ข่าว
100 year

ปูมหลัง “พล.ท.พงศกร” นายทหารแตกแถว นั่งตบยุง ซี้ปึ้กธนาธร สู่ขุนพลอนาคตใหม่

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 17:30 น.
SHARE

เมื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถามว่า “ตกลงวันนี้มีนายทหารที่เกษียณไปแล้ว แต่ยังใช้สวัสดิการบ้านพักในกองทัพอยู่ มีเท่าไหร่ มีอยู่กี่คน เปิดชื่อให้ดูหน่อย?”

ผู้สันทัดกรณีไม่รอช้า งัดคำตอบมาให้นายธนาธร “เอาชื่อไปเลยคนแรก พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และในฐานะรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นหนึ่งในทหารที่เกษียณอายุราชการเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่ยังพักอยู่ในบ้านพักของกองทัพ

กระทั่งล่าสุด พล.ท.พงศกร ประกาศลาออกจากกรรมการบริหารพรรค พร้อมทำหนังสือแจ้งคืนบ้านภายใน 31 มี.ค.ที่จะถึงนี้

เมื่อย้อนดูเส้นทางชีวิตของ พล.ท.พงศกร รอดชมภู หรือที่มักเรียนกันว่า “เสธ.โหน่ง” นายทหารแตกแถว ที่เดินตามเส้นทางสายประชาธิปไตย ต้องบอกเลยว่า มีที่มาที่ไปน่าสนใจ...

  • เสธ.โหน่ง ขุนพลคนสำคัญอนาคตใหม่

สำหรับ พล.ท.พงศกร ถือว่าเป็นขุนพลคนสำคัญของพรรคอนาคตใหม่อีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนที่นายธนาธร หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยกย่องและให้ความนับถือ จนกระทั่งชวนเข้ามาทำงานการเมืองกับอนาคตใหม่ และให้ตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค

พล.ท.พงศกร เคยบอกเล่ากับสื่อหลายต่อหลายครั้ง เกี่ยวกับวินาทีที่ตัดสินใจเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งย้อนกลับไปในช่วงที่นายธนาธร และนายปิยบุตร กำลังก่อร่างสร้างพรรค นายปิยบุตร ได้ต่อสายโทรศัพท์ไปถึง พล.ท.พงศกร โดยแจ้งกับปลายสายว่า กำลังจะตั้งพรรคการเมือง และอธิบายแนวทางพรรคอย่างคร่าวๆ ว่า จะเน้นเรื่องการชูธงประชาธิปไตย ล้างมรดก คสช. แก้รัฐธรรมนูญ ปฏิรูปทหาร

โดยที่ นายปิยบุตร พูดเพียงไม่กี่นาที และเอ่ยปากว่า จะรอการตัดสินใจจาก พล.ท.พงศกร ทางด้าน พล.ท.พงศกร ก็ไม่รอให้เสียเวลา ไม่ต้องให้นายปิยบุตรวางสาย พล.ท.พงศกร ก็ตอบรับคำเชิญร่วมจัดตั้งพรรคทันที

พล.ท.พงศกร เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคในเวลาต่อมา ส่วนบทบาทและผลงานที่ผ่านมาของ พล.ท.พงศกร ก็คือ การเสนอนโยบายปฏิรูปกองทัพ ลดอำนาจท็อปบูต ตัดงบประมาณทหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของพรรคอนาคตใหม่ที่สร้างคะแนนนิยมเป็นอย่างมาก

  • ย้ายข้ามห้วย เพื่อนคนโด่งคนดัง ใหญ่ไม่เบา ถูก คสช.เด็ด

ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พล.ท.พงศกร ข้ามห้วยจากทหารมาเป็นรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตามแรงผลักดันของเพื่อนรัก พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร หรือ “เสธ.แมว” เลขาธิการ สมช. ที่ดึง พล.ท.พงศกร เพื่อนรัก เตรียมทหารรุ่นที่ 14 จากตำแหน่งตบยุง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย มาเป็นรองเลขาธิการ สมช.เบอร์ 2 ในตึกแดง สมช.

ขณะที่ เพื่อนเตรียมทหารรุ่นที่ 14 ของ พล.ท.ภราดร ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย อาทิ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีตผู้บัญชาการทหารบก และอดีต รมช.กลาโหม, พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม รวมถึง พล.อ.อักษรา เกิดผล อดีตหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

จนกระทั่งในปี 2558 คสช.ได้ใช้มาตรา 44 โยก พล.ท.พงศกร จากรองเลขาธิการ สมช. ไปเข้ากรุ ในตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ จนเกษียณอายุราชการ

  • นายทหารแตกแถว

ระหว่างนั้น พล.ท.พงศกร ได้เขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลออกสื่อโซเชียล สื่อทีวีดาวเทียว อย่างเผ็ดร้อน จนกระทั่งนายธนาธร และนายปิยบุตร เดินหน้าจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ พล.ท.พงศกร ก็ได้จับมือเข้าร่วมเป็นแกนนำอีกคนหนึ่ง

มิใช่ว่า พล.ท.พงศกร เพิ่งมามีแนวคิดสนับสนุนประชาธิปไตย เพราะสมัย “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 ณ เวลานั้น พล.ท.พงศกร ยังเป็นนายทหารตำแหน่งไม่ใหญ่โต ก็ได้ไปร่วมลงชื่อคัดค้านการทำรัฐประหารร่วมกับกลุ่มนักวิชาการสายจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ โดยเป็นทหารในเครื่องแบบเพียงคนเดียว แถมยังรับราชการอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.ท.พงศกรรอดชมภูพงศกรรอดชมภูพงศกร รอดชมภู ประวัติประวัติ พล.ท.พงศกร รอดชมภูข่าวร้อนพรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้