ข่าว
100 year

ส.ก. ลงคะแนนลับ เลือก "นิรันดร์" นั่งเก้าอี้ประธานสภา กทม. คนที่ 21

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 18:11 น.
SHARE

ส.ก.ลงคะแนนลับ เลือก นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภา กทม.คนที่สอง เป็นประธานสภา กทม.คนที่ 21 หลัง ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ลาออกจากตำแหน่ง เพราะปัญหาด้านสุขภาพ

วันที่ 12 ก.พ. ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง นายกิตติ บุศยพลากร รองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก ครั้งที่ 5 ประจำปี 2563 โดยมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. คณะผู้บริหาร กทม. สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระเบียบวาระแรก เป็นการเลือกประธานสภากรุงเทพมหานคร ภายหลังที่ ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ปฏิบัติหน้าที่ประธานสภากรุงเทพมหานคร ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้ตำแหน่งประธานสภากรุงเทพมหานครว่างลง ซึ่งตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสภากรุงเทพมหานคร ต้องมีการคัดเลือกประธานสภากรุงเทพมหานคร ภายใน 7 วัน

สำหรับ ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ประธานสภากรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 18 ต.ค.59 และปฏิบัติหน้าที่ประธานสภากรุงเทพมหานคร มาโดยตลอด กระทั่งเมื่อประมาณเดือน ต.ค.62 ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ มีปัญหาด้านสุขภาพ และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 5 ปี 5 เดือน

ทั้งนี้ ก่อนการเลือกประธานสภากรุงเทพมหานคร นายกิตติ ได้เชิญคณะผู้บริหาร กทม. ทั้งข้าราชการฝ่ายการเมืองและข้าราชการประจำ ออกจากห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ก่อนยกเว้นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่สภากรุงเทพมหานคร ซึ่งตามข้อบังคับการประชุมสภากทม.ฉบับใหม่เกี่ยวกับการเลือกประธานสภา กทม.ระบุว่าต้องเป็นการลงคะแนนลับ แต่สมาชิกสภากทม.ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการบรรจุวาระการเลือกประธานสภากทม. เป็นวาระแรก ซึ่งมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อเวลาปฏิบัติงานของผู้บริหาร กทม. และข้าราชการ ที่มาประชุมแล้ว กลับต้องไปรอด้านนอก จึงมีการเสนอให้เลื่อนการเลือกประธานสภา กทม. ออกไปเป็นวาระสุดท้าย

ต่อมาเวลา 14.30 น.สมาชิกสภา กทม.ได้ประชุมเพื่อเลือกประธานสภากทม. ด้วยการลงคะแนนลับ ตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสภากทม.ฉบับใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นประธานสภากทม.มี 2 คน ได้แก่ นายกิตติ บุศยพลากร รองประธานสภา กทม. คนที่หนึ่ง และนายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภากทม.คนที่สอง ผลการลงคะแนนลับ ปรากฏว่า นายนิรันดร์ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภากทม.คนที่ 21 ด้วยคะแนน 13 เสียง นายกิตติ ได้คะแนน 9 เสียง ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานสภา กทม.คนที่หนึ่ง ส่วนรองประธานสภา กทม. คนที่สอง คาดว่าจะมีการเลือกในวันที่ 19 ก.พ.นี้

สำหรับนายนิรันดร์ เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานสภากทม. คนที่21เกรียงศักดิ์ โลหะชาละนิรันดร์ ประดิษฐกุลศาลาว่าการกทม.2สก.สมาชิกสภากทม.ลงคะแนนลับข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้