ข่าว
100 year

กูรู ฟันธง "อนาคตใหม่" ต้องเจอกับอะไร หากถูกศาลรธน.วินิจฉัยสั่งยุบพรรค

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 13:30 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์" รองหัวหน้า ปชป.กับ "สดศรี" อดีตกกต. ขอไขข้อข้องใจ พรรคอนาคตใหม่ ต้องเจอกับอะไรบ้าง หากถูกศาลรธน.วินิจฉัย สั่งยุบพรรค 21 ก.พ.นี้ จากพิษคดีเงินกู้ 191 ล้านบาท 

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค และอดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า โทษที่พรรคอนาคตใหม่จะได้รับนั้น หากศาลรธน.ตัดสินยุบพรรค เพราะทำผิดคดีกู้เงิน 191 ล้านบาทจริง จริง ก็คือ 1.โทษยุบพรรคการเมือง และ 2. คณะกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง 5 ปี ซึ่งโทษตัดสิทธิ์การเมือง ก็ขึ้นอยู่ที่ศาล รธน.จะเป็นผู้ตัดสินโทษว่า จะโดนเท่าใด

ขณะถามว่า พรรคอนาคตใหม่ถือเป็นพรรคการเมืองแรก ที่อาจถูกยุบพรรค ทั้งที่ยังมีสภาผู้แทนราษฎร อยู่หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ ยอมรับว่า ก็น่าจะเป็นครั้งแรกของการเมืองไทย ที่พรรคการเมืองอาจถูกยุบ ในระหว่างที่ยังมีสภาผู้แทนราษฎร แต่หากพรรคอนาคตใหม่ ถูกตัดสินให้ยุบพรรคจริง ส.ส.ในพรรค สามารถไปหาพรรคใหม่อยู่สังกัดได้ภายใน 30 วัน ตามกฎหมาย หรือพรรคอนาคตใหม่เดิมจะไปใช้ชื่อพรรคที่จดทะเบียนตั้งพรรคใหม่กับกกต.ไว้แล้ว แล้วก็พา ส.ส.เดิมไปสังกัดอยู่ก็ได้ ทั้งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่า พรรคอนาคตใหม่ ได้มีการเตรียมการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคชื่อใหม่เป็นที่เรียบร้อยนานแล้ว เพราะไม่เช่นนั้นคงทำไม่ทัน

นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง

นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีเดียวกันว่า พรรคอนาคตใหม่ หากเอากรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่ถูกยุบพรรคไปมาเทียบเคียงถึงเรื่องโทษที่จะโดน หากศาลรธน.ตัดสินมีความผิดจริง คดีเงินกู้ 191 ล้าน ของพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ ส่วนตัวก็เชื่อว่า จะโดนโทษไม่แตกต่างกันคือถูกยุบพรรค และกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี เพราะถือเป็นบรรทัดฐาน แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่ที่ศาลรธน.จะเป็นผู้ตีความ 

ส่วนจะเลยไปถึงมีโทษคดีอาญาด้วยหรือไม่ อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับกกต.และอัยการว่าจะเห็นเป็นเช่นไร ซึ่งในคดีของพรรคไทยรักษาชาติที่ผ่านมาก็ ไม่มีการฟ้องเอาผิดทางอาญา ดังนั้นส่วนตัวยังเชื่อว่าก็คงไม่ถึงขั้นนั้น  

"ธนาธร"กับกลุ่มแฟนคลับ พรรคอนาคตใหม่

ย้อนมูลเหตุ ปมคดีเงินกู้ 191.2 ล้านบาท ของพรรคอนาคตใหม่ เริ่มจากนายธนาธร ยอมรับว่า ได้ให้พรรคอนาคตใหม่ กู้ยืมเงิน 2 ครั้ง โดยครั้งแรก 2 ม.ค. 2562 จำนวน 161.2 ล้าน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี - ครั้งที่ 2 จำนวน 30 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี รวมเป็นเงิน 191.2 ล้านบาท โดยสัญญาเงินกู้ทั้ง 2 ฉบับ มี นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ เหรัญญิกพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้รับสัญญา 

"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แจง 4 เบี้ย เหตุผล ทำไมถึงมั่นใจไม่ถูกยุบพรรค

ขณะที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา ชี้ว่า ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 62 ไม่มีข้อความใดที่ระบุให้พรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงิน การที่ นายธนาธร ระบุในสัญญาเงินกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ ชำระเงินกู้ตามสัญญาพร้อมดอกเบี้ย โดยแบ่งการชำระเป็น 3 งวด ปีแรก 80 ล้าน ปีที่สอง 40 ล้าน และปีที่สาม 41.2 ล้านบาทนั้น อาจขัดแย้งกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 87 เนื่องจากพรรคการเมืองไม่สามารถนำเงินและทรัพย์สินของพรรคไปชำระหนี้การกู้ยืม เนื่องจากกฎหมายกำหนดไว้ชัดว่า เงินของพรรคการเมืองต้องไปใช้เกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก หรือค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรคการเมืองเท่านั้น

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

"หาก กกต.พบว่าการกระทำของนายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ขอให้เอาผิดกับนายธนาธร และกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเอาผิดนายธนาธร ตามมาตรา 66 วรรคสอง ประกอบมาตรา 125 มีโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค 5 ปี และให้เงินทรัพย์สินส่วนที่เกิน 10 ล้านบาท ตกเป็นของกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง" นายศรีสุวรรณ กล่าว

คาดมี 2 ประเด็นที่ต้องพิจารณา คือ 1. การกู้เงินดังกล่าว ถือเป็นการบริจาคของบุคคลเกินกว่า 10 ล้านบาทต่อปีตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ และ 2. การกู้เงินดังกล่าวถือว่าเป็นเงินที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ - เข้าข่ายเป็นนิติกรรมอำพรางหรือไม่ เพราะเมื่อพิจารณาตามมาตรา 62 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองกู้ยืมเงิน มาดำเนินกิจการพรรคการเมืองได้ หากชี้แจงว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาค ซึ่งกฎหมายกำหนดให้บริจาคได้เพียง 10 ล้านบาท

"พ่อของฟ้า" ธนาธร จ่อ รับคำตัดสินศาลรธน.พรุ่งนี้

หากมีการนำรายได้ของพรรคไปชำระหนี้เงินกู้ ก็จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา กรรมการบริหารพรรคต้องติดคุก ขณะเดียวกัน ก็จะต้องพิจารณาถึงรายรับรายจ่ายของพรรคว่า มีการลงบัญชีเงินจำนวนนี้ไว้ในหมวดใด 

ดังนั้น การให้พรรคกู้เงินจึงอาจจะเข้าข่ายของการเป็น "นิติกรรมอำพราง" เป็นการได้เงินมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งก็จะเข้าข่ายตามมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่ห้ามไม่ให้พรรคการเมือง ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งจะมีความผิดตามมาตรา 92(3) เป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุบพรรคการเมือง และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคได้

"ปิยบุตร" แถลง ปมเงินกู้ 191 ล้าน ในพรรคอนาคตใหม่

วิบากกรรมอนาคตใหม่ในครั้งนี้ มองกันว่า เลวร้ายสุดอาจรุนแรงถึงขั้นยุบพรรค หรือตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค 13 คน เชื่อว่า จะส่งผลถึง ส.ส.ในพรรคหลายสิบคน อาจจะต้องแตกกระจายไปหาพรรคใหม่สังกัดอยู่ ภายใน 30 วัน อย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า ก็เป็นได้

งานนี้ คงต้องดูที่คำวินิจฉัยศาลรธน.ที่จะออกมาในวันที่ 21 ก.พ.นี้ว่าผลมันจะออกมาเป็นเช่นไร พรรคอนาคตใหม่ อาจต้องสิ้นชื่อปิดฉาก หรืออีกทางรอดพ้นปากเหยี่ยวปากกากันแน่  

ต้องรอชมกันแบบห้ามกะพริบตา จริงๆ  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญคดีเงินกู้ 191 ล้านธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวทั่วไป

Most Viewed