ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสระ ห่วง "เชฟโรเลต" ประกาศยุติขายรถ ทำเศรษฐกิจ-แรงงานไทยสะเทือน

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.พ. 2563 17:50 น.
SHARE

"อิสระ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ห่วง "เชฟโรเลต" สั่งปิดตลาดประเทศไทย กระทุ้งรัฐบาลห้ามนิ่งนอนใจ หวั่น สะเทือนเป็นลูกโซ่ ใส่ภาพรวม-แรงงาน

วันที่ 18 ก.พ. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกมธ.การเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการคลัง สภาผู้เเทนราษฎร กล่าวถึงกรณี เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ประกาศยุติการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในตลาดประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2563 ว่า เป็นหนึ่งในผลกระทบของสัญญาณทางเศรษฐกิจตั้งแต่ปีที่เเล้ว ประกอบกับมูลค่าเงินบาทเเข็ง ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นตาม ส่งผลให้ยอดสั่งซื้อลดลงไปด้วย รวมถึงปัจจัยทั้งภายใน และภายนอก ทำให้เศรษฐกิจของประเทศฝืดเคือง อย่างที่ตนเคยบอกไว้แล้วว่า ต้องเข้าใจรัฐบาลที่พยายามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่อยู่ตลอดเวลา แต่ปัจจัยเเทรกดังกล่าวทำให้ยากต่อการวางแผนแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

ข่าวแนะนำ

นายอิสระ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การประกาศยุติการจัดจำหน่ายรถยนต์ เชฟโรเลตนั้น ไม่ใช่เรื่องที่นิ่งนอนใจได้ เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์มีมูลค่าคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะอาจมีผลกระทบกับหลายส่วนในห่วงโซ่ คือ 1. กระทบเศรษฐกิจในภาพรวม 2. กระทบกับแรงงาน พนักงานในบริษัทดังกล่าว 3. กระทบกับแรงงานในบริษัทอื่นๆ ที่ทำการผลิตชิ้นส่วนมาป้อนให้กับเชฟโรเลต อาทิ บริษัทผลิตล้อ ยาง อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ และ 4. เรื่องบริการหลังการขายด้านการให้บริการซ่อมบำรุงสำหรับผู้บริโภคที่ซื้อรถยนต์ไปแล้ว ถึงแม้ผู้ประกอบการจะยืนยันมีการให้บริการต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสระ เสรีวัฒนวุฒิเชฟโรเลตเจนเนอรัล มอเตอร์สยุติขายรถยนต์ในไทยประชาธิปัตย์ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.กระทบภาพรวมเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 19:29 น.