"สมศักดิ์" ชู ศาลรธน.พระเอกตัวจริง ชี้ พ.ร.บ.งบฯปี 63 ไม่โมฆะ

ข่าว

  "สมศักดิ์" ชู ศาลรธน.พระเอกตัวจริง ชี้ พ.ร.บ.งบฯปี 63 ไม่โมฆะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.พ. 2563 11:24 น.

  "สมศักดิ์" รมว.ยุติธรรม ชู ศาลรธน.เป็นพระเอกตัวจริง เหมือนได้วัคซีนรักษาประเทศ ชี้ ทำนักลงทุนมั่นใจเศรษฐกิจหมุนเวียนดีขึ้น ขณะสภานัดประชุม 13 ก.พ. คาดผ่านวาระ 2-3 เชื่อไม่นาน  

  วันที่ 8 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 5 ต่อ 4 วินิจฉัยว่า ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2563 ไม่เป็นโมฆะ ว่า สภาผู้แทนราษฎรต้องพิจารณาในวาระที่สองและสามใหม่ ซึ่งทางประธานสภาได้นัดประชุมนัดพิเศษ ในวันที่ 13 ก.พ. ตนเชื่อว่า จะใช้เวลาไม่นาน เพราะได้พูดคุยและอภิปรายกันไปแล้ว จากนั้นเมื่อผ่านการเห็นชอบ จะส่งต่อให้วุฒิสภาลงมติต่อ และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งจากที่เคยคาดการณ์ไว้ในตอนแรกว่า ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯน่าจะตราเป็นกฎหมายสมบูรณ์ได้ภายในเดือน ก.พ. หากดูจากกระบวนการทั้งหมดแล้วก็คงจะคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อยเท่านั้น

  "การที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาแบบนี้ ถือว่าเป็นคุโณปการ เป็นประโยชน์กับประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง ในความรู้สึกของผมนั้น ศาลรัฐธรรมนูญถือว่าออกมาแก้ปัญหาผ่าทางตันให้ประเทศ ถือว่าเป็นพระเอกตัวจริง ที่ผ่านมาหลายโครงการของรัฐต้องหยุดนิ่ง แม้ว่าจะมีการเปิดประมูลโครงการได้ แต่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาเพราะยังไม่มีงบประมาณ ดังนั้นจากนี้ไป โครงการต่างๆ ของรัฐจะเดินหน้าได้อย่างเต็มตัว มีงบลงทุน มีเงินจ่ายให้กับผู้รับเหมาและบริษัทต่างๆ และพวกเขาจะได้นำเงินไปซื้อหิน ปูน ทราย ยาง มาก่อสร้าง นำเงินไปจ้างคนงาน ซึ่งจะทำให้เงินหมุนเวียนในระบบ ก่อนหน้านี้บริษัทต่างๆ เหล่านี้จะไปกู้ยืมเงินมาลงทุนก็ทำได้ยาก แต่เมื่อศาลมีมติออกมาแบบนี้ พวกเขาไปกู้เงินใครก็ได้ เพราะเขารู้ว่ามีเงินลงทุนแล้ว" นายสมศักดิ์ กล่าว

  นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ที่ทุกคนยังสงสัยว่า ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะเป็นโมฆะหรือไม่ และจะต้องหาทางออกอย่างไร เกิดความสับสน เหมือนการที่ประเทศติดไวรัสโคโรนา แต่เมื่อศาลตัดสินออกมาแบบนี้ เหมือนว่าประเทศได้วัคซีน หายจากอาการวิกฤติ ที่ผ่านมา ยังไม่มีกระทรวงไหนสามารถนำงบลงทุนไปดำเนินการได้เลย แต่ขณะนี้เราเห็นทางสว่างว่า งบประมาณจะสามารถนำมาใช้ได้ในอีกไม่นาน จะเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และน่าจะช่วยฟื้นสภาพเศรษฐกิจ ที่ซบเซาให้กลับมาดีขึ้นได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินศาลรธน.พระเอกตัวจริงรมว.ยุติธรรมร่าง.พ.ร.บ.งบประมาณปี 63ศาลรัฐธรรมนูญเศรษฐกิจดีขึ้นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์