ข่าว
100 year

นายกฯ สั่ง เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบกราดยิงโคราช แก้ต้นตอ หวั่น ซ้ำรอย

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 12:45 น.
SHARE

นายกฯ สั่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุสะเทือนใจโคราชอย่างดีและเร็วที่สุด ย้ำ แก้ต้นตอปัญหาป้องเกิดเหตุซ้ำรอย กำชับทุกส่วนราชการ ดูแลสภาพความเป็นอยู่-สวัสดิการจนท.ให้เหมาะสม เป็นธรรม

วันที่ 15 ก.พ. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพและงานพระราชทานเพลิงศพ ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา และได้สัมผัสรับรู้ถึงความรู้สึกโศกเศร้า สูญเสียของครอบครัวและญาติมิตรผู้เสียชีวิต โดยได้พูดคุยปลอบขวัญ และให้กำลังใจแก่ครอบครัว พร้อมกับย้ำว่า จะดูแลอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะเมื่อเห็นลูกหลานที่ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าก็ยิ่งสะเทือนใจ

ล่าสุด ได้แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ จ.นครราชสีมา โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบ 2 กลุ่ม คือ 1. ตำรวจ ทหาร พลเรือน เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ 2. ราษฎรที่ประสบเหตุ ซึ่งจะดูแลในแบบเดียวกันทั้งกรณีการเสียชีวิต บาดเจ็บสาหัส บาดเจ็บไม่สาหัส และสุขภาพจิต รวมไปถึงเรื่องทรัพย์สินที่เสียหายด้วย โดยทั้งหมดนี้จะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว หากมีสิ่งใดที่ยังขาดเหลือขอให้ประชาชนแจ้งไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดหรือรัฐบาลได้ทันที และยังได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันแสดงน้ำใจและช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้เน้นย้ำถึงการป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ขึ้นอีก โดยให้ความสำคัญกับต้นตอของปัญหาที่อาจเกิดจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ จึงต้องสังคายนาให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด ซึ่งขณะนี้ทางกองทัพกำลังดำเนินการอยู่ ขณะเดียวกัน ได้กำชับให้ทุกส่วนราชการไปติดตามดูแลเรื่องสภาพความเป็นอยู่และสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ ให้ถูกต้องเหมาะสม เป็นธรรม เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ที่ต้องแก้ไขปรับปรุงอย่างจริงจัง พร้อมทั้งขอให้ประชาชนช่วยกันสังเกตสอดส่องดูแลทั้งคนในครอบครัวและสังคมรอบตัวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชประยุทธ์ จันทร์โอชาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบนายกรัฐมนตรีงานพระราชทานเพลิงศพนครราชสีมาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้