137 คนไทยจากอู่ฮั่นได้กลับบ้าน สธ. เข้มคัดกรองคนมาจากญี่ปุ่น-สิงคโปร์

ข่าว

  137 คนไทยจากอู่ฮั่นได้กลับบ้าน สธ. เข้มคัดกรองคนมาจากญี่ปุ่น-สิงคโปร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.พ. 2563 12:44 น.

  คนไทย 137 คน ที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่น และถูกกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบได้กลับบ้านแล้ว ส่วนอีก 1 คนอยู่ระหว่างการขออนุญาต ด้าน สธ. เข้มคัดกรองผู้เดินทางมาจากญี่ปุ่น-สิงคโปร์


  วันที่ 17 ก.พ. 2563 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ว่า ได้เพิ่มการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่น ตามมาตรฐานเหมือนการคัดกรองคนที่มาจากอู่ฮั่น ซึ่งใครไปเที่ยวหรือเพิ่งเดินทางกลับมาจากทั้ง 2 ประเทศนี้นับย้อนหลังไป 14 วัน หากมีไข้ ไม่สบาย ให้รีบมาที่สถาบันบำราศนราดูรเพื่อตรวจรักษาทันที หรือมาตรวจว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ ล่าสุด วันนี้มีการปรับเปลี่ยนการวินิจฉัยโรคจากประเทศที่มีการระบาดมากขึ้น บุคลากรทางการแพทย์ที่ตรวจรักษาผู้ป่วยก็จะนำมาตรวจวินิจฉัยโรคเช่นกัน นอกจากนี้ ยังจะมีการซักซ้อมเพื่อเตรียมการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องมาประชุมรับมือหากมีการระบาดทั่วประเทศ และจะให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ อย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง มีแล็บตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาได้

  ขณะที่คนไทยที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นซึ่งมีการกักตัวเฝ้าระวังในพื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ วันนี้คนได้กลับบ้านแล้ว 137 คน ทุกคนไม่มีไข้ ไม่มีใครเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ส่วนอีก 1 คนที่เข้ารักษาใน รพ.ชลบุรี อาการปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก อยู่ในระหว่างเตรียมการขออนุญาตกลับบ้านวันที่ 19 ก.พ.

  ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศไทยยังคงดำเนินการภายใต้มาตรฐานที่กำหนด ในส่วนที่มาเลเซียรายงานว่าตรวจพบผู้โดยสารที่มากับเรือ Westerdam มีคนติดเชื้อไวรัสโคโรนาจริง ซึ่งหลังทราบข่าวการยืนยันนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่สนับสนุนให้ผู้โดยสารกลุ่มนี้มาต่อเครื่องหรือมาเปลี่ยนเครื่องที่ไทย ยกเว้นกรณีมีเหตุจำเป็นจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังกักโรค 14 วันตามมาตรการ เพราะคนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงเนื่องจากอยู่ในพื้นที่จำกัดเดียวกัน

  ขณะที่ นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไไป กรมควบคุมโรค ย้ำว่า ทางเราไม่สนับสนุนให้ผู้โดยสารกลุ่มเสี่ยงของเรือ Westerdam มาเปลี่ยนเครื่องหรือต่อเครื่อง ซึ่งได้มีการประสานแจ้งไปยังสายการบิน, AOT, กระทรวงการต่างประเทศ และส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งเป็นมาตรการที่จำเป็นและเหมาะสมในเวลานี้ พร้อมแนะว่า คนที่กำลังจะไปญี่ปุ่น สิงคโปร์ หรือประเทศที่มีความเสี่ยงของโรคระบาดนี้ ให้เลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นออกไป แต่หากมีความจำเป็นก็ต้องป้องกัน และเมื่อกลับมาก็ต้องถูกคัดกรองเฝ้าระวังโรคตามมาตรฐาน และแม้จะเป็นเพียงไข้หวัด ก็ขอให้เข้ารับการตรวจรักษาเพื่อที่จะได้รู้ว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเรือสำราญ WesterdamWesterdamกระทรวงสาธารณสุขกรมควบคุมโรค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์