ข่าว
100 year

สมศักดิ์ เชื่อ ประเทศเดินหน้าต่อ ศก.ฟื้นตัว หลังพ.ร.บ.งบฯปี 63 ผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 11:25 น.
SHARE

"สมศักดิ์" เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เชื่อ ผ่านกฎหมายงบประมาณ ปี 63 แล้ว ประเทศชุ่มฉ่ำ มีเม็ดเงินลงทุน ทำเศรษฐกิจฟื้นตัว ชี้ นักลงทุนต่างชาติจะกลับมา ขอบคุณ ส.ส.ทุกคนช่วยทำประเทศเดินหน้าต่อ

วันที่ 14 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของสภาผู้แทนราษฎร ว่า ต่อจากนี้เมื่อผ่านจากการลงมติของวุฒิสภา และนำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ เชื่อว่าอีกไม่นานเราจะได้มี พ.ร.บ.งบประมาณ ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งหลังจากนี้รัฐบาลจะได้เร่งการใช้จ่ายงบประมาณตามโครงการต่างๆ ที่กำหนดไว้ ความชุ่มฉ่ำจะกระจายไปทั่วทุกภาคส่วนจะได้รับเงินนำไปจ่ายตามสัดส่วนต่างๆ ทั้งหนี้สิน สัญญาผูกพันต่างๆ จะมีงบประมาณลงทุน กรมต่างๆ เช่น กรมชลประทาน กรมทางหลวง จะขับเคลื่อนมาตรการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มที่ กระแสความอึดอัดจะลดลงไปเยอะ กำลังซื้อต่างๆ จะกลับมา บรรยากาศบ้านเมืองในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจดูเหมือนจะอึดอัด แต่เชื่อว่าหลังจากที่มีงบประมาณลงไปอัดฉีดในโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ ความอึดอัดจะค่อยๆ คลายออกไป และความกลุ้มอกกลุ้มใจของรัฐบาลจะหายไป 70-80%

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของเกษตรกรจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในโครงการต่างๆ เช่น ชาวนาจะได้ ค่าเกี่ยวข้าว การประกันราคาข้าว ส่วนชาวไร่อ้อยก็จะได้ค่าตัดอ้อย การขายอ้อยสดโดยไม่ต้องเผา รวมทั้งยังมีกองทุนต่างๆ ที่รัฐช่วยดูแลเกษตรกร ซึ่งเมื่องบประมาณมาถึงเกษตรกรจะได้รับการดูแลที่ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน ส่วนในภาคธุรกิจการลงทุน ตนเชื่อว่านักลงทุนต่างชาติจะกลับมา เพราะเขาจะเกิดความเชื่อมั่น และประเทศไทยเมื่อเทียบกับหลายๆประเทศใกล้เคียง ถือว่าประเทศเราน่าอยู่มาก และเมื่อการลงทุนต่างๆกลับมา รัฐก็สามารถเก็บภาษีเป็นรายได้ให้กับประเทศได้มากขึ้นอีกด้วย ทุกอย่างส่งผลกันเป็นทอด และจะทำให้ความรู้สึกของประชาชนดีขึ้น จะรู้สึกว่ารัฐบาลผ่าวิกฤติได้แล้ว

"ผมต้องขอขอบคุณ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ที่ควบคุมการประชุมได้ดี และอยู่ร่วมจนจบการประชุม รวมทั้ง ส.ส.ทุกท่านที่ร่วมมือร่วมใจกันทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ผ่านไปได้สำเร็จลุล่วง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของทั้งประเทศ ซึ่งฝ่ายค้านเองก็คงได้ยินเราพูดกัน เขาก็คงเข้าใจ ไม่ได้ตีรวนอะไร ถือว่าทุกๆ ท่านช่วยกันทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณผ่าน ทำให้ประเทศเราเดินหน้าต่อไปได้" นายสมศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ผ่านเศรษฐกิจฟื้นตัวประเทศเดินหน้าต่อพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้