ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ด่านโหดบททดสอบรัฐบาลเชียงกง : เคลียร์ได้-ไปต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.พ. 2563 05:02 น.
  SHARE

  30 ประเด็นข้อกล่าวหาซักฟอก “บิ๊กตู่” คนเดียว

  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ขยายความถึงญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ประกอบด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ

  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

  ญัตติซักฟอกเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในกระบวนการการตรวจสอบขั้นสูงสุด ผู้ที่ได้รับประโยชน์คือประชาชนและประเทศชาติ

  ถ้ารัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินได้ดี มีประสิทธิภาพ ไม่บกพร่อง ผิดพลาด ปล่อยปละละเลย เข้าข่ายทุจริตประพฤติมิชอบ ฝ่ายค้านก็ไม่จำเป็นต้องยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

  ศึกไฟต์นี้นายกฯและ รมว.กลาโหมถูกอภิปรายมากที่สุด ในฐานะที่ท่านเก่ง เปรียบเหมือนยอดมนุษย์ สามารถรับผิดชอบทุกๆเรื่อง

  เริ่มตั้งแต่เป็นหัวหน้า คสช.ควบตำแหน่งนายกฯ ครั้งนี้เป็นหัวหน้ารัฐบาล ดูแลด้านความมั่นคง รับบทเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เป็นประธานคณะกรรมการระดับชาติอีกหลายคณะ

  และการอภิปรายรัฐมนตรีท่านอื่นก็ต้องอภิปรายพ่วง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะจำเลยร่วมด้วย

  ฉะนั้นเนื้อหาหลัก 80 เปอร์เซ็นต์เน้นไปที่นายกฯ

  เริ่มตั้งแต่ทำรัฐประหารเป็นต้นมาถึงปัจจุบัน 6 ปี ท่านประกาศทำหน้าที่โดยซื่อสัตย์สุจริต ตั้งใจทำเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน

  ท่ามกลางข้อครหามากมาย

  หากดีจริง เป็นทองแท้ย่อมไม่แพ้ไฟ

  ใช้โอกาสนี้บอกมาเลยว่าฝ่ายค้านอภิปรายโกหก

  ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงกลางสภาฯ เพื่อให้ประชาชนตัดสินว่าจะเชื่อใคร

  ก่อนที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติดังกล่าว พรรคเพื่อไทยถูกตั้งข้อสังเกตว่าถูกล็อบบี้จาก 2 ผู้มีบารมีในพรรคพลังประชารัฐ ให้ดึงชื่อรัฐมนตรีบางคนออกจากการถูกซักฟอก น.อ.อนุดิษฐ์ บอกว่า เป็นไปได้ที่มีความพยายามคาดเดาหรือจากการวิเคราะห์ของสื่อมวลชน

  แต่ข้อเท็จจริงรัฐมนตรีที่ถูกซักฟอกล้วนมีชื่อมาตั้งแต่ต้น และควรมีคำถามเพิ่มเติมว่ามีรัฐมนตรีอีกหลายคนที่สมควรถูกอภิปรายทั้งหมดมีกว่า 10 คน พอสรุปทำไมไม่มีรายชื่อ

  ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเงื่อนเวลาและเนื้อหาของผู้อภิปราย

  หากเพิ่มจำนวนรัฐมนตรี จะต้องขอเพิ่มวันอภิปราย ซึ่งเป็นไปได้ยาก หรือตัดเนื้อหาสำคัญของผู้อภิปรายแต่ละท่าน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

  สุดท้ายตัดสินใจเคาะเหลือเพียง 6 คน ให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่อภิปรายได้ครบถ้วน

  หากถูกอภิปรายแล้วรัฐมนตรีและรัฐบาลไม่ปรับปรุงแก้ไข ครั้งต่อไปรับรองถูกอภิปรายอีกแน่ เพราะปีนี้สามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ 2 ครั้ง

  กระแสข่าวเครือข่ายรัฐบาลเสนอผลประโยชน์ให้ฝ่ายค้าน เพื่อไม่ให้อภิปรายรัฐมนตรีบางคน บั่นทอนกำลังใจอย่างไรบ้าง น.อ.อนุดิษฐ์ บอกว่า ผมไม่เชื่อเรื่องนี้ ในฐานะที่อยู่สภาฯมานาน ส.ส.ฝ่ายค้าน ส.ส.รัฐบาลทำงานร่วมกันผ่านคณะกรรมาธิการสามัญชุดต่างๆ

  การพูดคุยระหว่าง ส.ส.ฝ่ายค้านกับ ส.ส.รัฐบาล ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะสนิทสนมคุ้นเคยกัน ส.ส.บางคนย้ายจากพรรคนี้ไปพรรคนู้น มีเพื่อนฝูงเยอะแยะมากมาย

  “การใช้อามิสสินจ้าง หรือผลประโยชน์จูงใจ จน ส.ส.เปลี่ยนอุดมการณ์

  หากฝ่ายค้านชี้ให้เห็นถึงข้อกล่าวหาตามญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว

  เชื่อมั่นว่าพรรคเพื่อไทยหากไปโหวตสวนหรือสนับสนุนรัฐบาล

  ประชาชนจะตัดสินอนาคตการเมืองของ ส.ส.ท่านนั้นอย่างแน่นอน”

  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เคยสังกัดพรรคเพื่อไทยก่อนย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ถูกมองว่ามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับส.ส.เพื่อไทย จึงไม่ถูกพรรคเพื่อไทยอภิปราย น.อ.อนุดิษฐ์ ยอมรับว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยไม่ได้อภิปราย ร.อ.ธรรมนัส

  เพราะพรรคอนาคตใหม่เสนอข้อมูล ข้อเท็จจริง ขออภิปรายตั้งแต่ต้น เกี่ยวกับวุฒิการศึกษาและเคยต้องคดีอาญา มีคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

  ส่วนข้อหาอื่นให้อดใจรอฟังในวันอภิปราย ไม่ขอเปิดข้อสอบล่วงหน้า

  พรรคเพื่อไทยเห็นว่าข้อมูลที่มีซ้ำซ้อนพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ไม่นำมาอภิปราย หากอภิปรายซ้ำซ้อนกันหลายพรรค ประธานสภาฯคงไม่อนุญาตและไม่อยู่ในวิสัยที่จะทำ

  นอกจากการบริหารราชการแผ่นดินบกพร่อง ล้มเหลว ไม่มีประสิทธิภาพ ฝ่ายค้านมีประเด็นการคอร์รัปชันใหม่เปิดโปงให้สังคมได้รับทราบแค่ไหน

  น.อ.อนุดิษฐ์ บอกว่า เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว เอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง

  แม้ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมามีข้อครหาหลายเรื่องโดยปราศจากหลักฐาน แต่ยังไม่ขอลงรายละเอียดในข้อสอบ

  ขอย้ำว่าทุกประเด็นมีน้ำหนักจากข้อมูลที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการตรวจสอบผ่านคณะกรรมาธิการสามัญชุดต่างๆ หรือจากหน่วยงานของรัฐ

  ส่วนใหญ่เป็นเอกสารราชการ ภาคเอกชนมีบ้าง ได้ตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน พยานบุคคล ทำงานอย่างละเอียด เพื่อชั่งน้ำหนักก่อนเคาะ ส่วนเอกสารเรื่องใดยังไม่สมบูรณ์ จำเป็นต้องรอข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเตรียมไว้อภิปรายในครั้งต่อไป

  ฉะนั้น ถามว่าศึกครั้งนี้มั่นใจแค่ไหน ขอบอกว่ามั่นใจมาก

  เตรียมอภิปราย รมว.กลาโหมในประเด็นใดบ้าง น.อ.อนุดิษฐ์ บอกว่า การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เป็นหนึ่งในข้อครหามีมาตลอดในยุค คสช.

  ต่อมา “รัฐบาลลุงตู่” คำครหานี้ไม่ได้น้อยลง หลายโครงการถูกกล่าวหาว่าไม่โปร่งใส

  โดยใช้กระดาษแผ่นเดียวของบประมาณผ่านสภาฯ ผ่านคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วงเงินหลายหมื่นล้านบาท

  ปมนี้ รมว.กลาโหมต้องลุกขึ้นชี้แจงข้อกล่าวหา

  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ถูกอภิปรายด้วย

  ข้อกล่าวหาใดบ้าง น.อ.อนุดิษฐ์ บอกว่า กระทรวงนี้ดูแลสารทุกข์สุกดิบของประชาชน แต่รัฐบาลขึ้นชื่อว่าใช้งบลงทุนมากที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทย ผ่านโครงการใหญ่ เช่น โครงการประชารัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ปัญหาความยากจน

  แต่ผลประโยชน์ตกแก่คนเพียงไม่กี่ตระกูล 6 ปีที่ผ่านมาความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวยขยับขึ้นแท่นอันดับ 1 ของโลก เดิมก่อนรัฐประหารมีคนจน 7 ล้านคน ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 14.5 ล้านคน

  ทำไมการอภิปรายครั้งนี้ไม่คาดหวังถึงขั้นล้มรัฐบาล น.อ.อนุดิษฐ์บอกว่า เสียงในสภาฯเราไม่เพียงพอโหวตไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่หลังศึกซักฟอก หากรัฐบาลไม่ปรับปรุงแก้ไข ประชาชนจะรอลงโทษ

  ขอให้ประชาชนติดตามการอภิปราย รับรองตื่นเต้น ไม่ผิดหวังแน่นอน

  ขอให้นายกฯใช้วิกฤติตรงนี้ สร้างโอกาส ทำใจร่มๆนั่งฟังข้อกล่าวหา

  ถ้านายกฯชี้แจงได้ทุกประเด็น

  มีโอกาสได้ไปต่อ.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีอนุดิษฐ์ นาครทรรพข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้