ข่าว
100 year

อนาคตใหม่ จี้ กกต.สอบ "บิ๊กตู่" เข้าข่ายจัดมหรสพ ขึ้นเวทีหาเสียง พปชร. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 12:55 น.
SHARE

อนาคตใหม่ บุกกกต.ยื่นคำร้อง จี้สอบ "บิ๊กตู่" ขณะถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นเวทีหาเสียงพรรค พปชร. ร้องเพลง 2 เพลง ไม่เกี่ยวการหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ เข้าข่ายจัดมหรสพหรือไม่

วันที่ 14 ก.พ. ที่ (กกต.) น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรค นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรค เดินทางมายื่นคำร้องขอให้ กกต.ดำเนินการไต่สวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

น.ส.กุลธิดา กล่าวว่า กรณีนี้สืบเนื่องจากพรรคพลังประชารัฐเปิดเวทีปราศรัยใหญ่หาเสียงที่สนามกีฬาเทพหัสดิน กทม. โดย พล.อ.ประยุทธ์ ร้องเพลงบนเวที 2 เพลง เป็นเพลงจับมือกันไว้ของ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ และเพลงหยุดตรงนี้ที่เธอของ ฟอร์ด-สบชัย ไกรยูรเสน ซึ่งเข้าข่ายการจัดมหรสพ เพราะเพลงที่ร้องไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการหาเสียง จึงเข้าข่ายจัดมหรสพรื่นเริง จึงมายื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนนายไกลก้อง กล่าวว่า สาเหตุที่รอจนจะครบ 1 ปี เพราะรอดูการทำงานขององค์กรอิสระมาเป็นเวลานานในคดีที่มีหลักฐานชัดเจนขนาดนี้ กกต.กลับไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าเป็นความผิด และ กกต. เคยมีมติเมื่อปี 2550 ว่าเพลงที่ใช้ในการเลือกตั้ง และระหว่างการเลือกตั้ง ต้องเป็นเพลงที่ใช้เพื่อการเลือกตั้งหรือดัดแปลงเพื่อใช้ในการเลือกตั้งเท่านั้น หากเป็นเพลงเพื่อความบันเทิง จะถือว่าเป็นการจัดงานรื่นเริง หรือจัดมหรสพ ส่วนจะมีบทลงโทษจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับดุลยพินิจของ กกต. ทั้งนี้อยากให้ประชาชนจับตาการทำงานขององค์กรอิสระว่าทำเพื่อประโยชน์ใคร เป็นกลางหรือไม่

รายละเอียดคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ 

สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และพวก จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

เรียน ประธานกรรมการการเลือกตั้ง

อ้างถึง (1) มติคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 101/2550 เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2550 เรื่องที่ 5.28

(2) มติคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 102/2550 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2550 เรื่องที่ 7.2

สิ่งที่ส่งมาด้วย (1) สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของนายไกลก้อง ไวทยการ

(2) สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของนางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ

(3) แผ่นวีดีทัศน์บันทึกภาพการปราศรัยใหญ่พรรคพลังประชารัฐ "เปิดใจประชารัฐ ร่วมใจ ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว" เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562 ณ สนามกีฬาเทพหัสดิน กรุงเทพมหานคร

(4) ภาพถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ Spotify เพลง “หยุดตรงนี้ที่เธอ” ของศิลปิน “ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน”

(5) ภาพถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ Spotify เพลง “จับมือกันไว้” ของศิลปิน “เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์”

(6) แผ่นวีดีทัศน์บันทึกเพลง “หยุดตรงนี้ที่เธอ” ของศิลปิน “ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน” และ เพลง “จับมือกันไว้” ของศิลปิน “เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์”

ข้าพเจ้า นายไกลก้อง ไวทยการ เลขประจำตัว และ ข้าพเจ้า นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ (ต่อไปนี้จะเรียกข้าพเจ้าทั้งสองว่า “ผู้ร้อง”) ขอร้องเรียนการกระทำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐเสนอรายชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ผู้ถูกร้องที่ 1 ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ ผู้ถูกร้องที่ 2 และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ผู้ถูกร้องที่ 3 ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2562 พรรคพลังประชารัฐได้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองโดยการจัดงานเวทีปราศรัยใหญ่ ชื่องาน "เปิดใจประชารัฐ ร่วมใจประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว" ณ สนามกีฬาเทพหัสดิน กรุงเทพมหานคร โดยภายในงานมีการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแต่ละคนและแนวนโยบายการบริหารประเทศของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคพลังประชารัฐ ประกอบกับในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในงานเวทีปราศรัยใหญ่ดังกล่าวนั้น ได้มีการเปิดและร้องเพลงเพื่อประกอบการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว โดยมีการใช้เพลง “หยุดตรงนี้ที่เธอ” ของศิลปินชื่อว่า “ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน” และเพลง “จับมือกันไว้” ของศิลปินชื่อว่า “เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์” รายละเอียดปรากฏตาม.... โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ถูกร้องได้ร้องเพลง “หยุดตรงนี้ที่เธอ” ของศิลปิน “ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน” อยู่บนเวทีปราศรัยใหญ่ระหว่างการดำเนินกิจกรรม รายละเอียดปรากฏตามพยานวัตถุแผ่นซีดีการปราศรัยใหญ่พรรคพลังประชารัฐ "เปิดใจประชารัฐ ร่วมใจประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว" เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562 ณ สนามกีฬาเทพหัสดิน กรุงเทพมหานคร ตามสิ่งที่ส่งมาด้วย (3)

หากมีการเปิดเพลงประกอบการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองโดยการจัดงานเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรคการเมืองจะต้องเปิดเพลงที่เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งและต้องไม่มีลักษณะเป็นมหรสพหรือการรื่นเริงอื่นใด คณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีมติเกี่ยวกับเพลงการหาเสียงเลือกตั้ง ไว้ดังนี้

1) ผู้สมัครรับเลือกตั้งสามารถเปิดเพลงที่จัดทำขึ้นหรือดัดแปลงจากเพลงทั่วไปเป็นเพลงเฉพาะตัวของผู้สมัครรับเลือกตั้งในขณะหาเสียงเลือกตั้งได้นั้น ต้องเป็นเพลงที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้งเท่านั้นและจะต้องไม่ใช่เพลงเพื่อการรื่นเริง รายละเอียดปรากฎตามพยานเอกสารมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 101/2550 เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2550 เรื่องที่ 5.28 ตามเอกสารที่อ้างถึง (1)

2) ในการแต่งเพลงหรือเปิดเพลงประกอบการหาเสียงขณะเดินพบปะประชาชนหรือขับรถไปตามถนนต่างๆ สามารถกระทำได้ แต่ต้องเป็นเพลงที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและต้องไม่มีลักษณะเป็นมหรสพหรือการรื่นเริง รายละเอียดปรากฎตามพยานเอกสารมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 102/2550 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2550 เรื่องที่ 7.2 ตามเอกสารที่อ้างถึง (2)

เมื่อพิจารณามติของคณะกรรมการการเลือกตั้งดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ในการเปิดเพลงเพื่อหาเสียงขณะดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ต้องเป็นเพลงที่เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งและต้องไม่มีลักษณะเป็นมหรสพหรือการรื่นเริง ดังนั้น เมื่อพิจารณาการเปิดและร้องเพลงเพื่อประกอบการดำเนินกิจกรรมของพรรคพลังปรารัฐดังกล่าว ซึ่งใช้เพลง “หยุดตรงนี้ที่เธอ” ของศิลปิน “ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน” และเพลง “จับมือกันไว้” ของศิลปิน “เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์”

ทั้งนี้ เนื้อร้องและทำนองของเพลงทั้งสองดังกล่าว เป็นเนื้อร้องและทำนองดั้งเดิมโดยมิได้ผ่านการดัดแปลงหรือจัดทำขึ้นใหม่เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งจึงเป็นเพลงที่ไม่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้งและเป็นเพลงที่มีลักษณะเป็นมหรสพหรือการรื่นเริงอันเป็นเพลงต้องห้ามมิให้ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งตามมติคณะกรรมการการเลือกตั้งข้างต้น รายละเอียดปรากฏตามภาพถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์เอกสารแนบท้ายหมายเลข (4), (5) ตามลำดับ และต้นฉบับเพลงเพื่อการรื่นเริงตามแผ่นวีดีทัศน์บันทึกเพลง “หยุดตรงนี้ที่เธอ” ของศิลปิน “ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน” และ เพลง “จับมือกันไว้” ของศิลปิน “เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์” สิ่งที่ส่งมาด้วย (6)

ดังนั้น การที่ผู้ถูกร้องร้องเพลงทั้งสองดังกล่าวซึ่งเป็นเพลงไม่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้งและเป็นเพลงที่มีลักษณะเป็นมหรสพหรือการรื่นเริง บนเวทีปราศรัยดังกล่าวนั้น การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวของผู้ถูกร้องจึงมีลักษณะเป็นการมีส่วนร่วมในการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงเพื่อโฆษณาหาเสียงจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ผู้ถูกร้องหรือผู้สมัครคนอื่นของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งการกระทำดังกล่าวต้องห้ามตามมาตรา 73 (3) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561

นอกจากนี้ในขณะที่เปิดเพลง “จับมือกันไว้” ของศิลปิน “เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์” ในงานเวทีปราศรัยใหญ่ดังกล่าวนั้น การกระทำของผู้ถูกร้องมีพฤติการณ์แสดงให้เห็นว่าตนเป็นผู้มีส่วนร่วมในงานเวทีปราศรัยใหญ่ในขณะที่มีการเปิดเพลงดังกล่าว โดยเมื่อเพลงเริ่มขึ้นมีการแสดงท่าทางในลักษณะปลุกใจกับผู้เข้าร่วมงานอยู่บนเวทีปราศรัย มีการโบกมือทักทาย รับมอบสิ่งของ และมีการขอเสียงให้กับผู้ถูกร้อง ประกอบกับไม่ปรากฏว่าผู้ถูกร้องที่ 1 ผู้สมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ ผู้ถูกร้องที่ 2 รวมถึงคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ผู้ถูกร้องที่ 3 ได้ทักท้วงห้ามปรามไม่ให้มีการเปิดเพลงดังกล่าวในกิจกรรมปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งในขณะกระทำการดังกล่าวแต่อย่างใดจนเมื่อสิ้นสุดการปราศรัยแล้ว ยังมีการเปิดเพลงเพื่อการมหรสพหรือการรื่นเริง ยังผลประโยชน์ของการมีการรื่นเริงย่อมตกแก่ผู้ถูกร้องและผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐเอง การมีงานรื่นเริงดังกล่าวถือว่าเป็นการจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้ถูกร้องและผู้สมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ

จากกรณีดังกล่าวข้างต้นจึงเป็นเหตุให้ผู้ถูกร้อง ผู้สมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐต้องถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง ด้วยเป็นบุคคลที่โฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนหรือบุคคลอื่น อันเป็นการกระทำที่ต้องห้ามตามมาตรา 73 (3) ประกอบมาตรา 159 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561

ในการนี้ผู้ร้องจึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินคดีเพื่อนำตัวผู้ถูกร้องทั้งสามมาลงโทษตามกฎหมาย ด้วยเหตุที่ได้ทำการโฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น อันต้องห้ามตามมาตรา 73 (3) ประกอบมาตรา 159 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ต่อไป จนกว่าคดีจะถึงที่สุด จึงเรียนมาเพื่อโปรดดำเนินการนำตัวผู้ถูกร้องทั้งสามมาดำเนินคดีเพื่อลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ขอแสดงความนับถือ

ลงชื่อ ผู้ร้อง

(นายไกลก้อง ไวทยการ)

ลงชื่อ ผู้ร้อง

(นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่อนาคตใหม่ประยุทธ์ จันทร์โอชากกต.หาเสียงเลือกตั้งจัดมหรสพกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้