ข่าว
100 year

'บิ๊กแดง' เอาจริง ไล่ทหารเกษียณออกจากบ้านพัก บิ๊กทหาร - 3 ป. มีหนาว!

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 09:56 น.
SHARE

"บิ๊กแดง" ขีดเส้นทหารเกษียณต้องออกจากบ้านพักภายในกุมภาพันธ์นี้ ชี้ พี่น้อง 3 ป.มีหนาว หลังพบ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก" เกษียณมานานยังอยู่บ้านพักที่ ร.1 รอ. ขณะที่ ร.11 รอ. พบมีอดีต "บิ๊กทหาร" ที่เกษียณอยู่กันพรึ่บ หลายเสียงสนับสนุน "ผบ.ทบ." ทำแบบจริงจัง ไม่ลูบหน้าปะจมูก เชื่อทำสำเร็จสังคม ปชช.ชื่นชม เหตุทหาร กำลังพล ยังไร้บ้านพักจำนวนมาก

จากกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาเผยถึงโครงการสวัสดิการ รวมถึงบ้านพักข้าราชการทหาร พร้อมขีดเส้นตายภายในเดือน ก.พ.63 หากนายทหารที่เกษียณแล้ว ยังพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ทหาร หน่วยทหาร และย้ายจากกองทัพบกไปอยู่หน่วยงานใด จะต้องย้ายออกจากหน่วย เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีบ้านมาอยู่ และตนจะเอาจริงสำหรับผู้ที่เอาเปรียบหลวง เพื่อนร่วมงาน ขอเวลา และยืนยันว่าตนไม่ได้เพิ่งเริ่มทำ แต่ทำมาก่อนหน้านี้ และถ้าไม่สัมฤทธิ์ผลภายในวงรอบ การปรับย้ายนายทหารครั้งนี้เห็นดีแน่ ตนไม่ล้อมคอก ไม่กลัว และไม่ถนอมตัว เพราะเป็นปีสุดท้ายที่อยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ. จะทำให้กองทัพบกดีขึ้นจนวันสุดท้าย ขอให้มั่นใจ แต่เชื่อใจผู้บังคับบัญชาที่นั่งอยู่ตรงนี้ว่าจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

แหล่งข่าวระดับสูง ทบ. เผยว่า สำหรับบ้านพักทหารตามหน่วยต่างๆ ถือเป็นสวัสดิการให้ทหารพัก ได้ทำงานใกล้หน่วย ในส่วนของกองทัพบก มีเกือบทุกหน่วยที่จะมีบ้านพักให้ทหารทุกระดับชั้นยศ แต่บางครั้งทหารเมื่อถูกย้ายไปอยู่หน่วยอื่นมักจะไม่คืนบ้านพักให้ ทำให้บางคนที่ย้านเข้ามาทดแทนไม่มีบ้านพัก ต้องไปหาเช่าที่อื่นแล้วทำการเบิกงบประมาณกองทัพ ขณะที่บางคนก็ก็ใช้สิทธิ์แบบหน่วยเก่าก็ไม่ออก และยังไปเอาบ้านพักในหน่วยใหม่

"ปัญหาแบบนี้มีมากมาย บางคนเกษียณราชการแล้ว บางคนเกษียณมานาน ก็ไม่คืนบ้านพัก ไม่คืนบ้านหลวง ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย หรือบางคนก็ใช้สิทธิ์ แต่ให้ญาติพี่น้องมาอยู่ หรือยิ่งไปกว่านั้นบางคนให้คนอื่นมาเช่าอยู่ เพื่อหวังเงินเป็นค่าตอบแทน ซึ่งหาก ผบ.ทบ.จะกวดขันจริงๆ รับรองมีเกือบทุกหน่วยที่ทำกัน และทหารทุกคนก็ทราบดี ว่าบ้านไหน ห้องพักไหนอยู่จริงหรือไม่จริง" แหล่งข่าวเผย

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ถ้าจะให้ทหารที่เกษียณ หรือย้ายหน่วยไปแล้วคืนบ้านพัก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จะต้องเริ่มต้นทำจริงจัง เริ่มจากบุคคลระดับสูงในรัฐบาลที่ยังใช้บ้านพักอยู่ ซึ่งทุกคนก็รู้ ท่านก็รู้ ทหารก็รู้ ได้แต่มองตาปริบๆ ในหน่วยกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ มีบ้านกี่หลังที่ทหารเกษียณแล้วยังไม่คืนบ้านพัก ไม่เชื่อลองถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และอีกหลายท่าน รวมทั้งพื้นที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ที่ พล.อ.อภิรัชต์ อาศัยอยู่ ท่านรู้หมดว่าบ้านพักหลังไหนที่ทหารเกษียณระดับสูงยังไม่คืนบ้านพักบ้าง เรื่องนี้อยากให้ท่านทำแบบจริงจัง ไม่ใช่พูดเอามัน พูดแล้วต้องทำให้เกิดเป็นรูปธรรม ให้สังคมได้เห็นว่าท่านได้เริ่มทำแล้ว

"บ้านพักนายทหารระดับสูงที่หลังเกษียณแล้วยังอยู่ได้ อยู่กับแบบยาวๆ มีทั้งกำลังพลขอรับใช้ มีทั้งรถ ยานพาหนะ ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งการปรับปรุงบ้านนั้น อยากถามว่าได้เอางบประมาณส่วนไหน ถ้าจะทำกันจริงเชื่อว่าสังคม ประชาชนเห็นด้วยกับ ผบ.ทบ. ที่จะพัฒนาในเรื่องคนให้จิตใจที่ดี ให้เสียสละ ไม่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ เพราะทหารทั้งกองทัพรู้ดี นักข่าวก็ทราบ หรือประชาชนที่มีญาติพี่น้องเป็นทหารก็รู้".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กแดงอภิรัชต์ คงสมพงษ์ผบ.ทบ.บ้านพักทหารทหารเกษียณ3ป.ร.1รอ.ข่าวทั่วไป

Most Viewed