ข่าว
100 year

ป.ป.ช. ชี้มูลฯ"จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" อดีต รมว.มหาดไทย ผิด ม.157

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 17:40 น.
SHARE

มติ ป.ป.ช.ชี้ มูลความผิด "จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" อดีต รมว.มหาดไทย ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ผิด ม.157 ยุยง ปลุกปั่น เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง ช่วงชุมนุม นปช.ที่โคราช ปี 2557 

วันที่ 14 ก.พ. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ที่ประชุมมีมติ ชี้มูลความผิด นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ขณะดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และสนับสนุน ยุยง ส่งเสริม ให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง ตามมาตราประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแต่งชาติ (นปช.) ได้ผลัดเปลี่ยนขึ้นกล่าวปราศรัยซึ่งมีเนื้อหาในลักษณะให้มีการแบ่งแยกประเทศ และให้ปิดล้อมองค์กรอิสระ ที่บริเวณอาคารลิปตพัลลภฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ชื่อ นปช.ลั่นกลองรบ เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2557 และเมื่อนายจารุพงศ์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาก็ได้ปราศรัยในลักษณะเห็นด้วย และสนับสนุนกับแนวทางดังกล่าว อันจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

พร้อมกันนี้ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-13 เช่น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือเจ้าพนักงานของรัฐที่เข้าร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยนั้นเป็นเรื่องนอกหน้าที่ราชการ และกรณีของผู้ถูกกล่าวหาอื่นที่มิได้มีสถานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือเจ้าพนักงานของรัฐ ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการกระทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จารุพงศ์ เรืองสุวรรณชี้มูลความผิดป.ป.ช.อดีตรมว.มหาดไทยม.157ยุยง ปลุกปั่นนปช.ลั่นกลองรบข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้