2 ส.ส.พปชร.ขอทบทวนปิดศูนย์โรคติดต่อ-จี้ทวงค่าเวนคืนที่ดินสร้างแก้มลิง

ข่าว

  2 ส.ส.พปชร.ขอทบทวนปิดศูนย์โรคติดต่อ-จี้ทวงค่าเวนคืนที่ดินสร้างแก้มลิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 22:32 น.

  "บุญยิ่ง" ส.ส.ราชบุรี ขอเพิ่ม จนท.แทนปิดศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ "พรรณสิริ" ส.ส.สุโขทัย ทวงค่าเวณคืนให้ชาวบ้าน จากโครงการก่อสร้างแก้มลิง

  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯเป็นประธานในการประชุม โดย นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหารือว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ถึงกรณีศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง 5.4 ราชบุรี ได้มีหนังสือลงวันที่ 12 ธ.ค.62 ขอความเห็นชอบให้ปิดสำนักงานหน่วยควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่ 5.4.3 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ ทั้งที่ปัจจุบันสำนักงานนี้มีการใช้งานและอยู่คู่กับท้องถิ่นมานานกว่า 30 ปี เพื่อควบคุมโรคระบาดโรคมาลาเรียให้กับประชาชนทั้งใกล้และไกล พื้นที่ภาพรวมเป็นผืนป่าชนบทส่วนใหญ่ โดยแจ้งเหตุผลว่าศูนย์แห่งนี้มีเจ้าหน้าที่เพียง 1 คน ไม่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้ และให้ชาวบ้านไปตรวจรักษาที่คลินิกหรือโรงพยาบาลห่างไกล และย้ายเจ้าหน้าที่ที่เหลือเพียง 1 คนไปอยู่ที่ อ.สวนผึ้ง เพื่อให้ดูแลประชาชนที่ร้องเรียนใน อ.ปากท่อ ทำให้ชาวบ้านกังวลว่าหากปิดศูนย์แห่งนี้แล้วเวลาเจ็บป่วยขึ้นมาจะไม่มีที่พึ่งพิง และดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด จึงขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ การมีศูนย์คอยเฝ้าระวังผู้ป่วยดีอยู่แล้ว เมื่อมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอควรเป็นความรับผิดชอบของหน่วยงาน ที่ต้องเพิ่มบุคลากรเข้าไปให้เพียงพอ ขอให้ช่วยพิจารณาเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย เพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชนต่อไป

  ด้าน นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหารือว่า ตนได้รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ดำเนินโครงการแก้มลิงวังทองแดง อ.เมือง และ ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง ซึ่งมีพื้นที่ 2,263 ไร่ เป็นโครงการที่ดีมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณหน่วยงาน และขณะเดียวกันการก่อสร้างได้ดำเนินการเวนคืนที่ดิน ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วเป็นเวลา 1 ปี 4 เดือน แต่ข้อตกลงเบื้องต้นหลังจากที่ได้ดำเนินโครงการภายใน 6 เดือนจะต้องจ่ายค่าเวนคืนที่ดินให้กับประชาชน ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่ดังกล่าว การดำเนินการได้เริ่มต้นตั้งแต่ 30 ก.ย.61 เป็นต้นมา ขณะนี้ประชาชนยังไม่ได้รับค่าเวนคืนแต่อย่างใด บางรายได้ไปมัดจำที่ดินใหม่เพื่อก่อสร้างบ้านเรือน บางรายค่ารื้อถอนมีปัญหา ในการกู้ยืมต่างจึงขอเร่งรัดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยสำนักงานก่อสร้างชลประทานที่ 4 ได้เร่งรัดดำเนินการจ่ายค่าที่ดินค่าเวนคืน ตลอดจนปัญหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการโครงการดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
   04:06

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์