ข่าว
100 year

"เทพไท" ชง ย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง สร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 16:53 น.
SHARE

“เทพไท” ดันญัตติด่วน ตั้งกมธ.สร้างศูนย์ราชการใหม่ ชงย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง ตีกันอย่าอ้างป้องกันปฏิวัติ ชี้ ประเทศอื่นไปไกลแล้ว ของเรายังหาข้อสรุปไม่ได้ 


วันที่ 14 ก.พ. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นญัตติด่วนต่อ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหาสถานที่ก่อสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่ กล่าวว่า การจะตั้งศูนย์ราชการแบบกระจัดกระจายทั่วกรุงเทพฯ จะทำให้เป็นปัญหาด้านการจราจร และเกิดผลกระทบในการประสานงานระหว่างหน่วยงาน หากนำเอาศูนย์ราชการมารวมกัน หรืออยู่ในที่ใกล้เคียงกันก็จะอำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการ และแก้ปัญหาการจราจรได้เป็นอย่างดี ขณะนี้ผบ.ทบ.ระบุว่า จะปฏิรูปกองทัพ ก็สอดคล้องกับแนวทางการสร้างศูนย์ราชการในเขตกรุงเทพฯ ตนจึงเห็นว่า สถานที่ที่น่าจะสร้างได้มีอยู่ 2 ส่วน คือ 1. สร้างใกล้เคียงกับศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ที่มีรถไฟฟ้าและการอำนวยความสะดวกพร้อม ซึ่งมีพื้นที่ของกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 กองพลพลาธิการที่ 1 และกองสรรพาวุธเบา กองพลที่ 1 ตรงข้ามศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ที่สามารถสร้างสะพานเชื่อมหรือ อุโมงค์เชื่อมให้เป็นส่วนเดียวกัน 2. พื้นที่ใกล้เคียงอาคารรัฐสภาฯ เกียกกาย คือ บริเวณค่ายทหารที่อยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งตรวจสอบแล้วมีทั้งหมด 17 หน่วยงาน หากนำมาทำเป็นศูนย์ราชการอีกแห่ง ก็จะทำให้การประสานงานกับสภาฯ โดยนำกระทรวง ทบวง กรม หรือทำเนียบรัฐบาล มาอยู่ตรงนี้ก็จะสะดวกขึ้น

“พื้นที่ทั้งหมดเป็นของกรมสรรพาวุธ ซึ่งเป็นพื้นที่เก็บอาวุธ ไม่ควรที่จะอยู่กลางเมืองหรือมีรถถัง ซึ่งไม่ควรที่จะมาอยู่ในเขตเมืองหลวง แต่ควรย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ถ้าจะอ้างว่า นำรถถังมาเพื่อป้องกันปฏิวัติรัฐประหาร แต่สมัยนี้การปฏิวัติก็ไม่ได้ใช้รถถังแล้ว ครั้งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจก็ไม่ได้ใช้รถถังเลย เพียงแต่เรียกแกนนำเข้าห้องปิดประตูก็ยึดได้เลย จึงขอเสนอตั้งญัตติด่วนศึกษาสถานที่ก่อสร้าง เพื่อให้เป็นระบบและแนวเดียวกัน เพราะประเทศอื่นเขาไปไกลแล้ว แต่ของเรายังกระจัดกระจายหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะเอาอย่างไร” นายเทพไท กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์ชงย้ายค่ายทหารป้องกันปฏิวัติส.ส.นครศรีธรรมราชประชาธิปัตย์สร้างศูนย์ราชการใหม่ย้ายค่ายทหารออกนอกเมืองข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้