ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : ฟ้องทุกคนโดยเสมอหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่รัฐต้องยกขบวนไปตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ อีกครั้ง หลังจากที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าพื้นที่ 682 ไร่ อยู่ใน พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ยังเป็นป่าสงวนแห่งชาติ 46 ไร่ มีการสร้างโรงเรือนทำฟาร์มไก่

อธิบดีกรมป่าไม้ชี้แจงว่าการรังวัดครั้งนี้ (เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์) จะทำเฉพาะพื้นที่ที่ทำประโยชน์จริงๆ เสร็จแล้วจะแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนในพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 3 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ที่ดิน พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ต่อจากนี้กรมป่าไม้ จะดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่รอบคอบถี่ถ้วน

ที่ดินดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กลายเป็นข่าวอื้อฉาวขึ้นมา เมื่อมีการตรวจสอบพบว่า น.ส.ปารีณายื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ระบุว่าถือครองที่ดิน ส.ป.ก.อยู่ถึง 1,700 ไร่ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ พร้อมด้วยฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคง ก็ได้ไปตรวจที่ดินของนายทวี ไกรคุปต์

นายทวีเป็นอดีต ส.ส.ราชบุรี และเป็นบิดาของ น.ส.ปารีณา ถูกนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน แจ้งความกล่าวหาว่าบุกรุกที่ของรัฐในพื้นที่ ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 5 แปลง รวมเกือบ 400 ไร่ แปลงที่ 1 อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ แปลงที่ 2 เป็นพื้นที่ป่าถาวร มีบ้านพัก และบ่อเลี้ยงจระเข้นับพันตัว

กรณีของนายทวี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง ในข้อหาบุกรุกครอบครองที่ดินของรัฐ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้แล้ว หวังว่าการสอบสวนดำเนินคดีจะเดินหน้า ต่อไป ไม่เกิดความล่าช้า และมีข้อสงสัยต่างๆอย่างกรณี น.ส.ปารีณา ที่มีการต่อว่าต่อขานรัฐมนตรี ผู้กำกับดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นับแต่รัฐบาล คสช.เข้าปกครองประเทศ และสืบทอดอำนาจมาจนถึงรัฐบาลปัจจุบัน มีประกาศและคำสัญญามาอย่างต่อเนื่อง จะบริหารประเทศตามหลักธรรมาภิบาล หลักความโปร่งใส และยึดหลักนิติธรรม แต่เป็นเพียงสัญญาที่ว่างเปล่า ไม่มีการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม และยังถูกสังคมมองด้วยความสงสัยในเรื่องพวกพ้องน้องพี่

หลักนิติธรรมยึดถือกฎหมายเป็นใหญ่ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายโดยเสมอหน้า การกล่าวหานักการเมืองบุกรุกที่ดินของรัฐ ไม่ได้มีที่ราชบุรีท่ีเดียว แต่มีร้องเรียนหลายจังหวัด ทั้งระดับรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรี และ ส.ส.หลายสิบคน ข้อกล่าวหา เรื่องเป็นเจ้าของหุ้นสื่อ ก็มีนับสิบๆราย รัฐบาลต้องใช้กฎหมายโดยเสมอหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการปารีณา ไกรคุปต์พรรคพลังประชารัฐตรวจสอบที่ดินป่าสงวนแห่งชาตินักการเมืองบุกรุกที่ดินของรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้