ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิเคราะห์การเมือง : ไฟต์บังคับ "แพ้ฟาวล์"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เหตุการณ์ไม่น่าจดจำ แต่ต้องบันทึกไว้อีกหน้าประวัติศาสตร์เมืองไทย

  กับฉาก “โคราชวิปโยค” คดี “จ่าทหารคลั่ง” ก่อเหตุสังหารคู่กรณี กราดยิงประชาชนทั่วไป และจับตัวประกันในห้างกลางเมืองนครราชสีมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 ศพ รวมทั้งผู้ก่อเหตุ และบาดเจ็บอีกหลายสิบราย

  ผู้บริสุทธิ์บาดเจ็บล้มตาย ความเสียหายเทียบเท่าเหตุก่อการร้าย

  ทั่วโลกต่างร่วมแสดงความเสียใจกับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศไทย

  ในสถานการณ์อย่างที่ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องยกเลิกภารกิจในกรุงเทพฯ นำคณะใหญ่บินด่วนไปนครราชสีมา

  ต่อเนื่องกับมาตรการเยียวยา รัฐบาลต้องรับหน้าเสื่อดูแลเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากเหตุร้าย

  แต่ในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวานก็ยังไม่วายตกอยู่ในวังวนสังคมอุดมดราม่า โลกโซเชียลมีเดียแบบไทยๆ เกรียนคีย์บอร์ดแบ่งข้างเชียร์ เลือกข้างด่ากันมันมือ

  และตามฟอร์ม เข้าเหลี่ยมขั้วการเมืองฝั่งตรงข้ามรัฐบาลจ้องผสมโรงถล่มผู้นำอย่าง “นายกฯลุงตู่” ที่เผลอหลุดสคริปต์ เจอจับผิดกันทุกช็อต โห่ฮากันทุกคิว

  โหนโศกนาฏกรรมเลือด เบิ้ลบลัฟตีกินกันทางการเมือง

  ตามท้องเรื่อง “จ่าทหารคลั่ง” แทรกคิวมายึดพาดหัวข่าวหน้าหนึ่ง เบียดกระแสไวรัส มรณะอู่ฮั่นตกขอบเป็นข่าวรอง นั่นก็ไม่ต้องพูดถึงประเด็นข่าวการเมืองที่หล่นไปเป็นข่าวเล็ก

  ช็อตอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เชิดฉิ่งโหมโรง ต้องซาลงชั่วขณะ

  และนั่นยังมีคิวตัดหน้า รายการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วาระ 2 และวาระ 3 ตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติกันใหม่

  เนื่องจากปรากฏว่า มีการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์แสดงตนและลงมติแทนกัน

  จากกรณีของนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย

  ย่อมมีผลเป็นการออกเสียงลงคะแนนที่ไม่สุจริต ทำให้ผลการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ในวันเวลาดังกล่าวไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรมและไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

  พฤติกรรมไร้ความรับผิดชอบของ ส.ส.ไม่กี่คน ทำเดือดร้อนทั้งประเทศ

  ซึ่งนั่นก็ต้องลุ้นช็อตต่อเนื่องกับประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญทิ้งทุ่นไว้ด้วยว่า การพิจารณาไม่มีประเด็นเกี่ยวกับความผิดทางอาญาหรือทางจริยธรรมของ ส.ส.คนใด ส่วนบุคคลใดจะต้องรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องไปดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

  แทบไม่ต้องย้ำซ้ำ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย รับลูกตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า พฤติกรรมเสียบบัตรแทนกันมีความผิด ฝ่ายค้านอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลหลักฐาน พร้อมระบุรายชื่อ ส.ส.บุคคลที่ชัดเจน ยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้เอาผิด ส.ส.ที่มีพฤติการณ์เสียบบัตรแทนกัน ในข้อหาทุจริตต่อหน้าที่

  ตามรูปการณ์ “ความผิดใหญ่หลวง” ไม่น่ารอดสันดอน

  โดยเฉพาะคนที่มีหลักฐานโต้งๆว่าตัวไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภา แต่มีชื่อโหวตลงคะแนน

  ชัดๆมันก็อยู่ที่ 2 ราย ว่ากันตามที่จอมเขี้ยวอย่างนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไล่ตามบี้ ตามแฉแบบกัดไม่ปล่อย

  แนวโน้มเหนื่อยแทนยี่ห้อ “ภูมิใจไทย”

  แต่เหนื่อยกว่าก็คือยี่ห้อ “อนาคตใหม่” ที่อยู่ในอาการลุ้นพลิกคว่ำพลิกหงาย

  ตามคิวศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ชะตาคดีกู้เงิน “ไพร่ห้าพันล้าน” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค กว่า 191 ล้านบาท ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ ส่อขัดรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของรายได้พรรคการเมือง

  ดีเดย์ 21 กุมภาพันธ์ 3 วันก่อนคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเริ่มวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

  และถ้าเป็นไปตาม “หมอดู” นั่งทางนอก ส่องทางใน ทำนายล่วงหน้า หวยจะออกได้ 2 มุม

  มุมแรก ยุบพรรคอนาคตใหม่ ตัดสิทธิการเมืองกรรมการบริหารพรรค หรือมุมที่สอง ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ริบเงินกู้ 191 ล้าน พร้อมตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค

  ที่แน่ๆทั้ง 2 มุม 15 กรรมการบริหารค่ายสีส้ม ไม่รอดสันดอน

  ที่สำคัญ 11 คนใน 15 คนนั้น มีตำแหน่งเป็น ส.ส. โดยเฉพาะตัวกลั่นอย่าง “ป๊อก เดอ ฟร็องส์” นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค

  ส่อโดนหักดิบ จับแพ้ฟาวล์ก่อนขึ้นเวที

  หนีไม่พ้นเกมม็อบ สยบยากกว่า “จ่าทหารคลั่ง”.


  ทีมข่าวการเมือง รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาทหารยิงประชาชนนครราชสีมามาตรการเยียวยาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้