายเป็นกิจการเชิงธุรกิจต้องทำให้ถูกต้องตามระเบียบกระทรวงการคลัง และคาดว่า พล.อ.พรพิพัฒน์จะแถลงข่าวด้วยตนเองหลังการประชุม

จี้ “บิ๊กตู่” โชว์สปิริตเพื่อลูกน้อง

ด้าน ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากทราบว่าทหารที่เป็นนายสิบกับจ่าไม่ได้ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเลยหรือ เหตุใดจึงมีแค่นายพลเกษียณเท่านั้นที่มีสิทธิอยู่ต่อในบ้านพักของกองทัพได้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างปัญหาความเหลื่อมล้ำในกองทัพ ดังนั้น ถ้าทุกฝ่ายไม่ต้องการให้ความตาย 30 กว่าศพที่โคราชต้องสูญเปล่า ควรถือโอกาสนี้สังคายนากองทัพเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรใหม่ และผู้นำที่เหมาะสมที่สุดเวลานี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ต้องโชว์สปิริตด้วยการย้ายออกจากบ้านหลวงทันที เพื่อแสดงให้คนอื่นในกองทัพเห็นเป็นตัวอย่างว่ายังรู้จักเสียสละให้กับลูกน้อง โดยการย้ายครอบครัวออกจากบ้านพักของทางราชการทันที โดยไม่จำเป็นต้องไปพูดถึงว่ามีสิทธิหรือไม่ เพราะไม่ใช่เรื่องของการมีสิทธิหรือไม่มี แต่เป็นเรื่องของการแสดงสปิริต ในฐานะ รมว.กลาโหม และเป็นศิษย์เก่า จปร.สถาบันหลักของกองทัพ คนทั้งสังคมกำลังจับตามองอยู่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ สะกดคำว่าเสียสละเป็นหรือไม่

“ศรีสุวรรณ” ยื่นฟันเพิ่มอีก 3 ส.ส.

วันเดียวกันที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบพฤติการณ์เสียบบัตรลงคะแนนแทนกันของ ส.ส. เพิ่มเติมอีก 3 ราย ได้แก่ นายภูมิศิษฏ์ คงมี ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท และ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ามี ส.ส.อีก 3 ราย มีพฤติการณ์เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน นอกเหนือจากที่เคยยื่นให้ตรวจสอบไปก่อนหน้านี้ 4 ราย ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากเมื่อวันที่ 7 ก.พ.2563 วินิจฉัยการเสียบบัตรแทนกันว่าเป็นการกระทำไม่สุจริต ละเมิดหลักการพื้นฐานการเป็น ส.ส. และอาจเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง หาก ป.ป.ช.วินิจฉัยว่ามีความผิดตามข้อห้าม อาจต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.

“บิ๊กตู่” เปิดบ้านเช่าสุดถูก 999 บ.

เวลา 09.00 น. ที่ศูนย์ชุมชนโครงการเคหะร่มเกล้า 2 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน “บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน” พร้อมมอบสัญญาเช่าให้ผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 รวม 50 คน ในราคาเริ่มต้นเดือนละ 999 บาทต่อเดือน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า เห็นรอยยิ้มใบหน้าทุกคนมีความสุขตนก็มีความสุข โครงการดีๆต้องไม่จบจะมีต่อๆไปให้คนมีบ้านพักอยู่อาศัยที่ดีกว่าเดิม จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติเพื่อไม่ให้ใช้เงินเกินตัว สิ่งที่ทำเพื่ออนาคตไม่ใช่เพื่อปัจจุบันอย่างเดียว ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย สิ่งแวดล้อม ขยะ และอื่นๆ ทำให้ทุกคนหลับสบายฝันดี ไม่ต้องไปปวดหัวกับข่าวที่ทำรกสมอง เสาร์-อาทิตย์นายกฯหลับสบาย ใครว่าอะไรไม่ได้อ่าน สุขภาพจิตมันเสีย

พ่นคนดีมีเยอะไม่ดีต้องกำจัด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า เห็นรอยยิ้มไม่เห็นใครหน้าบึ้ง หรือคงไม่แสดงให้เห็นถึงอย่างไรอย่าโกรธอย่าเกลียดอย่าโมโหตนเลย กำลังทำทุกอย่างให้ทุกคน รัฐมนตรีทุกคนก็ช่วยกันทำงาน คนดีมีอีกเยอะคนไม่ดีต้องขจัดออกไปมีกฎหมายทุกตัว พูดจาหารือกันจะหาทางออกได้ทุกเรื่องดีกว่าทะเลาะ เบาะแว้งกันบ้านเมืองไม่ได้อะไร เห็นทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสนายกฯก็มีกำลังใจทำงาน ไม่ใช่เฉพาะที่นี่ทุกๆที่ที่เป็นประเทศไทยไม่เคยละเว้นพื้นที่ ทุกคนต้องรู้รักสามัคคี เราเคยมีนิสัยน่ารักแต่ไม่รู้อะไรเกิดขึ้นทำให้ความขัดแย้งมาก ขอให้เป็นหน้าที่ศาล และกระบวนการยุติธรรม หากไม่มีเงินสู้คดีมีกองทุนยุติธรรม ขอบคุณทุกคน รัฐมนตรี ผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงทุกคนที่ไม่เอ่ยชื่อ ไม่ต้องกลัวหากทำงานดีก็เจริญก้าวหน้า ตำแหน่งอยู่กับท่านอยู่แล้ว ตนมีแขกต่างประเทศมาหาทุกวันชื่นชมตลอดไม่รู้ไปเอาจากไหนที่บอกว่าไม่มีคนอยากคบตนแล้ว

หนุนยูเอ็นช่วยประเทศหิวโหย

ต่อมาเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉู ตงหยู ผอ.ใหญ่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยนายกฯยืนยันไทยพร้อมทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ขอบคุณที่เอฟเอโอจัดตั้งวันดินโลกในวันที่ 5 ธ.ค.ของทุกปีเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และขอให้พิจารณาแนวทางเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรของไทยเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์แข่งขันในตลาดโลก ขณะที่นายฉูขอให้ไทยพิจารณาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาเอฟเอโอประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกครั้งที่ 35 และขอให้สนับสนุนประเทศเป้าหมายในภูมิภาคที่มีอัตราความยากจนและความหิวโหยในระดับสูงโดยนายกฯสนับสนุนด้วยความยินดี

อดีต ส.ก.–ส.ข.ปชป.ซบเพื่อไทย

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ ทองนุ่น อดีตส.ก.เขตบางกะปิ พร้อมทีมอดีต ส.ข.เขตบางกะปิ พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 4 คน สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย โดยมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคให้การต้อนรับ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า นายประเสริฐเป็นคนทำงานติดพื้นที่ ได้รับการไว้วางใจจากประชาชนเป็น ส.ก.เขตบางกะปิ มีผลงานพัฒนาพื้นที่นับไม่ถ้วน การที่นายประเสริฐเข้ามาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยจะเป็นการเสริมกำลังภาค กทม.ในศึกการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะถึงนี้

อ้างเหตุค่ายเดิมตระบัดสัตย์

นายประเสริฐกล่าวว่า สาเหตุที่ต้องย้ายพรรคเพราะลำบากใจ โดยเคยหาเสียงในช่วงเลือกตั้งว่า จะไม่จับมือและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่มาถึงวันนี้ พรรคเดิมได้ตระบัดสัตย์ทำให้ผิดหวัง และจะไม่ขอทำผิดสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนอีกต่อไป

เย้ยคนเบื่อ “บิ๊กตู่” ฉุดแพ้ ลต.ซ่อม

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การหาเสียงเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร เขต 2 ช่วงโค้งสุดท้าย นึกไม่ออกว่าผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเอาคะแนนส่วนไหนมาชนะพรรคเพื่อไทย กระแสความนิยมรัฐบาลและเบื่อ พล.อ.ประยุทธ์ มินิฮาร์ท ลามทั่วประเทศ ตกต่ำลงทุกด้านแทบทุกโพล สะท้อนความเห็นประชาชนสิ้นหวังเสื่อมศรัทธา หาเสียงแทบไม่กล้าพูดถึงชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และหัวหน้า พปชร.คือใครแทบไม่รู้จัก มีแต่ขู่ว่าถ้าไม่เลือกจะไม่มีบัตรคนจน เข้าทำนองทำให้ยากจนแล้วปกครอง ทำให้แร้นแค้นแล้วทวงบุญคุณ แตกต่างจากพรรคเพื่อไทยโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค หาเสียงเคาะประตูบ้านตั้งแต่วันรับสมัคร ถ้าไม่ใช้อำนาจรัฐข่มขู่ไม่มีวิธีพิเศษ เชื่อว่าประชาชนจะเลือกพรรคเพื่อไทยเพื่อส่งสัญญาณถึงรัฐบาลว่าจะไม่ทนอีกต่อไป

“ยงยุทธ” อยู่คุก 2 ปีเซ่นอัลไพน์

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ศาลนัดฟังคำสั่งศาลฎีกาคดีที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อายุ 78 ปี อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ รมช.มหาดไทย จำเลย คดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ยื่นขออนุญาตฎีกาในคดีที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้องฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ที่ศาลชั้นต้นลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา โดยวันนี้นายยงยุทธ มาศาลเพื่อฟังคำสั่ง โดยศาลฎีกาไม่อนุญาตให้จำเลยฎีกาในคดีนี้ ซึ่งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เตรียมนำตัวนายยงยุทธไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ เพื่อรับโทษตามคำพิพากษาที่ผลถึงที่สุดตามศาลอุทธรณ์ที่มีคำสั่งเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2562

ศาลเลื่อนนัด “ช่อ” ฟ้องหมิ่น “เอ๋”

อีกเรื่องที่ศาลอาญา ศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดตรวจหลักฐานคดีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ หรือเอ๋ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328 โดยโจทก์และทนายความโจทก์ไม่ได้เดินทางมาศาล มอบอำนาจให้เสมียนทนายโจทก์มาแถลงศาลขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานเนื่องจากโจทก์ติดประชุมสภา ศาลเห็นว่ากรณีมีเหตุจำเป็นอนุญาตให้เลื่อนตรวจหลักฐานออกไปก่อน ขณะที่ตัวจำเลยมาศาล ศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้วสอบคำให้การ จำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลกำหนดวันนัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานและกำหนดวันสืบพยานอีกครั้ง วันที่ 30 มี.ค. ไม่รู้สึกหนักใจให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมซึ่งศาลจะเป็นผู้ตัดสิน

มั่นใจเต็มร้อยไม่ได้บุกรุกป่า

เมื่อถามถึงกรณีบุกรุกพื้นที่ป่า ส.ป.ก. ล่าสุดคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่าที่ดินของ น.ส.ปารีณารุกพื้นที่ป่า น.ส.ปารีณาตอบว่า เรื่องดังกล่าวมีนายทศพล เพ็งส้ม เป็นทนายความดูแลคดีทั้งหมด คดีกำลังเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนที่มีการเข้าไปรังวัดที่ดินและล่าสุดกฤษฎีกามีความเห็นออกมานั้น ไม่กังวลใจพรรคพลังประชารัฐส่งนายทศพลมาช่วยดูแลคดี และยังรู้สึกสบายใจ เล่าข้อมูลตามความจริงให้นายทศพลฟัง และเห็นในข้อกฎหมายต่างๆแล้วเกิดความมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าไม่ได้บุกรุก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวหน้า1ยุบพรรคอนาคตใหม่พงศกร รอดชมภูปฏิรูปกองทัพโพสต์เฟซบุ๊กข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้