ไลฟ์สไตล์
100 year

ขบวนล้อการเมือง "กร่อย" เซนเซอร์หมด บอกไม่เน้น คนสน "ศก.-สังคม" มากกว่า

ไทยรัฐออนไลน์
8 ก.พ. 2563 18:40 น.
SHARE

พาเหรดล้อการเมือง งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 “กร่อย” เนื้อหาข้อความ กระทบรัฐเซนเซอร์ออกหมด ด้าน ประธานล้อการเมือง มธ. ชี้ เหตุไม่เน้นการเมืองเพราะประชาชนสนใจเรื่องเศรษฐกิจ-สังคมมากกว่า 

วันที่ 8 ก.พ.สนามศุภชลาศัย มีจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ภายใต้แนวคิด “Make a CHANGE เปลี่ยน ปรับ ขยับสังคม” ซึ่งในปีนี้จุฬาฯ เป็นเจ้าภาพ โดยมีนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานเปิดงาน

ข่าวแนะนำ

สำหรับไฮไลต์ก่อนการเปิดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ที่ถูกจับตาเป็นพิเศษในทุกปี คือ ขบวนพาเหรดล้อการเมือง ของกลุ่มอิสระล้อการเมือง แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลปรากฏว่า ปีนี้มีการจัดทำหุ่น รวมทั้งสิ้น 4 ตัว มีหุ่นเพียง 2 ตัว ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง นอกนั้นเป็นหุ่นการสะท้อนสังคม ทั้งก่อนเริ่มงานป้ายผ้าข้อความล้อการเมืองในขบวนพาเหรด ที่มีลักษณะเสียดสีรัฐบาล ก็มีการเซนเซอร์ตัวเองไม่นำเข้าสนาม ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งข้อสังเกตของศิษย์เก่าบางส่วนที่ว่า ขบวนล้อการเมืองปีนี้ เนื้อหาเบากว่าทุกปี อีกทั้งก่อนการเคลื่อนขบวนพาเหรดเข้าสู่สนาม มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบสวมเสื้อเชียร์จุฬา ธรรมศาสตร์ ยืนดักหน้าทางเข้าสนาม พร้อมสำรวจตรวจป้ายผ้าที่จะเข้าไปในสนามอย่างเข้มงวด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มอิสระล้อการเมือง เปิดตัวในสนามด้วยป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “ล้อเลียนหยอก บอกกล่าว เล่าความคิด การณ์นี้สิทธิ แลเสียง ไร้ความหมาย เมืองไทยบอก มีประชา ธิป “ตาย" 74 บอล ล่วงไป ไร้เปลี่ยนแปลง” ตามด้วยหุ่นล้อการเมืองตัวที่ 1 ชื่อ อนุสาวรีย์ประชาธิป “ตาย”’ ลักษณะเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่เอนไปข้างหน้าโดยมีคนสองคนช่วยกันค้ำไม่ให้ล้ม พร้อมข้อความว่า อำนาจรัฐ ชัดเจน ว่าแกร่งกล้า สูงสุดฟ้า ลำปืน รัฐประหาร ราษฎรต้าน รำคาญใจ ทั้งนี้กลุ่มอิสระล้อการเมือง ระบุว่า หุ่นตัวนี้อ้างอิงจากเหตุการณ์ทางการเมืองในประเทศที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง รัฐธรรมนูญที่ปลายยอดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยกำลังมีภัย เพราะกลุ่มคนสีเขียวกระผลักเอียง กำลังอำนาจที่มิชอบนั้นคงบรรลุความประสงค์ได้ดังใจหมายหากไม่มีประชาชนเป็นคนค้ำยัน ร่วมใจดันอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยให้กลับมามั่นคงตั้งตระหง่าน

ส่วนหุ่นตัวที่ 2 ชื่อ “ปอดแหก” เป็นหุ่นรูปคนสองคน หุ่นตัวแรกยืนอยู่แล้วต่อท่อหายใจมาจากปอดหุ่นอีกตัวที่กำลังนั่ง โดยสื่อความหมายถึง ปัญหาฝุ่น PM 2.5 สร้างผลกระทบต่อทุกคน แต่คนทำงานในห้องแอร์ ที่มีเครื่องฟอกอากาศย่อมได้รับผลน้อยกว่าคนหาเช้ากินค่ำที่ทำงานตามท้องถนน

สำหรับหุ่นตัวที่ 3 ชื่อ “เศรษฐีนอนสบาย โทษตายคือยาจก” มีลักษณะคล้ายเครื่องมือประหารตัดศีรษะที่ชื่อ “กิโยตีน” โดยมีหุ่นสองตัวอยู่ในกิโยตีน แต่ใบมีดกลับสับลงมาตัดคอหุ่นแค่ตัวเดียว โดยสื่อถึงกฎหมายที่เอาประโยชน์แต่คนรวย

สำหรับไฮไลต์ของพาเหรดล้อการเมือง คือ หุ่นตัวที่ 4 ที่มีชื่อ “พรรคเป็นพิษ” เป็นรูปคนเป่าปี่ที่มีลักษณะคล้ายนกหวีด และมีงูเห่าชูคออยู่ด้านหน้า ซึ่งทางกลุ่มล้อการเมือง ระบุว่า อ้างอิงจากแนวคิดเรื่องความเป็นประชาธิปไตยในพรรคการเมือง และสุภาษิตหมองูตายเพราะงู สำหรับหุ่นตัวนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า นักศึกษาถือป้ายผ้านำแค่ชื่อหุ่น แต่ไม่มีป้ายข้อความใดๆ ประกอบ โดยเป็นป้ายขาวที่ว่างเปล่า เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเซนเซอร์ป้ายหุ่นตัวนี้ไม่ให้เข้าสนาม

ในส่วนของกลอนปิดของกลุ่มล้อการเมือง ที่ทางกลุ่มได้เผยแพร่ต่อสื่อมวลชนก่อนหน้าก็เช่นกัน ปรากฏว่า ในพาเหรดกลับไม่มีป้ายข้อความกลอนปิดปรากฏในสนาม จากการสอบถามทีมงานล้อการเมือง แจ้งว่า ข้อความกลอนปิดล้อการเมืองปีนี้ ทางกลุ่มทำไม่ทัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อความดังกล่าวมีเนื้อหา “เปลี่ยนผันไปกว่าครึ่งทศวรรษมั่น ลุง อยู่ยันคงทนอย่างแน่นหนาได้ สรรค์สร้างวีรกรรมมากนับคณา แล้ว ประชาต้องอดทนถึงเมื่อใด”

น.ส.ภัทรสุดา สังข์ทอง นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มธ.ชั้นปีที่ 3 ในฐานะประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า การล้อการเมืองปีนี้ ราบรื่นดีหุ่นล้อการเมืองได้เข้าสนามทุกตัว มีเพียงป้ายผ้าที่หายไป 4 ป้าย เนื่องจากทางกลุ่มเป็นผู้ตัดสินใจเองว่า ให้นำออกเอง เพราะเห็นว่า กลอนที่เขียนบนป้ายนั้นไม่เข้ากับหุ่นเกรงว่า หากนำเสนอไปจะทำให้สังคมเข้าใจผิดในสถานการณ์บ้านเมือง ส่วนที่หลายคนอาจมองว่า เนื้อหาของหุ่นล้อการเมืองปีนี้เบาลงกว่าทุกปีนั้น ยืนยันว่า ทางกลุ่มต้องการนำเสนอในสถานการณ์ปัจจุบันมากกว่า โดยเฉพาะกระแส เรื่องฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรนา ประกอบกับบ้านเมืองขณะนี้ไม่ได้อยู่ในยุคคสช.ดำเนินไปในระบบรัฐสภา ไม่ได้มีอะไรมากเหมือนก่อน จึงเลือกจับประเด็นเศรษฐกิจและสังคมเป็นหลัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานฟุตบอลประเพณีสีสันงานฟุตบอลประเพณีพาเหรดล้อการเมืองขบวนล้อการเมืองงานฟุตบอลประเพณีจุฬาธรรมศาสตร์2563ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 10:06 น.