ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิเคราะห์การเมือง : “ตัวช่วย” มาทุกแนวรบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  กลายเป็น “ปัจจัย” วัดปฏิกิริยา จะได้รู้หมู่รู้จ่าทั้งการเมือง-เศรษฐกิจ และอนาคตของประเทศไทย

  ดีเดย์ที่ศาลรัฐธรรมนูญวางคิว 2 โปรแกรมใหญ่ นัดวินิจฉัย “เสียบบัตรแทนกัน” กระทบ ร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 วันที่ 7 ก.พ.นี้ และนัดอ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท วันที่ 21 ก.พ.

  2 โปรแกรมร้อนชี้เป็นชี้ตายภาพรวมประเทศไทย

  กรณีร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 ที่ผูกติดกับการทำหน้าที่ ส.ส.ฝ่ายนิติบัญญัติ หลังรู้ผลสรุป ที่ออกมาได้หลายแนวทาง ก็มีการเตรียมการเดินหน้าแก้ปัญหาไว้หลายช็อต

  กฎหมายงบฯบริหารประเทศเดินหน้าต่อไปได้แน่ เพียงแต่จะต้องยืดเวลาออกไปมากน้อยแค่ไหน

  ในภาวะที่หลากปัญหาถาโถมเศรษฐกิจไทย ไม่ว่าจะเป็นจากปัจจัยสงครามการค้า 2 มหาอำนาจโลก ไวรัสโคโรนาระบาด ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล นำโดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ต้องเร่งรับมือ

  แล้วก็เป็นหน้าที่จอมยุทธ์คุมเศรษฐกิจมหภาค “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกฯ และอุตตม สาวนายน รมว.คลัง งัดมาตรการชุดใหญ่ไฟกะพริบ ตั้งแต่มาตรการกระตุ้นลงทุนปี 2563 ถึง 1.1 แสนล้านบาท หนุนเศรษฐกิจขยายตัวร้อยละ 0.25 จ่อดันโปรเจกต์ชิมช้อปใช้เฟสใหม่ สู้โคโรนาเอฟเฟกต์ ล่าสุดมาตรการยืดเวลาชำระภาษี ฯลฯ

  โด๊ปยาขนานใหญ่ ต้านโรครุมเร้าเศรษฐกิจ “สมคิดกรุ๊ป” อันลิมิเต็ด ไม่กั๊กบท “ตัวช่วย” ของ “นายกฯตู่”

  โดยเฉพาะในไฟต์บังคับ ใช้จมูกทีมเศรษฐกิจ พปชร.เป็นหลัก หวังพึ่งทีม “อยากใหญ่” และ “รัฐอิสระ” ได้ไม่ชัวร์
  แล้วที่โดดมาเป็นความหวังฟื้นเศรษฐกิจ กำลังคึกคักในนามของ “5G”

  เทคโนโลยีในยุคที่ 5 ที่เริ่มก้าวแรกในกระบวนการประมูลคลื่นสำนักงาน กสทช.กางโรดแม็ปเรียบร้อย ตีธง 16 ก.พ.นี้ เปิดประมูลคลื่นความถี่รองรับ 5 จี และเปิดบริการเป็นชาติแรกในอาเซียน

  ทั้ง “นายกฯลุงตู่” และคนในรัฐบาลทั้ง ดร.สมคิด “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รมต.พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส ประสานเสียงสอดคล้อง “ฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการ กสทช.

  ย้ำความสำคัญเศรษฐกิจดิจิทัลยุค 5G เป็นอีกตัวช่วยขับเคลื่อนประเทศ

  จากข้อมูลคลื่นความถี่ 4 ย่านคลื่นที่จะประมูลในวันที่ 16 ก.พ. กสทช.ที่เร่งเครื่องโดย “เลขาธิการฐากร” มั่นใจจะนำเงินรายได้เข้ารัฐ 7 หมื่นกว่าล้านบาท บวกการลงทุนวางโครงข่ายสูงถึง 1.2 แสนล้านบาทในปี 2563

  กระตุกเม็ดเงินลงทุน 2 แสนกว่าล้าน กระตุ้นจีดีพีได้ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ กว่าๆ

  ไม่รวมการลงทุนรอบปี 2564 กว่า 2 แสนล้านบาท และปีต่อๆไปมูลค่าเศรษฐกิจโดยรวมจะสูงถึงหลักล้านๆบาท

  คิวที่ “สมคิด” ประเมิน ยัง “ต่อยอด” 5G ในภาคส่วนต่างๆได้ตัวเลขมากกว่านี้

  ไม่เฉพาะส่งผลดีต่อภาคการผลิตอุตสาหกรรม ขนส่ง ท่องเที่ยว ภาคการเกษตร รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำในภาคสังคม ทั้งการศึกษา การ รักษาพยาบาล สวัสดิการสังคม พลิกโฉมประเทศไทยยกแผง

  แล้วก็เป็น “ดร.สมคิด” ที่ไม่ลดดีกรีไอเดีย แม้จะมีข้อจำกัด กระจายงานรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล แต่ถึงทีเด็ดทีขาด จังหวะสถานการณ์รัฐบาลเผชิญมรสุมรุมเร้า จอมยุทธ์เศรษฐกิจก็โดดมาช่วยผู้นำเต็มแรง

  เช่นเดียวกับในส่วนของภาคการเมือง ระหว่างรอลุ้นคิว ศาลรัฐธรรมนูญเชือด–ไม่เชือดค่ายสีส้ม ชะตากรรมอนาคตใหม่จะชี้ทิศทางการเมืองไทย ชี้วัดอุณหภูมิการเมืองก่อนศึกซักฟอก

  แต่ในสูตรการเตรียมตัวรับศึกก็ต้องจับตา ล่าสุด “ดร.สมคิด”

  เป็นแกนนำ ควงอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ-สมศักดิ์ เทพสุทิน” และ “อนุชา นาคาศัย” มืองานคนสำคัญของพลังประชารัฐ นัดสมาชิก “สามมิตร” กว่า 40 ราย ร่วมวงกินข้าวพบปะสังสรรค์

  ครบทีม 3 ส.สามมิตร จัดทัพเข้มรับศึกใหญ่อภิปรายไม่ไว้วางใจ

  แน่นอน คิวนี้ถึงอาจมองข้ามช็อตไปถึงการปรับ ครม.ทุกกลุ่มในค่ายต้องแพ็กขั้วรวมตัวเป็นพลังในการเจรจา ล็อกเก้าอี้–เปลี่ยนที่นั่ง ในห้วงที่มีข่าวเป็นระยะๆ ถึงการสลับเก้าอี้ดนตรีในค่าย

  แต่อีกทาง ก็มองได้ถึงสปิริต “ดร.สมคิด” กับสัญญาณที่รับรู้จากผู้นำหลังประชุม ครม. กำชับให้รัฐมนตรีทุกฝ่ายร่วมมือรับศึกซักฟอก ต้องพร้อมเป็นองครักษ์ กันชนผู้นำ โดยไม่ต้องแอ็กเกินบท

  ลงเรือลำเดียวกัน เจอมรสุมไม่ช่วยกันพาย ก็คว่ำไปพร้อมกัน

  แน่นอนด้วยสปิริต “สมคิด” ไม่ออมมือ ทั้งแนวรบเศรษฐกิจ มาตรการกระตุ้นที่ช่วยคิดช่วยผลักดันสารพัดมาตรการ เร่งเครื่อง 5 G นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

  รวมทั้งแนวรบการเมือง ระดมไพร่พล “เฟรนด์ ออฟ สมคิด” แพ็กกลุ่มสามมิตรเป็นกองหนุนนายกฯ

  ส่วนคิวปรับโละสลับเก้าอี้ รมต. ไว้รอวัดใจ “ผู้นำ” ช็อตต่อไป.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองอภิปรายไม่ไว้วางใจสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.5Gกลุ่มสามมิตรข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้