ข่าว
100 year

“ธนาธร” จัด 16 ขุนพลปฏิบัติการ “พินอคคิโอ” อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 15:38 น.
SHARE

“ธนาธร” จัด 16 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ปฏิบัติการ “พินอคคิโอ” ดึงจมูกรัฐบาล ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันที่ 14 ก.พ. 2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24-26 ก.พ.นี้ ว่า พรรคอนาคตใหม่ให้ความสำคัญกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างมาก เพราะหนึ่งในปัญหาที่สำคัญในระบอบประชาธิปไตยแบบมีตัวแทน หากผู้มีอำนาจที่มาจากประชาชนทรยศประชาชน

ดังนั้น รัฐธรรมนูญจึงกำหนดให้มีกลไกของฝ่ายนิติบัญญัติที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร คือ การอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งหากเสียงมากกว่าเสียงกึ่งหนึ่งของสภาฯ ที่ลงมติไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีคนนั้นต้องถูกถอดออกจากตำแหน่งทันที ซึ่งพรรคอนาคตใหม่จะใช้กลไกอภิปรายนี้เป็นเครื่องมือตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาลอย่างเต็มที่ ภายใต้ปฏิบัติการ “พินอคคิโอ” ซึ่งเหมือนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่พยายามทำผิดอยู่เรื่อยๆ และปกปิดความผิดของตัวเอง โดยพรรคอนาคตใหม่จะดึงจมูกของรัฐบาลชุดนี้ออกมาผ่าน ส.ส. ของพรรค 16 คน

สำหรับเวลาการอภิปราย พรรคอนาคตใหม่มีโควตาจากฝ่ายค้าน 11 ชั่วโมง แบ่งคนละ 40 นาที 16 คน มี 1 คน เป็นอภิปรายเปิดในภาพรวม และอีก 15 คน จะอภิปรายเจาะรายประเด็นใน 5 รัฐมนตรี ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งหมดจะยึดเอกสาร พยานแวดล้อม มาอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ตรงประเด็น ไม่กล่าวหาเลื่อนลอย ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเอื้อกลุ่มทุน นโยบายสร้างความเสียหาย การละเมิดสิทธิมนุษยชน และจริยธรรมที่ไม่เหมาะสมของรัฐมนตรี ทำประชาชนเชื่อว่ารัฐบาลนำพาประเทศไปในทางที่แย่ลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลฝ่ายค้านพรรคร่วมฝ่ายค้านข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้