ข่าว
100 year

กล้าได้กล้าเสีย : อย่าชาชินกับการโกง

เพลิงสุริยะ17 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ผ่านไปได้แบบเต็มกลืนเต็มทน

กับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่ต้องนำกลับมาพิจารณาในวาระ 2-3 กันใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยด้วยความเอื้ออาทรต่อรัฐบาล

ทั้งที่ฝ่ายรัฐบาลมีเวลาทำการบ้านเพื่อแก้ตัวอยู่พอสมควร แต่การประชุมสภาฯก็ยังเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น เกิดปัญหาตั้งแต่มาตราแรก องค์ประชุมผ่านฉิวเฉียด

และหลังพิจารณาไปจนถึงมาตรา 31 ก็เป็นทางวิปรัฐบาลที่เห็นความผิดปกติขององค์ประชุมตอนโหวตในมาตรา 6 สุดท้ายต้องกลับไปไล่โหวตกันใหม่ตั้งแต่มาตราแรก

นี่ขนาดวิปรัฐบาลลงแส้กำชับแล้วกำชับอีกนะ

วุฒิสภาเองก็รู้งาน หลังสภาฯ ให้ความเห็นชอบร่างฯ รีบเรียกประชุมในวันถัดไปทันที ใช้เวลาพิจารณาไม่ถึงชั่วโมงก็ยกมือผ่านกันสลอน จากนี้เป็นกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย ก่อนมีผลบังคับใช้ต่อไป

ท่ามกลางความโล่งใจของคนในรัฐบาล ขนาด คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มือกฎหมาย ยังถึงกับเป่าปากด้วยความโล่งอก ขณะที่ คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ออกอาการดี๊ด๊า รอถูมือเจียดจ่ายงบประมาณ

ก็หวังว่ารัฐบาลจะยึดในคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ต่อสภาฯ ว่าจะบริหารงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน ด้วยความระมัดระวังตามหลักธรรมาภิบาล และจะทำทุกวิถีทางในการใช้งบประมาณด้วยความซื่อสัตย์สุจริต คุ้มค่า และตรวจสอบได้

เพราะเชื่อว่าทุกสายตาคงจับจ้องการใช้งบฯกันตา
ไม่กะพริบเช่นกัน

วิกฤติงบประมาณฯ 63 ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ คงโทษใครไม่ได้ รัฐบาลต้องรับผิดไปเต็มๆ เริ่มตั้งแต่ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด กว่าจะชงร่าง พ.ร.บ.งบฯ เข้าสภาฯ ก็ล่อไปปลายสมัยประชุมที่แล้ว

แถมกระบวนการพิจารณาที่เป็นปัญหา ก็เกิดจาก ส.ส.รัฐบาลเองที่ไร้สำนึกความรับผิดชอบ จนเกือบจะทำให้ร่างกฎหมายสำคัญล้มคว่ำคะมำหงาย

กรณี นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง ค่ายภูมิใจไทย จำนนด้วยหลักฐานยอมรับว่าไม่ได้อยู่ร่วมประชุม แล้วก็มาฟอร์มเดิมอ้างว่าลืมบัตรเอาไว้ ไม่รู้ใครกดลงคะแนนแทนให้

อีกกรณีคือ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ค่ายภูมิใจไทย ล่าสุด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) แจ้งข้อมูลกลับมายังสภาฯ ยืนยันช่วงเวลาที่นางนาทีผ่านด่าน ตม. ไปแล้ว แต่ดันมีชื่อวาร์ปไปโผล่โหวตได้

แล้วเรื่องยังทำท่าว่าจะจับมือใครดมไม่ได้ อาจจะจบแบบหยวนๆกันไป

ขนาดองค์กรปราบทุจริตอย่าง ป.ป.ช. ที่เคยกระตือรือร้นจับผิดรัฐบาลชุดก่อนๆ ยังออกลูกยึกยัก ตั้งแท่นสอบกันพอเป็นพิธี ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้มาแล้วว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำโดยไม่สุจริต ละเมิดหลักการพื้นฐานของการเป็น ส.ส. ไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรม และไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

แต่ดูเหมือนมีความพยายามจะทำให้ประชาชนเกิดความชาชิน กับการกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของกลุ่มอำนาจยุคนี้

ถ้าแค่ความโปร่งใสตั้งแต่ต้นทางยังทำกันไม่ได้

แล้วพี่น้องประชาชนจะไปหวังความโปร่งใสในการใช้งบประมาณได้อย่างไร.

เพลิงสุริยะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียเพลิงสุริยะพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีศาลรัฐธรรมนูญเสียบบัตรแทนกันส.ส.เสียบบัตรแทนกันประชุมสภา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้