ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : รักษ์โลกให้ถูกทาง

หมัดเหล็ก
17 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

งานฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ที่ผ่านมาเป็นกรณีศึกษาถึงแนวความคิดและสมัยนิยมของ คนรุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนแปลง ไปตามสถานการณ์ในปัจจุบัน นอกจากเรื่องของการเมือง เรื่องของบ้านเมือง และเรื่องของสังคมแล้ว การสร้างความเข้าใจด้าน Solution for Everyone หรือการสร้างโซลูชันเพื่อรองรับความต้องการของทุกคน และส่งเสริมให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการ ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม กลายเป็นเทรนด์นิยมของคนรุ่นใหม่

โครงการที่ GC ตั้งเป้าหมายในการปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อมในหมู่คนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นอนาคตของชาติและมุ่งการมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาขยะ โดยเริ่มต้นจากนิสิตนักศึกษา เป็นการนำร่อง ชี้ให้เห็นถึงนวัตกรรมการพัฒนาการด้านสิ่งแวดล้อมของโลกในอนาคตเป็นอย่างดี

ข่าวแนะนำ

ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ เยาวชนทั่วโลก โดยเฉพาะใน ยุโรปและอเมริกา เกิดแรงบันดาลใจในการรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก จนกลายเป็นกระแสฟีเวอร์ การลุกขึ้นมาต่อสู้ในการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมของโลก กลายเป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่ ที่มีจิตสำนึก อย่างท่วมท้น

การออกแบบกิจกรรม จากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการขยะ รวมถึงสนับสนุน บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกชีวภาพ ที่มีฉลากของ GC Compostable สามารถสลายตัวได้ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพลาสติกที่ใช้แล้ว ผ่านกระบวนการ Upcycling เช่นนำมาผลิตเสื้อผ้า ถุงยังชีพ เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเยาวชน ผ่านการลงมือทำจริง ซึ่งจะเป็นแนวทางที่ นิสิตนักศึกษา นำรูปแบบ Circular Living ไปใช้กับชีวิตประจำวัน ที่จะสร้างความตระหนักรู้ให้คนในสังคมได้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าต่อไป

แคมเปญ Waste This Way เพื่อส่งเสริมให้สังคมใส่ใจกับการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านคอนเซปต์ ลด เปลี่ยน แยก ซึ่งนำมาปรับใช้ในกิจกรรมทุกส่วนของงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ในครั้งนี้ เป็นกรณีศึกษาถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจและปลูกจิตสำนึก โดยการนำไปคำนวณเพื่อหาปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ลดได้จากการลดใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อเทียบกับการปลูกต้นไม้ ทำให้เห็นรูปแบบที่ เป็นรูปธรรม ชัดเจน

การเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในกิจกรรมแปรอักษร หรือการรับประทานอาหารจากกล่องบรรจุอาหารที่เคลือบพลาสติกชีวภาพ ทำให้คุ้นเคยและรู้จักกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

การแยกขยะประเภทต่างๆ ทำให้รู้จักการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะ และเป็นการปลูกจิตสำนึกในการคัดแยกขยะเวลาทิ้งขยะเหล่านี้ และเป็นตัวอย่างของคนในสังคมที่จะรู้จักการคัดแยกขยะทุกครั้งที่มีการทิ้งขยะ

สิ่งเล็กๆเหล่านี้ เมื่อไปอยู่ในมือของคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นอนาคตของสังคมไทยยุคใหม่ การปลูกฝังให้เกิดจิตสำนึกที่ดีและเห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลงไปทุกวันเนื่องจากการไม่รู้คุณค่าและตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม จะกลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามหาศาลสำหรับคนในยุคต่อไป

เรียนรู้เพื่อจะอยู่กับธรรมชาติอย่างเข้าใจคุณค่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์GC Compostableแยกขยะบรรจุภัณฑ์จากพลาสติกชีวภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:11 น.