ข่าว
100 year

"วรงค์" จี้ "ธนาธร-ปิยบุตร" ตอบ 8 ข้อ เคลียร์ คดีเงินกู้ 191 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 20:08 น.
SHARE

หมอวรงค์ ถาม 8 ข้อ จี้ "ธนาธร-ปิยบุตร" ต้องตอบให้เคลียร์ คดีเงินกู้ 191 ล้าน ถาม "เพราะไปพลั้งปากว่าให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน  จึงต้องทำเอกสารย้อนหลัง แต่มีปัญหาเลยไม่ยอมส่งเอกสารต่อ กกต.ใช่หรือไม่" 

วันที่ 17 ก.พ. นายแพทย์ วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ถาม 8 ข้อ คำถามที่ธนาธร-ปิยบุตร ต้องตอบ ปมเงินกู้กว่า 191 ล้านบาทของพรรคอนาคตใหม่ ชี้ ไปพลั้งปากว่าให้กู้ จึงต้องทำเอกสารย้อนหลัง แต่มีปัญหาจึงไม่ยอมส่งเอกสารต่อ กกต.ใช่หรือไม่?

คำถามที่ธนาธรและปิยบุตรต้องชี้แจง ????

เราพยายามนำข้อเท็จจริงจากเอกสารหลุดชุดเดียวกับที่นายปิยบุตรนำออกมาตีแผ่ แต่กลายเป็นว่า ทั้งธนาธรและปิยบุตรเงียบ ไม่ชี้แจงใดๆ โดยเฉพาะการที่พวกท่านไม่ยอมยื่นเอกสารทางการเงินให้แก่ กกต. ทั้งๆที่เขาทวงหลายครั้ง ทำให้เกิดคำถามคาใจที่นายธนาธร และนายปิยบุตรควรต้องชี้แจง

1. การที่นายธนาธรไปตอบนักข่าวที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่า พรรคอนาคตใหม่กู้เงินเขาเองนั้น เพราะพลั้งปาก ใช่หรือไม่?

2. ทำให้ต้องมาเตรียมเอกสารทางการเงินย้อนหลังใช่หรือไม่?

3. มีปัญหาการเตรียมเอกสารการกู้ย้อนหลัง เช่น หลักฐานการชำระดอกเบี้ยเป็นรายเดือน ใช่หรือไม่?

4. การที่ให้พรรคกู้ในเดือนมกราคม 2562 และใช้คืนในเดือนเดียวกัน ครั้งแรกโอนให้ 50 ล้านบาท ตามด้วยคืนด้วยเงินสดครั้งแรก 14 ล้านบาท และเงินสดอีก 8 ล้านบาท มีพิรุธ เพราะทำบัญชีไม่ลงตัว จึงต้องอ้างคืนด้วยเงินสดใช่หรือไม่?

5. เมื่อทางพรรคให้ปากคำ ทำไมจึงบอกแค่ตัวเลข 161 ล้าน 2 แสนบาท กู้ในเดือนมกราคม 2562 แต่ไม่พูดถึงตัวเลขอีก 30 ล้านบาทที่กู้ในเดือนเมษายน 2562 ทางกกต.เขาไปเจอตัวเลขนี้เอง ในบัญชีทรัพย์สินที่นายธนาธรยื่นต่อ ป.ป.ช. ทำให้เขาเห็นข้อพิรุธอีก ใช่หรือไม่? ขอให้อธิบาย?

6. การกู้ครั้งแรก 161 ล้าน 2 แสนบาท นายธนาธรคิดดอกเบี้ย 7.5 % ต่อปีโดยไม่มีหลักประกัน ชำระดอกเบี้ยรายเดือน และมาแก้ไขเป็นชำระรายปีในเดือนพฤษภาคม 2562 และการกู้อีก 30 ล้านบาท กลับคิดดอกเบี้ยเพียง 2% ต่อปีเท่านั้น โดยรวมถือว่าเป็นการให้ใช้ทรัพย์สิน และลดดอกเบี้ย จึงเป็นประโยชน์อื่นใดตามมาตรา 4 และประโยชน์อื่นใดตามมาตรา 4 มีค่าเท่ากับ เป็นการบริจาคตามมาตรา 4 เช่นกัน จึงถือว่าเป็นรายได้ตามมาตรา 62 ใช่หรือไม่? นักกฎหมายจึงตีความต่างจากนักบัญชี ใช่หรือไม่ ?

7. นายธนาธรถาม เงินของผมนั้นมีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมายอย่างไร คุณเข้าใจผิดใช่ไหม? เพราะเขาสงสัยพรรคอนาคตใหม่ต่างหาก ที่ได้เงินมาโดยไม่ชอบ ใช่หรือไม่ ?(มาตรา 72)

8. สรุปแล้ว การที่พรรคอนาคตใหม่ไม่ยื่นเอกสารทางการเงินแก่ กกต. เพราะไปพลั้งปากว่าให้กู้ จึงต้องทำเอกสารย้อนหลัง แต่มีปัญหาจึงไม่ยอมส่งเอกสารต่อ กกต.ใช่หรือไม่?

เพื่อประโยชน์แก่พรรคอนาคตใหม่ และประชาชน อยากเรียกร้องให้พรรคอนาคตใหม่ชี้แจงสังคมให้โปร่งใสต่อคำถามดังกล่าว เนื่องจากพรรคการเมืองต้องถูกตรวจสอบได้ และเป็นข้อคิดให้กับบุคคลที่คิดจะกดดันศาล คัดค้านยุบพรรคอนาคตใหม่ ควรจะได้ฟังคำชี้แจงเหล่านี้ให้เคลียร์เสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญคดีเงินกู้ 191 ล้านวรงค์ เดชกิจวิกรมจี้ถาม 8 ข้อรปช.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้