ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิเคราะห์การเมือง : ไวรัสจ่อยังมัวกั๊กเกม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  โคราช 30 ศพ แต่โคโรนายังไม่มีคนตาย

  โดยปรากฏการณ์เทียบกันระหว่างเหตุการณ์ร้ายฉุกเฉินที่ไม่สามารถควบคุมความสูญเสียได้ กับสถานการณ์ร้ายแรงแต่อยู่ในวิสัยที่ฝ่ายเกี่ยวข้องสามารถขีดวงจำกัดอันตรายได้

  มันคือฝันร้ายซ้ำซ้อน ในห้วงดาวมรณะชนดวงเมืองไทย

  ตามท้องเรื่อง เหตุวิปโยคที่จังหวัดนครราชสีมาน่าจะยึดพื้นที่ข่าว ครองกระแสไปอีกพักใหญ่ โดยเฉพาะสังคมอุดมดราม่าแบบไทยๆ ยุค “เกรียนคีย์บอร์ด” เสพติดโซเชียลมีเดีย

  พายุอารมณ์สะท้อนผ่านคลื่นไซเบอร์

  “สื่อทางบ้าน” พาลด่าดะ ทั้งสื่อมวลชนอาชีพที่จ้องขายข่าวไร้จรรยาบรรณ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ต้องรับผิดชอบกับการปล่อยทหารปล้นอาวุธในค่ายออกมาฆ่าคน ไปยันผู้นำประเทศอย่าง “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่หลุดสคริปต์ ผิดคิว

  ขยับอะไรก็ดูขัดหูขัดตา “ชาวประชาคีย์บอร์ด”

  ควันหลงลามไปนัวเนียการเมือง เข้าเหลี่ยมฝ่ายต้านรัฐบาลได้ทีเขย่าซ้ำ

  แห่สังคมเลือกข้างด่า กระตุ้นพวกเลือกฝ่ายเชียร์

  ในขณะที่วิกฤติไวรัสมรณะโคโรนาที่โดนเหตุกราดยิงที่โคราชเบียดตกขอบไป ตามอาการตื่นตูมของผู้คนในสังคมซาลงไป เพราะจนถึงวันนี้ในเมืองไทยยังไม่มีคนตาย

  การติดเชื้อยังไม่ลาม อีกทั้งมีคนป่วยรักษาหาย กลับบ้านได้

  หมอไทยเก่ง รัฐบาล “ลุงตู่” ยังเอาอยู่

  ส่วนประเทศต้นทางที่เป็นจุดเริ่มไวรัสอู่ฮั่นแพร่ระบาด ล่าสุดชาวจีนได้กลับมาทำงาน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ หลังวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนที่ถูกขยายออกไปได้สิ้นสุดลง ทำให้ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของจีนเริ่มทยอยเปิดการดำเนินงานตามปกติ

  ส่งผลต่อภาคการผลิตของจีนที่เคยระงับการนำเข้าต่างๆ เริ่มกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง

  แม้การแพร่ระบาดยังไม่ยุติ แต่ชีวิตจำเป็นต้องเดินต่อไป

  โดยเฉพาะชีพจรทางเศรษฐกิจของจีนแผ่นดินใหญ่ที่เป็นห่วงโซ่หลักของเศรษฐกิจโลก ต้องเกิดการชะงักงัน เพราะติดเชื้อไวรัสโคโรนาอู่ฮั่น สั่นสะเทือนกันไปทั่วทุกภูมิภาค

  และผลจากวิกฤตการณ์ไวรัสอู่ฮั่นได้เริ่มส่งผลชัดๆตามรายงานข่าวที่โรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปอย่างน้อย 4 แห่ง ในกัมพูชาอาจต้องระงับการผลิตเพราะความล่าช้าในการจัดส่งวัตถุดิบจากจีน

  ขณะที่ค่ายรถนิสสัน มอเตอร์ ส่งสัญญาณจะหยุดการผลิตรถยนต์ที่โรงงานทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นเป็นการชั่วคราวในสัปดาห์นี้ เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องการจัดหาชิ้นส่วนจากประเทศจีน ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  ว่ากันว่า ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักสุดนอกจากจีน

  เนื่องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ทัวร์จีนหายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ประกอบกับญี่ปุ่นมีฐานการผลิตในจีนเป็นฐานใหญ่ในภูมิภาค บริษัทของญี่ปุ่นจำนวนมากเข้าไปตั้งโรงงาน ทั้งรถยนต์ อาหาร เสื้อผ้า ของใช้ในชีวิตประจำวัน จนถึงขณะนี้โรงงานของญี่ปุ่นในจีนยังคงเปิดทำการไม่ได้จำนวนมาก

  ยักษ์อย่างญี่ปุ่นยังกระอัก ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

  นั่นก็ไม่ต้องพูดถึงประเทศไทย จุดมุ่งหมายอันดับต้นๆของนักท่องเที่ยวจีน ที่ต้องเผชิญสภาพไม่แตกต่างกันจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวญี่ปุ่น

  แม้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง จะกดปุ่มปล่อยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน อัดโปรโมชันชิมช้อปใช้เฟส 4 ให้ไทยเที่ยวไทย ทดแทนทัวร์จีนที่หายไป

  อาศัยพื้นฐานเศรษฐกิจที่ก่อไว้แข็งแกร่ง “ของจริง” ประคองตัวได้

  แต่มันแย่กว่าตรงที่ไทยต้องเจอปัญหาแทรกซ้อนจากปมการเมือง อย่างที่เห็นปัญหาความล่าช้าของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ความหวังสุดท้ายในการหล่อเลี้ยง กระตุ้นชีพจรเศรษฐกิจ

  ถึงตอนนี้ก็ยังไม่วายติดเหลี่ยมกั๊กดึงเกม

  แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะฟันธงให้โหวตวาระ 2 และวาระ 3 กันใหม่ ผลจากพฤติกรรมไร้ความรับผิดชอบของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเสียบบัตรแทนกัน แต่นั่นก็ยังมีปมให้ฝ่ายค้านยึกยักขอย้อนกลับไปเริ่มตั้งต้นอภิปรายกันใหม่ ในขณะที่ฝั่งรัฐบาลก็เร่งเกม ขอร้องฝ่ายค้านให้จบในวันเดียว เพราะชาวบ้านรออยู่

  ดูแล้วห่วยทั้งคู่ ไม่รู้ประชาชนจะด่าใครดี.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองไวรัสโคโรน่านักท่องเที่ยวจีนกระตุ้นเศรษฐกิจประยุทธ์ จันทร์โอชาสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เสียบบัตรแทนกันข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้