ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิสระ ห่วง "เชฟโรเลต" ประกาศยุติขายรถ ทำเศรษฐกิจ-แรงงานไทยสะเทือน

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 17:50 น.
  SHARE

  "อิสระ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ห่วง "เชฟโรเลต" สั่งปิดตลาดประเทศไทย กระทุ้งรัฐบาลห้ามนิ่งนอนใจ หวั่น สะเทือนเป็นลูกโซ่ ใส่ภาพรวม-แรงงาน

  วันที่ 18 ก.พ. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกมธ.การเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการคลัง สภาผู้เเทนราษฎร กล่าวถึงกรณี เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ประกาศยุติการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในตลาดประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2563 ว่า เป็นหนึ่งในผลกระทบของสัญญาณทางเศรษฐกิจตั้งแต่ปีที่เเล้ว ประกอบกับมูลค่าเงินบาทเเข็ง ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นตาม ส่งผลให้ยอดสั่งซื้อลดลงไปด้วย รวมถึงปัจจัยทั้งภายใน และภายนอก ทำให้เศรษฐกิจของประเทศฝืดเคือง อย่างที่ตนเคยบอกไว้แล้วว่า ต้องเข้าใจรัฐบาลที่พยายามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่อยู่ตลอดเวลา แต่ปัจจัยเเทรกดังกล่าวทำให้ยากต่อการวางแผนแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

  นายอิสระ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การประกาศยุติการจัดจำหน่ายรถยนต์ เชฟโรเลตนั้น ไม่ใช่เรื่องที่นิ่งนอนใจได้ เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์มีมูลค่าคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะอาจมีผลกระทบกับหลายส่วนในห่วงโซ่ คือ 1. กระทบเศรษฐกิจในภาพรวม 2. กระทบกับแรงงาน พนักงานในบริษัทดังกล่าว 3. กระทบกับแรงงานในบริษัทอื่นๆ ที่ทำการผลิตชิ้นส่วนมาป้อนให้กับเชฟโรเลต อาทิ บริษัทผลิตล้อ ยาง อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ และ 4. เรื่องบริการหลังการขายด้านการให้บริการซ่อมบำรุงสำหรับผู้บริโภคที่ซื้อรถยนต์ไปแล้ว ถึงแม้ผู้ประกอบการจะยืนยันมีการให้บริการต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสระ เสรีวัฒนวุฒิเชฟโรเลตเจนเนอรัล มอเตอร์สยุติขายรถยนต์ในไทยประชาธิปัตย์ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.กระทบภาพรวมเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้